Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Uống rượu sau khi tiêm vaccine COVID-19 có an toàn không?

Nhiều bằng chứng khoa học đã chứng minh rằng rượu có ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống miễn dịch, và việc uống quá nhiều rượu sẽ có liên quan đến các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp nặng nề hơn. Tuy nhiên, hiện tại chưa có bằng chứng cho thấy uống rượu ở mức vừa phải sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của các loại vaccine COVID-19.

Những nghiên cứu hiện tại

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC), hướng dẫn chế độ ăn uống cho người trưởng thành xác định rằng một lượng rượu vừa phải là khoảng tối đa 2 ly tiêu chuẩn mỗi ngày đối với nam giới và 1 ly tiêu chuẩn mỗi ngày đối với nữ giới. Cho đến thời điểm hiện tại, các nhà nghiên cứu vẫn chưa kiểm tra đầy đủ các tác động của việc uống nhiều rượu hoặc uống quá chén đối với hiệu quả của vaccine COVID-19. Tuy nhiên để đảm bảo tính an toàn, các chuyên gia vẫn khuyến nghị nên tránh tăng lượng rượu sử dụng trong vài ngày đầu sau khi tiêm chủng.

Vậy là có thể uống rượu sau khi tiêm phòng COVID-19 không?

Cho đến thời điểm hiện tại, chúng ta vẫn chưa hoàn toàn hiểu rõ về việc uống rượu có ảnh hưởng đến phản ứng với vaccine của cơ thể hay không, và nếu có – thì như thế nào. Vaccine COVID-19 được chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp phải trải qua các thử nghiệm lâm sàng nghiêm ngặt để đánh giá độ an toàn trước khi được cấp phép. Tuy nhiên, những thử nghiệm này không kiểm tra xem liệu rượu có ảnh hưởng đến hiệu quả của vaccine hay không.

Hiện tại, một số chuyên gia cho rằng việc uống rượu ở mức độ vừa phải sau tiêm sẽ không làm thay đổi hiệu quả của vaccine. Một vài thử nghiệm trên động vật bao gồm khỉ, chuột, và cả thử nghiệm trên người đã tìm thấy một số bằng chứng cho việc uống rượu ở mức độ vừa phải có liên quan đến khả năng cải thiện sức khỏe tim mạch, và có thể là sức khỏe miễn dịch. Dẫu vậy, vẫn cần có thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa để hỗ trợ cho những kết quả này được chính xác, tin cậy hơn.

Để an toàn, các chuyên gia cho rằng tốt nhất là nên không nên tăng lượng rượu uống hàng ngày – tức là không uống nhiều hơn mức vừa phải/hoặc giảm, không uống rượu ít nhất vài ngày sau khi tiêm vaccine là tốt nhất. Theo báo Reuter, các quan chức y tế của Nga đã đưa ra cảnh báo vào hồi tháng 12 năm 2020 rằng những người tiêm vaccine Sputnik-V của nước này nên tránh uống rượu trong 2 tuần trước khi tiêm mũi đầu tiên và trong 4 tuần sau khi tiêm mũi thứ hai, với lý giải được đưa ra là rượu có thể làm giảm khả năng hình thành miễn dịch của cơ thể đối với virus. Nhìn chung, nên tránh uống rượu trong 3 ngày sau mỗi mũi tiêm, và bất kể là loại vaccine nào đi chăng nữa.

Rượu và tình trạng huyết khối xoang tĩnh mạch não

Một số loại vaccine COVID-19, chẳng hạn như của hãng Johnson & Johnson và AstraZeneca, có khả năng liên quan đến một tình trạng được gọi là huyết khối xoang tĩnh mạch não (CVST) trong một số trường hợp cực kỳ hiếm gặp. CVST là tình trạng hình thành cục máu đông trong xoang não, và tình trạng này là là cực kỳ hiếm gặp. Trong một báo cáo của CDC vào hồi tháng 4, tính đến thời điểm hiện tại mới chỉ có 9 trường hợp gặp phải CVST được ghi nhận sau gần 200 triệu vaccine đã được sử dụng.

Theo các chuyên gia, rượu có ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng của tiểu cầu, và điều này có thể làm tăng nguy cơ rối loạn đông máu như CVST. Việc uống nhiều rượu kết hợp với tiêm vaccine COVID-19 có thể góp phần phát triển biến chứng hiếm gặp này, dù cần có các nghiên cứu hơn nữa trong tương lai để hiểu liệu có thực sự đúng là như vậy hay không.

Tổng kết

Một lượng rượu vừa phải không ảnh hưởng đến phản ứng của cơ thể với vaccine COVID-19. Tuy nhiên để an toàn nhất, các chuyên gia khuyên không nên tăng uống rượu trong thời gian này và tốt nhất: dừng việc uống rượu trong một thời gian sau tiêm. Việc giảm uống hoặc tránh uống rượu hoàn toàn có thể cải thiện phản ứng với vaccine của cơ thể cũng như tránh nguy cơ gia tăng khả năng gặp phải các biến chứng nguy hiểm, song vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu khoa học để chứng minh điều này là đúng.

Tham khảo thêm thông tin tại: Vaccine của Pfizer cho thấy hiệu quả giảm từ 96% xuống 84% sau 4 tháng tiêm mũi thứ 2

BS. Minh Khánh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Healthline) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm