Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nghiên cứu cho thấy 1 mũi của vaccine Pfizer có thể là đủ với người đã từng mắc COVID-19

Mới đây, theo nghiên cứu của các nhà khoa học được đăng tải trên tạp chí JAMA Network Open vào ngày 06/08/2021 cho biết: những người từng nhiễm COVID-19 có thể chỉ cần 1 mũi tiêm vaccine của Pfizer/BioNTech là đủ. Tuy đây chỉ là một nghiên cứu nhỏ ban đầu, song nó cho thấy việc tiêm vaccine vẫn là cần thiết, trước những thông tin cho rằng những người từng bị nhiễm sẽ không cần phải tiêm vaccine.

Nghiên cứu thực nghiệm

Theo kết quả nghiên cứu, các chuyên gia đã quan sát thấy mức độ kháng thể SARS-COV-2 cao hơn ở những người đã từng nhiễm COVID-19 và sau đó được tiêm 1 mũi vaccine của Pfizer/BioNTech – khi so sánh với những người chưa từng nhiễm COVID-19 và được tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine này. Ngoài ra, những người đã từng nhiễm COVID-19 sau khi tiêm liều thứ 2 cũng chỉ tăng một lượng ít kháng thể, do vậy các tác giả cho rằng việc sử dụng 1 mũi tiêm ở nhóm đối tượng này có thể là đủ.

Lý giải cho điều này, các tác giả cho rằng: những cá nhân nhiễm COVID-19 trong quá khứ sau khi được tiêm 1 mũi vaccine sẽ giúp sản sinh một lượng lớn kháng thể, và điều này mang đến khả năng bảo vệ còn tốt hơn. Tuy nhiên, đây mới chỉ là nghiên cứu ở quy mô nhỏ, với 29 người thuộc nhóm 1 (nhóm từng nhiễm COVID-19) và 30 người ở nhóm 2 (nhóm không có tiền sử nhiễm COVID-19).

Một số kết quả khác của nghiên cứu bao gồm:

 • Độ tuổi trung bình của đối tượng nghiên cứu là 42, với 75% đối tượng là nữ
 • Nhóm 1 (nhóm từng nhiễm COVID-19): tại thời điểm ban đầu trước tiêm mũi 1, lượng kháng thể của những đối tượng này là 621 AU/ml. Sau tiêm mũi 1, lượng kháng thể tăng lên là 30.000 AU/ml. Sau khi tiêm mũi 2, lượng kháng thể tăng lên 1 chút, ở mức 37.000 AU/ml.
 • Nhóm 2 (nhóm chưa từng nhiễm COVID-19): sau tiêm mũi 1, lượng kháng thể đạt 1.800 AU/ml. Sau khi tiêm mũi 2, lượng kháng thể tăng lên mức 15.000 AU/ml.

Dựa trên những kết quả thu thập được, nhóm tác giả đã kết luận: 1 mũi tiêm vaccine với những người đã từng mắc COVID-19 là đủ để giúp họ có được khả năng bảo vệ tốt nhất.

Sự cần thiết của việc tiêm vaccine dù đã từng nhiễm COVID-19

CDC Hoa Kỳ đang đánh giá việc sử dụng vaccine để cập nhật các khuyến nghị sắp tới, trong đó có việc có nên sử dụng 1 liều vaccine Pfizer/BioNTech cho các đối tượng đã từng mắc COVID-19 hay không và điều này có thể làm tăng số lượng vaccine cần sử dụng.

Việc tiêm vaccine dù đã từng nhiễm COVID-19 hiện vẫn được khuyến nghị. Theo CDC, nên tiêm chủng cho dù đã từng bị nhiễm COVID-19 hay chưa. Cho đến thời điểm hiện tại, các chuyên gia vẫn chưa biết thời gian người nhiễm COVID-19 sẽ được bảo vệ bởi khả năng miễn dịch tự sản sinh trong bao lâu. Do vậy, dù đã khỏi bệnh, khuyến cáo được đưa ra là vẫn nên tiêm vaccine theo chỉ định. Hơn nữa, các nghiên cứu đều cho thấy tiêm chủng sau khi khỏi bệnh giúp tăng cường sự bảo vệ tốt hơn.

