Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nghiên cứu cho thấy 1 mũi của vaccine Pfizer có thể là đủ với người đã từng mắc COVID-19

Mới đây, theo nghiên cứu của các nhà khoa học được đăng tải trên tạp chí JAMA Network Open vào ngày 06/08/2021 cho biết: những người từng nhiễm COVID-19 có thể chỉ cần 1 mũi tiêm vaccine của Pfizer/BioNTech là đủ. Tuy đây chỉ là một nghiên cứu nhỏ ban đầu, song nó cho thấy việc tiêm vaccine vẫn là cần thiết, trước những thông tin cho rằng những người từng bị nhiễm sẽ không cần phải tiêm vaccine.

Nghiên cứu thực nghiệm

Theo kết quả nghiên cứu, các chuyên gia đã quan sát thấy mức độ kháng thể SARS-COV-2 cao hơn ở những người đã từng nhiễm COVID-19 và sau đó được tiêm 1 mũi vaccine của Pfizer/BioNTech – khi so sánh với những người chưa từng nhiễm COVID-19 và được tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine này. Ngoài ra, những người đã từng nhiễm COVID-19 sau khi tiêm liều thứ 2 cũng chỉ tăng một lượng ít kháng thể, do vậy các tác giả cho rằng việc sử dụng 1 mũi tiêm ở nhóm đối tượng này có thể là đủ.

Lý giải cho điều này, các tác giả cho rằng: những cá nhân nhiễm COVID-19 trong quá khứ sau khi được tiêm 1 mũi vaccine sẽ giúp sản sinh một lượng lớn kháng thể, và điều này mang đến khả năng bảo vệ còn tốt hơn. Tuy nhiên, đây mới chỉ là nghiên cứu ở quy mô nhỏ, với 29 người thuộc nhóm 1 (nhóm từng nhiễm COVID-19) và 30 người ở nhóm 2 (nhóm không có tiền sử nhiễm COVID-19).

Một số kết quả khác của nghiên cứu bao gồm:

 • Độ tuổi trung bình của đối tượng nghiên cứu là 42, với 75% đối tượng là nữ
 • Nhóm 1 (nhóm từng nhiễm COVID-19): tại thời điểm ban đầu trước tiêm mũi 1, lượng kháng thể của những đối tượng này là 621 AU/ml. Sau tiêm mũi 1, lượng kháng thể tăng lên là 30.000 AU/ml. Sau khi tiêm mũi 2, lượng kháng thể tăng lên 1 chút, ở mức 37.000 AU/ml.
 • Nhóm 2 (nhóm chưa từng nhiễm COVID-19): sau tiêm mũi 1, lượng kháng thể đạt 1.800 AU/ml. Sau khi tiêm mũi 2, lượng kháng thể tăng lên mức 15.000 AU/ml.

Dựa trên những kết quả thu thập được, nhóm tác giả đã kết luận: 1 mũi tiêm vaccine với những người đã từng mắc COVID-19 là đủ để giúp họ có được khả năng bảo vệ tốt nhất.

Sự cần thiết của việc tiêm vaccine dù đã từng nhiễm COVID-19

CDC Hoa Kỳ đang đánh giá việc sử dụng vaccine để cập nhật các khuyến nghị sắp tới, trong đó có việc có nên sử dụng 1 liều vaccine Pfizer/BioNTech cho các đối tượng đã từng mắc COVID-19 hay không và điều này có thể làm tăng số lượng vaccine cần sử dụng.

Việc tiêm vaccine dù đã từng nhiễm COVID-19 hiện vẫn được khuyến nghị. Theo CDC, nên tiêm chủng cho dù đã từng bị nhiễm COVID-19 hay chưa. Cho đến thời điểm hiện tại, các chuyên gia vẫn chưa biết thời gian người nhiễm COVID-19 sẽ được bảo vệ bởi khả năng miễn dịch tự sản sinh trong bao lâu. Do vậy, dù đã khỏi bệnh, khuyến cáo được đưa ra là vẫn nên tiêm vaccine theo chỉ định. Hơn nữa, các nghiên cứu đều cho thấy tiêm chủng sau khi khỏi bệnh giúp tăng cường sự bảo vệ tốt hơn.

