Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tác dụng và những lưu ý khi sử dụng dầu olive để dưỡng da

Dầu olive rất giàu vitamin và chất chống oxy hóa, không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn đem lại nhiều lợi ích cho làn da. Nhưng nếu sử dụng dầu olive sai cách không chỉ không mang lại hiệu quả mà ngược lại khiến da gặp nhiều vấn đề.

Dầu olive không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn đem lại nhiều lợi ích cho làn da.

Không chỉ khi bổ sung vào chế độ ăn uống mà sử dụng dầu olive để dưỡng da, bạn cũng sẽ thấy làn da của mình được cải thiện đáng kể.

Tác dụng của dầu olive với làn da

Giữ ẩm cho làn da

Dầu olive thường được ví như một loại kem dưỡng ẩm tuyệt hảo cho da nhờ thành phần acid béo, vitamin E và chất chống oxy hóa giúp da luôn ẩm mịn. Loại dầu này rất thích hợp dùng cho mùa Đông để giữ ẩm, tăng lưu thông máu, chống nứt nẻ da và có thể dùng thay thế cho son dưỡng môi. Cách tốt nhất để kết hợp nó vào thói quen chăm sóc da hàng ngày là thoa dầu olive lên da sau khi thoa kem dưỡng ẩm.

Dầu olive giàu vitamin và chất chống oxy hóa

Dầu olive rất giàu vitamin A, D, E và K - những loại vitamin này không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có lợi cho làn da của bạn. Theo các nghiên cứu, dầu olive chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và các loại vitamin tốt cho cơ thể, đặc biệt nó giúp thay đổi sắc tố da giúp da mặt trắng sáng, mịn màng. Vitamin E trong dầu olive giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa, hỗ trợ tăng sinh collagen giúp tăng độ đàn hồi và mềm mượt cho da.

Ngoài ra, dầu olive chứa nhiều chất chống oxy hóa, có thể ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa sớm.

Tác dụng kháng khuẩn

Dầu olive đã được chứng minh là có tính kháng khuẩn. Tuy nhiên, có rất ít nghiên cứu về khả năng kiểm soát vi khuẩn trên da của dầu olive.

Một nghiên cứu nhỏ đã xem xét tác động của việc sử dụng dầu olive và dầu dừa lên vi khuẩn Staphylococcus aureus trên da. Kết quả cho thấy cả hai loại dầu này đều có đặc tính kháng khuẩn, nhưng dầu dừa nguyên chất hiệu quả hơn trong việc loại bỏ vi khuẩn.

Những lưu ý khi sử dụng dầu olive để dưỡng da

Dùng dầu olive không đúng cách dễ gây nổi mụn

Dùng dầu olive không đúng cách dễ gây nổi mụn.

Mặc dù dầu olive mang lại một số lợi ích cho da, nhưng nếu không sử dụng đúng cách cũng gây ra một số rủi ro tiềm ẩn như gây bí tắc lỗ chân lông, nổi mụn. Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng dầu olive để dưỡng da bạn cần ghi nhớ:

Lựa chọn dầu olive đảm bảo chất lượng

Sử dụng dầu olive đảm bảo chất lượng là rất quan trọng. Dầu chất lượng thấp có thể chứa các chất phụ gia hoặc hóa chất có thể gây kích ứng, ảnh hưởng xấu đến làn da. Chúng ta nên chọn mua dầu olive rõ nguồn gốc xuất xứ.

Thoa thử một lượng nhỏ lên da để thử nghiệm

Tuy không thể phủ nhận những tác dụng tuyệt vời của dầu olive nhưng không loại trừ khả năng làn da của bạn bị mẫn cảm với loại dầu này như ngứa ngáy, nổi mẩn và phát sinh nhiều mụn. Vì thế, hãy kiểm tra tại một vùng da nhỏ ở cổ tay và quan sát hiện tượng. Nếu không có gì bất thường thì bạn có thể sử dụng lên da mặt.

Không đắp mặt nạ dầu olive qua đêm

Nhiều người có thói quen đắp mặt nạ qua đêm và đến sáng hôm sau mới rửa lại cùng với nước. Tuy nhiên, thói quen này không tốt và sẽ gây hại nhiều hơn cho da.

Bạn chỉ nên đắp mặt nạ khoảng 15 – 20 phút. Thời gian tối đa nhất là 30 phút với một số loại mặt nạ dưỡng ẩm sâu. Tuyệt đối không đắp mặt nạ qua đêm vì điều này sẽ gây bít tắc lỗ chân lông và nổi mụn.