Nhìn chung, WHO và CDC hiện vẫn khuyến nghị nên tiêm vaccine dù đã hồi phục sau nhiễm COVID-19.

Tổng kết

Vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu để chứng minh sự hiệu quả của vaccine nói chung, cũng như sự tồn tại khả năng miễn dịch kéo dài trong bao lâu và chúng ta có thể được bảo vệ đến khi nào. Điều quan trọng là vẫn nên tuân thủ các quy định được đặt ra tại địa phương cư trú để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Tham khảo thêm thông tin tại: So sánh vaccine COVID-19: tiến độ, chủng loại, giá thành và tính hiệu quả (phần 1)

 

BS. Minh Khánh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (Tổng hợp từ MedicalXpress, CDC, WHO) -
Bình luận
Tin mới
 • 28/01/2023

  Làm thế nào để cấp ẩm cho da?

  Có rất nhiều cách để ngăn ngừa khô da và giữ cho làn da của chúng ta được dưỡng ẩm và khỏe mạnh. Cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 27/01/2023

  Châm cứu có an toàn khi mang thai không?

  Đây là những gì bạn cần biết về châm cứu cũng như những lợi ích, rủi ro và nghiên cứu đằng sau việc sử dụng liệu pháp châm cứu trong thai kỳ.

 • 27/01/2023

  Trẻ có cân nặng sơ sinh cao có nguy cơ mắc bệnh gì?

  Không phải cứ sinh con to là tốt. Tại sao lại như vậy? Cùng tìm hiểu nguyên nhân trong bài viết dưới đây của Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 26/01/2023

  Lợi ích không ngờ của phương pháp đi bộ lùi

  Bài viết này giúp bạn biết được những lợi ích của việc đi lùi trên máy chạy bộ trong vật lý trị liệu cũng như hướng dẫn cho bạn cách đi lùi trên máy chạy bộ một cách an toàn.

 • 26/01/2023

  Tại sao bạn hay bị cảm cúm vào mùa lạnh?

  Mùa cảm lạnh và cúm đang bắt đầu ập đến, và chúng ta dường như không thể thoát khỏi những cơn ho và hắt hơi. Nhưng tại sao chúng ta dễ bị cảm cúm và nhiễm trùng hơn trong những tháng lạnh? Hầu hết chúng ta đều bị cảm lạnh ít nhất hai lần mỗi năm, tại sao lại vậy?

 • 25/01/2023

  Cánh mày râu dừng ngay uống nước ngọt nếu không muốn bị hói

  Ngoài cà phê, bia rượu thì các loại nước ngọt, nước trái cây, nước có gas... cũng là sở thích của rất nhiều chàng trai. Tuy nhiên ngoài các nguy cơ sức khỏe như tiểu đường, tim mạch,... thì nước ngọt còn có thể khiến chúng ta rụng tóc. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

 • 25/01/2023

  Chuyện ấy an toàn trong dịp Tết như thế nào?

  Khi các bữa tiệc, giao lưu và gặp gỡ diễn ra thường xuyên hơn rất nhiều và những tình huống đó đôi khi có thể dẫn đến phát sinh quan hệ tình dục. Đảm bảo tình dục an toàn là một phần trong đời sống tình dục của bạn nhất là trong dịp Tết, giúp cho bản thân bạn và những người xung quanh khỏe mạnh.

 • 24/01/2023

  Bí quyết giúp người tăng huyết áp ngủ ngon

  Ngủ không đủ giấc làm tăng nguy cơ mắc tăng huyết áp, tăng cân và đái tháo đường. Cùng tìm hiểu mối quan hệ giữa tăng huyết áp và giấc ngủ trong bài viết dưới đây:

Xem thêm