Nhìn chung, WHO và CDC hiện vẫn khuyến nghị nên tiêm vaccine dù đã hồi phục sau nhiễm COVID-19.

Tổng kết

Vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu để chứng minh sự hiệu quả của vaccine nói chung, cũng như sự tồn tại khả năng miễn dịch kéo dài trong bao lâu và chúng ta có thể được bảo vệ đến khi nào. Điều quan trọng là vẫn nên tuân thủ các quy định được đặt ra tại địa phương cư trú để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Tham khảo thêm thông tin tại: So sánh vaccine COVID-19: tiến độ, chủng loại, giá thành và tính hiệu quả (phần 1)

 

BS. Minh Khánh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (Tổng hợp từ MedicalXpress, CDC, WHO) -
Bình luận
Tin mới
 • 25/09/2023

  Cơ thể bạn có đang lão hóa nhanh hơn mức cần thiết không?

  Lão hóa là một tiến trình tự nhiên và xảy ra liên tục trong cơ thể. Hiện tượng này tăng dần theo thời gian, không ngăn chặn được nhưng các yếu tố lối sống có thể đẩy nhanh hoặc làm chậm quá trình lão hóa.

 • 25/09/2023

  Bà bầu tiếp xúc với không khí ô nhiễm sinh con nhẹ cân hơn

  Một nghiên cứu cho thấy, việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí, ngay cả ở mức độ tương đối thấp, có liên quan đến việc phụ nữ sinh con nhẹ cân hơn.

 • 25/09/2023

  7 loại dầu thực vật tốt cho sức khỏe nên dùng trong nấu ăn

  Với đa dạng loại dầu ăn trên thị trường, người tiêu dùng băn khoăn nên dùng loại dầu nào tốt nhất cho sức khỏe, đặc biệt khi nấu trong nhiệt độ cao. Dưới đây là 7 loại dầu nhiều dinh dưỡng và an toàn khi đun nấu.

 • 25/09/2023

  6 dấu hiệu cảnh báo máu nhiễm mỡ và cách cải thiện

  Máu nhiễm mỡ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây nhiều biến chứng nghiêm trọng. Máu nhiễm mỡ gần như không có biểu hiện rõ rệt, tuy nhiên một số dấu hiệu sau có thể giúp cảnh báo bệnh.

 • 25/09/2023

  Tại sao bàn chân của bạn luôn lạnh?

  Bàn chân lạnh là hiện tượng khá phổ biến. Trong hầu hết trường hợp thì bạn không phải lo lắng, nhưng nếu bàn chân lạnh thường xuyên thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh tiềm ẩn.

 • 24/09/2023

  12 cách giảm mỏi mắt khi dùng máy tính

  Các dấu hiệu cho thấy có thể bạn mắc hội chứng thị giác máy tính, còn được gọi là mỏi mắt kỹ thuật số, bao gồm: mờ mắt, khô mắt, mỏi mắt, đau đầu, đau cổ và vai. Dưới đây là 12 cách bạn có thể thực hiện để giảm tình trạng khô mắt và căng thẳng.

 • 24/09/2023

  5 lợi ích của việc dùng chỉ nha khoa

  Dùng chỉ nha khoa thường xuyên đóng một vai trò quan trọng trong việc vệ sinh răng miệng của bạn. Khi bạn bỏ qua việc dùng chỉ nha khoa, mảng bám có thể tích tụ giữa răng và dọc theo đường viền nướu. Theo thời gian, điều này có thể làm tăng nguy cơ sâu răng và bệnh nướu răng.

 • 24/09/2023

  Các tác nhân gây bệnh gout

  Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc các tác nhân gây ra bệnh gout.

Xem thêm