Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tìm hiểu về hôn nhân cận huyết

Hôn nhân cận huyết thường được phim ảnh khắc họa là sẽ sinh ra những nhân vật quái dị. Vậy hôn nhân cạn huyết trong thực tế sẽ như thế nào?

Hôn nhân cận huyết là gì?

Hôn nhân cận huyết, hoặc sự giao phối của những người có quan hệ họ hàng gần, ruột thịt, giống nhau về nhiều kiểu gen. Nó đi ngược lại mục đích sinh học của giao phối, đó là sự xáo trộn của DNA. DNA của con người bao gồm 23 cặp nhiễm sắc thể. Trong mỗi nhiễm sắc thể có hàng trăm ngàn gen, giúp xác định các kiểu hình khác nhau của bạn như tóc và màu mắt, nhsom máu... cũng như các yếu tố sinh học khác. Những gen này gồm hai loại, gen trội và gen lặn. Nếu ít nhất một trong hai gen là gen trội, bạn sẽ có kiểu hình của gen trội. Nếu cả hai gen là gen lặn, kiểu hình được biểu hiện là kiểu hình của gen lặn.

Ví dụ, gen cho màu mắt nâu là gen trội, và do đó chỉ cần có một gen mắt nâu là sẽ có mắt màu nâu. Tuy nhiên, gen cho mắt xanh lá là gen lặn, vậy vậy, bạn cần phải có cả hai gen màu xanh lá để mắt biểu hiện kiểu hình màu xanh.

 
Tác động di truyền của hôn nhân cận huyết

Khi hai người có bộ gen tương tự nhau thực hiện giao phối, con cái sinh ra sẽ có mức độ đồng hợp tử cao hơn, tức là cơ hội nhận được những gen giống nhau như cha và mẹ sẽ cao hơn. Từ đây, hậu quả tiêu cực của hôn nhân cận huyết chính khiến cho các đặc điểm của gen lặn (thứ mà chúng ta không mong muốn) sẽ có cơ hội được biểu hiện ra cao hơn.

Tác động tiêu cực khác của giao phối cận huyết là làm giảm đa dạng di truyền. Sự đa dạng giúp các sinh vật sống sót sau những thay đổi của môi trường và thích nghi theo thời gian.

Tuy nhiên, hôn nhân cận huyết cũng có thể tạo ra những cá thể có hai gen trội cung cấp kiểu hình tốt “thuần chủng”. Vậy nên, trong một số trường hợp, hôn nhân thuần chủng được coi là có lợi.

Các rối loạn do giao phối cận huyết:

 • Giảm khả năng sinh sản

 • Giảm tỷ lệ sinh

 • Tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh và trẻ em cao hơn

 • Giảm kích thước cơ thể khi trưởng thành

 • Giảm chức năng miễn dịch

 • Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

 • Tăng bất đối xứng khuôn mặt

 • Tăng nguy cơ rối loạn di truyền.

Một số bệnh lý dễ biểu hiện nặng từ hôn nhân cận huyết: tan máu bẩm sinh, bạch tạng, rối loạn chuyển hóa, bệnh hồng cầu liềm, các bệnh dị dạng về xương, thiểu năng trí tuệ...

Hôn nhân cận huyết và quy định của pháp luật Việt Nam

Hôn nhân cận huyết là vi phạm quy định của Việt Nam, khi thực hiện có thể sẽ bị áp dụng các chế tài để xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự. Đối với xử lý hình sự, việc kết hôn cận huyết có thể vi phạm và cấu thành tội loạn luân: “Người nào giao cấu với người mà biết rõ người đó cùng dòng máu về trực hệ, là anh chị em cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.” (Điều 184 Bộ luật hình sự năm 2015).

Nhìn chung, việc kết hôn cận huyết không có lợi cho cả cá nhân và xã hội, gây nên những vấn đề sức khỏe cho trẻ được sinh ra, tạo nên gánh nặng cho gia đình và xã hội, là nguyên nhân gây nghèo đói, thất học và suy giảm chất lượng cuộc sống.

Tham khảo thông tin bài viết tại: Gen – bộ gen, DNA và nhiễm sắc thể?

Việt Anh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (Tổng hợp) -
Bình luận
Tin mới
 • 23/05/2022

  8 mẹo giải quyết thói quen “trì hoãn”

  Trì hoãn là thói quen cực kỳ phổ biến, có thể làm giảm năng suất và cản trở thành công của bạn. Dưới đây là 8 lời khuyên giúp bạn loại bỏ thói quen này.

 • 23/05/2022

  Cách tăng cường trao đổi chất cho cơ thể để giảm cân nhanh hơn

  Tốc độ trao đổi chất của cơ thể tỷ lệ thuận với tốc độ giảm cân. Một số thay đổi trong lối sống sẽ tăng cường việc trao đổi chất, đốt cháy lượng chất béo trong cơ thể giúp quá trình giảm cân nhanh hơn.

 • 23/05/2022

  4 lưu ý khi giảm cân dành cho chị em mắc buồng trứng đa nang

  Hội chứng buồng trứng đa nang không chỉ ảnh hưởng tới sinh sản mà còn khiến chị em dễ tăng cân, tích mỡ vùng bụng. Một số lưu ý sau giúp người mắc bệnh này khắc phục những khó khăn trong quá trình giảm cân.

 • 23/05/2022

  Làm sao để hạn chế tác dụng phụ khi dưỡng da với retinol?

  Retinol là một trong những hoạt chất giúp đẩy lùi tình trạng lão hóa và trị mụn hiệu quả. Sử dụng retinol đúng cách sẽ giúp hạn chế tình trạng đẩy mụn khi dưỡng da với retinol.

 • 23/05/2022

  Chuyện gì sẽ xảy ra nếu uống quá nhiều nước?

  Các tế bào của cơ thể đều cần nước để duy trì hoạt động tốt. Nhưng khi uống nước quá mức, có thể bạn sẽ gặp phải những vấn đề phát sinh.

 • 23/05/2022

  Bạn thực sự cần ngủ bao nhiêu giờ mỗi ngày?

  Giấc ngủ rất cần thiết cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, khi cuộc sống trở nên bận rộn, đó có thể là một trong những điều đầu tiên bạn bỏ qua hoặc không quan tâm. Điều này thật đáng tiếc vì ngủ đủ giấc cũng quan trọng không kém gì việc ăn thức ăn lành mạnh hoặc tập thể dục đầy đủ.

 • 22/05/2022

  Viêm gan bí ẩn ở trẻ em

  Việc xuất hiện một số ca viêm gan nặng không rõ nguyên nhân trên thế giới thời gian gần đây đã dấy lên một mối bận tâm về căn bệnh viêm gan mới mang tên “viêm gan bí ẩn”. Vậy viêm gan bí ẩn là gì và cách phòng chống bệnh cho trẻ như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé.

 • 22/05/2022

  Làm gì khi bị căng thẳng vì thiếu tình dục?

  Căng thẳng vì thiếu tình dục là một phản ứng tự nhiên mà chúng ta có thể gặp phải ở bất cứ giai đoạn nào. Nó đề cập đến sự mất cân bằng giữa ham muốn tình dục của một người và đời sống tình dục thực tế của họ. Một số người cho rằng căng thẳng vì thiếu tình dục chỉ áp dụng cho những người có ham muốn tình dục cao. Tuy nhiên, nó có thể xảy ra ở bất cứ ai khi mà sự kích thích tình dục không được thỏa mãn, dẫn đến căng thẳng.

Xem thêm