Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tại sao chúng ta thường cảm thấy mệt mỏi vào mùa đông?

Các chuyên gia chia sẻ rằng có rất nhiều lý do khiến cơ thể rã rời khi trời trở lạnh.

Đêm dài ngày ngắn cộng với nhiệt độ xuống thấp vào mùa đông khiến nhiều người cảm thấy mệt mỏi, uể oải. Nhưng tại sao mùa đông lại ảnh hưởng đến nguồn năng lượng dồi dào của cơ thể?

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất gây ra mệt mỏi theo mùa, đặc biệt là mùa lạnh nhất trong năm.

Tại sao chúng ta thường cảm thấy mệt mỏi vào mùa đông? - Ảnh 1.

(Ảnh: Getty Images)

Rối loạn cảm xúc

Triệu chứng của rối loạn cảm xúc xuất phát từ tâm lý hoặc thể chất biến đổi. Một khảo sát cho biết rối loạn cảm xúc xảy ra ở phụ nữ nhiều hơn so với nam giới. Họ thường có dấu hiệu buồn bã, cảm thấy vô vọng, thậm chí thay đổi khẩu vị, gặp vấn đề về giấc ngủ.

Hormone

Não chịu trách nhiệm sản xuất ra melatonin để phản ứng với bóng tối. Tức là khi bạn tiếp xúc với ánh sáng, hormone này sẽ ngừng sản xuất, giúp cơ thể trở nên tỉnh táo hơn.

Tại sao chúng ta thường cảm thấy mệt mỏi vào mùa đông? - Ảnh 2.

(Ảnh: Getty Images)

Thật không may, mùa đông lại có số giờ nắng ít và đêm đến sớm hơn bình thường. Vậy nên bạn thường cảm giác buồn ngủ và không muốn tỉnh giấc vào mùa đông. 

Vitamin D

Khi thời tiết trở lạnh, mọi người thường ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Điều này khiến bạn thiếu hụt vitamin D từ ánh nắng tự nhiên, gây ra tình trạng cơ thể mệt mỏi liên tục. Đồng thời, hệ miễn dịch cũng suy giảm đáng kể.

Gián đoạn nhịp sinh học

Đồng hồ sinh học rất nhạy cảm với ánh sáng và nhiệt độ. Vì vậy, nó thường bị rối loạn vào những ngày đông lạnh giá. Ngoài ra, các chuyên gia khuyên rằng mọi người nên đảm bảo phòng ngủ không quá nóng hoặc quá lạnh để đảm bảo một giấc ngủ ngon. 

Thay đổi chế độ ăn

Chế độ ăn uống điều độ có thể giúp ổn định nhịp sinh học. Điều này làm tăng độ tỉnh táo và năng lượng dồi dào cho cơ thể. Hơn thế nữa, nó tạo ra một khởi đầu suôn sẻ, tuyệt vời cho một ngày mới.

Không tập thể dục thường xuyên

Tại sao chúng ta thường cảm thấy mệt mỏi vào mùa đông? - Ảnh 3.

(Ảnh: Getty Images)

Theo một nghiên cứu năm 2019, gần một nửa số dân số Mỹ trì hoãn việc tập thể dục trong những tháng mùa đông, viện lý do thời tiết xấu để ở trong nhà. Đồng nghĩa với việc họ đã bỏ lỡ ánh sáng ban ngày có lợi cho sức khỏe.

Chúng ta cần ngủ thêm trong mùa đông không?

Các tổ chức lớn như Sleep Foundation và AASM đều khuyên rằng người trưởng thành nên ngủ đủ từ 7-9 tiếng mỗi đêm. Những chỉ dẫn này không thay đổi theo mùa. Do đó, con người không cần ngủ nhiều hơn trong những tháng ngày lạnh giá.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tại sao bạn nên uống đủ nước trong mùa Đông?

Mai Linh - Theo vtv.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm