Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tiểu đường loại 2 trên đà trở thành căn bệnh của giới trẻ Mỹ

Đến năm 2060, tỉ lệ tiểu đường loại 2 ở giới trẻ Mỹ có thể tăng thêm 700%.

CDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừng dịch bệnh Mỹ) mới đây đã đưa ra lời cảnh báo về tình trạng tiểu đường loại 2 đang bị "trẻ hóa" ở quốc gia này.

Theo đó, số lượng thanh niên Mỹ mắc tiểu đường loại 2 được dự đoán sẽ tăng vọt lên gần 700% vào năm 2060 nếu xu hướng gia tăng hiện tại không được kiểm soát.

Theo công bố mới, tỉ lệ người trẻ mắc bệnh tiểu đường loại 1 cũng đang tăng đột biến, lên đến 65%.

Đây là một hồi chuông cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta - đặc biệt là những người trẻ tuổi - về vấn đề nghiêm trọng của sức khỏe. Hiện CDC đang nỗ lực tìm ra phương hướng giải quyết điểm kiểm soát sự tăng vọt nhanh chóng của căn bệnh tiểu đường này.

Tại Mỹ, cứ 10 người thì có khoảng 1 người bị mắc bệnh tiểu đường không thể chữa khỏi. Căn bệnh này cũng trở thành nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 7 tại đất nước này.

Theo dữ liệu thống kê, chi phí y tế trung bình cho những người sống chung với bệnh tiểu đường có thể lên đến gần 17.000 USD mỗi năm.

Tiểu đường loại 2 trên đà trở thành căn bệnh của giới trẻ Mỹ - Ảnh 1.

(Ảnh: Getty Images)

Bệnh tiểu đường loại 1 (tuyến tụy sản xuất ít hoặc không sản xuất insulyn) phổ biến hơn ở những người dưới 20 tuổi tại Mỹ...

Tuy nhiên, bệnh tiểu đường loại 2 (cơ thể không xử lý insulyn đúng cách) lại tăng đáng kể trong 20 năm qua. Điều này khiến các chuyên gia lo ngại về tình trạng tiểu đường loại 2 có thể trở thành căn bệnh của giới trẻ nước Mỹ.

Tốc độ "tăng trưởng" bệnh đáng báo động này được cho là do nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố tiểu đường thai kỳ ở phụ nữ trong đọ tuổi sinh đẻ và tỉ lệ béo phì ở trẻ em (vốn đã ăn sâu vào văn hóa Mỹ).

Trong khi đó, bệnh có thể phát triển với tốc độ nhanh hơn ở những người trẻ tuổi so với người lớn. Những người này cần được điều trị y tế sớm hơn để kiểm soát bệnh.

Các biến chứng phổ biến nhất về sức khỏe do bệnh tiểu đường gây ra bao gồm bệnh tim mạch, bệnh thận mãn tính, tổn thương thần kinh...

Ngoài ra, còn nhiều loại bệnh khác liên quan tới bàn chân, răng miệng, thị giác, thính giác và thậm chí liên quan tới cả sức khỏe tâm thần.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Ngủ trưa nhiều là dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường tuýp 2.

Theo vtv.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm