Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 ảnh hưởng của việc uống quá nhiều rượu đối với cơ thể

Sau một đêm say xỉn, chắc chắn bạn sẽ biết rằng lần say xỉn tối qua của bạn có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Có thể bạn đã nghe nói ở đâu đó rằng thỉnh thoảng uống một ly rượu vang sẽ có lợi cho sức khỏe, nhưng uống quá nhiều đồ uống có cồn sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn.

Nhiều người không biết rằng đồ uống có cồn là một chất gây trầm cảm. Rất nhiều người sau khi ngừng sử dụng đồ uống có cồn ít nhất 1 tháng đã nhận thấy có nhiều tác động tích cực đến sức khỏe, từ việc cải thiện hệ tiêu hóa cho đến ngủ ngon hơn. Chỉ ngay sau 10 ngày không sử dụng đồ uống có cồn, tâm trạng của bạn đã có thể cải thiện đáng kể. Bạn có thể tăng thời gian ngủ từ 5 tiếng một đêm lên 7-8 tiếng một đêm, cảm thấy nhiều năng lượng hơn và hào hứng vào buổi sáng hơn. Làn da của bạn cũng có thể sẽ thay đổi theo hướng tích cực hơn.

Nghiên cứu trên 600.000 người sử dụng rượu bia trên 19 quốc gia chỉ ra rằng: những người uống từ 14-25 ly/tuần sẽ có tuổi thọ ít hơn khoảng 2 năm so với những người chỉ uống 7 ly/tuần. Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng lượng đồ uống có cồn được tiêu thụ hàng ngày đang tăng lên, nguy cơ đột quỵ, suy tim và tử vong do tăng huyết áp và phình động mạch chủ

Uống bao nhiêu rượu là quá nhiều?

CDC Hoa Kỳ định nghĩa rằng tiêu thụ nhiều đồ uống có cồn là tiêu thụ nhiều hơn 8 ly tiêu chuẩn với nữ và trên 15 ly tiêu chuẩn với nam giới mỗi tuần. CDC khuyến cáo rằng mọi người nên tiêu thụ đồ uống có cồn ở mức trung bình, tức là 2 ly tiêu chuẩn/ngày với nam giới và 1 ly tiêu chuẩn/ngày với nữ giới. Nếu thỉnh thoảng bạn mới uống, khoảng 1-2 lần/tháng thì khả năng uống quá đà của bạn là thấp. Nhưng theo các dữ liệu từ CDC, vấn đề thường gặp với đa số mọi người là uống quá nhiều vào những dịp đặc biệt. Điều này đồng nghĩa với việc uống nhiều hơn 4 ly tiêu chuẩn với nữ và nhiều hơn 5 ly tiêu chuẩn với nam, trong vòng từ 2-3 tiếng. Theo thống kê tại Mỹ, cứ 6 người sẽ có 1 người uống quá ngưỡng này và mặc dù không mắc phải các rối loạn liên quan đến sử dụng rượu bia nhưng rõ ràng việc này không tốt đối với sứ khỏe. Mỗi ngày uống 1 ly khác với việc uống 7 ly trong vòng 1 ngày. Theo định nghĩa của CDC, 1 ly tiêu chuẩn sẽ tương đương với 1 ly bia 350ml 5% cồn, 1 ly rượu vang 150ml hoặc 1 ly 45ml rượu mạnh đã hòa tan như vodka hoặc rum.

Những ảnh hưởng của đồ uống có cồn lên cơ thể

Ngoài việc làm giảm tuổi thọ, uống quá nhiều còn có nhiều ảnh hưởng khác đến cơ thể

Đồ uống có cồn có thể thay đổi DNA – khiến bạn có thể sẽ thèm nhiều rượu hơn

Uống quá nhiều rượu có thể thay đổi thành phần DNA của bạn và khiến bạn muốn uống nhiều rượu hơn, thường xuyên hơn. Khi các nghiên cứu so sánh giữa nhóm uống nhiều rượu bia và đồ uống có cồn với nhóm sử dụng ở mức trung bình, kết quả cho thấy rằng đồ uống có cồn gây ra các thay đổi về gen được gọi là quá trình methyl hóa, đã thay đổi 2 gen trong nhóm của người uống nhiều rượu bia. Một trong 2 gen này là gen PER2, có thể ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học của bạn, gen còn lại là gen POMC, giúp điều hóa hệ thống đáp ứng với căng thẳng. Hậu quả của việc biến đổi gen là bạn sẽ tăng ham muốn sử dụng rượu bia.

Rượu bia làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư

Nghiên cứu tổng hợp từ 572 nghiên cứu chỉ ra rằng đồ uống có cồn làm tăng nguy cơ một số loại ung thư, bao gồm ung thư miệng, họng, ung thư gan và ung thư vú. Nguy cơ sẽ cao hơn ở những người sử dụng nhiều rượu bia. Kể cả với những người sử dụng ở mức độ trung bình, thì nguy cơ ung thư miệng họng cũng sẽ tăng lên khoảng gấp đôi. Chỉ cần uống 1 ly mỗi ngày cũng sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vú của bạn. Đồ uống có cồn là nguyên nhân gây ra 5.5% số ca ung thư và gần 6% số ca tử vong trên toàn thế giới.

Đồ uống có cồn làm thay đổi thành phần vi sinh ở đường ruột, ảnh hưởng đến hệ miễn dịch

Các nghiên cứu về cân bằng hệ vi sinh đường ruột đã chỉ ra rằng việc hệ vi sinh đường ruột bị mất cân bằng không chỉ có ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa mà còn ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh khác của sức khỏe, đặc biệt là hệ miễn dịch. Tiêu thụ đồ uống có cồn đã được chứng minh sẽ ảnh hưởng đến cân bằng vi khuẩn đường ruột. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người sử dụng nhiều rượu bia có hệ vi sinh đường ruột khác với những người khỏe mạnh và có thể ảnh hưởng đến hàng rào miễn dịch đường ruột. Uống rượu mạn tính đã được chứng minh sẽ có ảnh hưởng xấu đến các tế bào của hệ miễn dịch. Hệ miễn dịch yếu ở những người sử dụng rượu bia là nguyên nhân dẫn đến việc những người này dễ bị nhiễm COVID-19 hơn, kể cả sau khi đã được tiêm vaccine.

Đồ uống có cồn ảnh hưởng đến trí nhớ dài hạn và cấu trúc não

Một đêm say xỉn có thể sẽ làm bạn quên sạch những sự kiện đã xảy ra trước và trong đêm đó. Thường xuyên tiêu thụ rượu bia có thể ảnh hưởng đến chức năng lâu dài của não bộ. Những người sử dụng nhiều rượu bia trong thời gian dài sẽ có nguy cơ bị thay đổi các kết nối trong não bộ, dẫn đến các vấn đề về nhận thức kể cả sau khi đã ở trạng thái tỉnh táo. Tiêu thụ nhiều đồ uống có cồn cũng có thể ảnh hưởng lâu dài đến não bộ và làm tăng nguy cơ đột quỵ, trầm cảm. Kể cả sử dụng rượu bia ở mức độ trung bình cũng có thể làm giảm lượng chất xám và chất trắng trong não.

Rượu bia làm thay đổi hormone

Tiêu thụ rượu bia mãn tính có thể có ảnh hưởng rất lớn đến hệ nội tiết, gây ra các vấn đề với việc liên lạc và truyền tín hiệu giữa các cơ quan. Cũng tương tự như cách rượu bia làm mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, rượu bia cũng làm mất cân bằng hệ nội tiết, gây ảnh hưởng đến hoạt động của nhiều cơ quan bộ phận khác trong cơ thể. Các vấn đề thường gặp bao gồm rối loạn sinh sản, các vấn đề về tuyến giáp, bất thường hệ miễn dịch, tiểu đường, bệnh tim mạch, ung thư, rối loạn tâm lý hành vi. Rượu bia còn làm tăng sản xuất hormone cortisol – hormone gây căng thẳng từ đó làm tăng huyết áp và gia tăng căng thẳng trong và sau khi uống rượu.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Rượu bia có tác hại đối với tim mạch như thế nào?

Ths. Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (Theo everydayhealth) -
Bình luận
Tin mới
 • 25/02/2024

  Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn uống hơn 3 cốc cà phê mỗi ngày?

  Cà phê là thức uống quen thuộc hàng ngày của nhiều người. Tuy nhiên, uống nhiều hơn 3 cốc cà phê mỗi ngày có tốt cho sức khỏe không?

 • 25/02/2024

  Bệnh Fabry là gì?

  Bệnh Fabry là một rối loạn di truyền khi đó, trong cơ thể sẽ không có đủ enzyme cần thiết để phân hủy lipid (chất béo), được gọi là globotriaosylceramide (Gb3) tồn tại trong các tế bào. Điều này dẫn đến sự tích tụ chất béo trong các tế bào khắp cơ thể, có thể gây ra một số triệu chứng và biến chứng khác nhau.

 • 25/02/2024

  4 lợi ích khi dùng nước hầm xương thường xuyên

  Nước hầm xương thường được làm từ xương gà, lợn, bò... được nhiều người sử dụng trong nấu nướng. Không những tạo vị ngọt ngon cho món ăn, loại nước này còn mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ.

 • 25/02/2024

  Giúp trẻ kiểm soát tác dụng phụ từ việc điều trị bệnh Leukemia

  Trẻ em là đối tượng dung nạp thuốc hóa trị tốt hơn so với người lớn nhưng vì cơ thể vẫn đang tăng trưởng và phát triển nên chúng phải đối mặt với những thách thức và tác dụng phụ đặc biệt trong quá trình điều trị bệnh Leukemia. Dưới đây là một số tác dụng phụ phổ biến mà con bạn có thể gặp phải trong quá trình điều trị bệnh Leukemia và những gì bạn có thể làm để kiểm soát chúng.

 • 24/02/2024

  Cải thiện giấc ngủ tuổi mãn kinh

  Tình trạng trằn trọc, mất ngủ thường xuất hiện khi chị em bước sang tuổi mãn kinh. Nguyên nhân là hormone thay đổi, gây ra cơn bốc hỏa và nhiều vấn đề cản trở giấc ngủ của phụ nữ

 • 24/02/2024

  Các dấu hiệu u xơ tử cung thường gặp

  U xơ tử cung khá phổ biến ở phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản. Tuy nhiên, các dấu hiệu u xơ tử cung ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác.

 • 24/02/2024

  Nhiễm trùng đường tiết niệu khi mang thai

  Những thay đổi về thể chất và nội tiết tố xảy ra trong thai kỳ làm tăng nguy cơ mắc nhiễm trùng đường tiết niệu ở phụ nữ.

 • 24/02/2024

  Lưu ý các thành phần khi chọn sản phẩm dưỡng môi

  Son dưỡng hoạt động như một lớp màng khóa ẩm cho môi, từ đó hạn chế tình trạng thoát hơi ẩm khi gặp thời tiết khô. Tuy nhiên, không ít người thoa son dưỡng mãi nhưng môi vẫn khô. Vậy khi chọn sản phẩm này cần lưu ý gì?

Xem thêm