Cân nhắc khi sử dụng cho da mụn

Với những làn da nhiều mụn, đặc biệt là những dạng mụn sưng to, có mủ thì tốt nhất hãy hạn chế bôi, đắp mặt nạ dầu olive. Việc quan trọng nhất trong giai đoạn này là chữa khỏi mụn, sau đó mới chăm sóc da khỏi những vết thâm và tổn thương do mụn gây ra.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Những điều cần biết về dầu ô-liu.

Nguyễn An H+ (Byrdie/Drcuaban) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 09/12/2022

    Để con thông minh, mẹ bầu nên bổ sung DHA như thế nào cho đúng?

    Khi được cung cấp đủ lượng DHA cần thiết, bé con sẽ sở hữu trí nhớ tốt hơn, đôi mắt tinh anh, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch tốt nhất. Vậy mẹ cần bổ sung DHA như thế nào để phát huy hết tác dụng?

  • 09/12/2022

    7 mẹo giúp bạn có động lực duy trì tập thể dục trong mùa đông

    Mùa đông đã tới. Chạy bộ hoặc tập thể dục khi trời lạnh bên ngoài có vẻ không phải là một điều dễ thực hiện, ngay cả khi bạn muốn làm điều đó nhưng lại thiếu đi động lực và quyết tâm thực hiện.

  • 09/12/2022

    Dị ứng protein sữa ở trẻ nhỏ

    Dị ứng protein sữa ở trẻ sơ sinh là một vấn đề nghiêm trọng. Cả trẻ sơ sinh và mẹ đều bị ảnh hưởng. Nếu con bạn bị dị ứng protein sữa, điều quan trọng là phải xác định cần cho trẻ ăn như thế nào để giúp trẻ phát triển.

  • 08/12/2022

    Các cầu thủ thi đấu World Cup bổ sung gì vào chế độ dinh dưỡng?

    Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong việc duy trì thể lực, tăng sức bền và khả năng chịu đựng cho các cầu thủ bóng đá. Cùng tìm hiểu các cầu thủ tham dự FIFA World Cup bổ sung gì vào chế độ ăn uống của họ để tối ưu sức khỏe cho việc thi đấu nhé!

  • 08/12/2022

    Giúp mẹ thoát khỏi nỗi khổ tắc tia sữa

    Tắc tia sữa (tắc tuyến sữa) bản chất là tình trạng ứ đọng sau khi sữa được sản xuất ra nhưng không được giải thoát ra ngoài tại vú của mẹ nuôi con. Nếu tình trạng này không được giải quyết sẽ dẫn đến viêm, áp xe vú làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ và sự phát triển của bé.

  • 08/12/2022

    Chế độ ăn uống có làm tăng nguy cơ dậy thì sớm?

    Tỷ lệ trẻ em đang dậy thì đã tăng lên đáng kể từ năm 1997 đến năm 2010. Trước thế kỷ 20, độ tuổi dậy thì trung bình ở trẻ em gái là 16 hoặc 17. Độ tuổi dậy thì đã giảm liên tục trong 100 năm qua. Ngày nay, khoảng 16% trẻ em gái dậy thì vào khi mới chỉ 7 tuổi và khoảng 30% dậy thì khi bước sang tuổi thứ 8.

  • 08/12/2022

    5 mẹo vệ sinh tủ lạnh siêu sạch chuẩn bị đón Tết

    Cuối năm, ai cũng muốn dọn dẹp mọi thứ thật sạch sẽ, tinh tươm để đón một năm mới thật hào hứng, phấn khởi. Tủ lạnh luôn là nơi khiến bạn cảm thấy căng thẳng nhất vì lưu trữ quá nhiều đồ, trong khi lại phải sử dụng liên tục.

  • 08/12/2022

    Hãy thêm món rau yêu thích của 'thủy thủ Popeye' vào bữa ăn để nhận những lợi ích bất ngờ

    Trong số tất cả các loại rau lá xanh, rau bina (rau chân vịt, cải bó xôi) là một trong những loại rau linh hoạt nhất. Bạn có thể thêm nó vào sinh tố, thưởng thức nó trong món salad ướp lạnh, hấp và áp chảo như một món ăn phụ, thêm nó vào món xào và thậm chí trộn nó vào các món nướng.

Xem thêm