Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Biết đâu bạn đã hoặc đang rơi vào 1/5 loại rối loạn lo âu này

Lo âu là một trạng thái cảm xúc căng thẳng, khó chịu của sự lo sợ và không thoải mái. Nguyên nhân thường không rõ ràng.

Lo âu thường kèm theo những thay đổi về mặt cơ thể và hành vi tương tự như những gì gây ra bởi sự sợ hãi.

1. Rối loạn lo âu lan tỏa

dạng rối loạn lo âu biểu hiện bằng lo lắng kéo dài, căng thẳng lo lắng quá mức, mặc dù không có hoặc vấn đề rất nhỏ cũng gây lo âu.

Các vấn đề rất lặt vặt, nhỏ nhỏ nhặt mà bệnh nhân tự biết rằng không đáng phải lo nhưng vẫn gây lo âu, ví dụ như người thân đi về trễ một chút cũng bồn chồn, bất an sợ người thân bị tai nạn, hoặc lo không biết mình có hoàn thành được tốt công việc hay không dù công việc đó đối với họ không quá khó khăn, lo con cái đi học xa nhà có biết sống độc lập hay không…

Rối loạn lo âu biểu hiện bằng lo lắng kéo dài, căng thẳng lo lắng quá mức, mặc dù không có hoặc vấn đề rất nhỏ cũng gây lo âu.

2. Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)

Cũng là một dạng lo âu biểu hiện bằng những suy nghĩ mình không muốn nhưng cứ lặp đi lặp lại trong đầu mình, hoặc các hành vi lặp đi lặp lại mặc dù mình không muốn thực hiện những hành vi đó (hành vi cưỡng chế).

Thông thường các hành vi cưỡng chế gồm: rửa tay, đếm, kiểm tra, lau dọn. Ví dụ người bệnh sợ bẩn tay, cảm thấy trong người rất lo lắng về tay bị bẩn, nên rửa tay nhiều lần, mục đích là để giảm những lo lắng, tuy nhiên sau khi rửa tay xong chỉ giảm lo lắng được một thời gian ngắn rối lo lắng trở lại.

Một số dạng ám ảnh khác như: bệnh nhân luôn cảm thấy như có gì thôi thúc mình, ví dụ hễ thấy dao là có thôi thúc muốn cầm lên đâm vào người mình, đi ra ngoài đường như có gì thôi thúc mình lao vào ô tô đang chạy, đôi khi bệnh nhân sợ rằng mình không chống lại được thôi thúc đó nên cũng tránh đi ra khỏi nhà.

3. Rối loạn hoảng sợ

Là một dạng rối loạn lo âu biểu hiện bằng những cơn hoảng sợ đến đột ngột và lặp đi lặp lại, trong cơn bệnh nhân cảm thấy sợ hãi tột độ, tay run rẩy, vã mồ hôi, nghẹt thở, đầu óc quay cuồng, đau ngực. Bệnh nhân nghĩ rằng nếu không đi cấp cứu kịp có thể chết ngay, đó chính là lý do bệnh nhân rất thường xuyên đi cấp cứu.

Một đặc điểm khác là cơn hoảng sợ xảy ra ở địa điểm nào thì bệnh nhân thường tránh không dám tới địa điểm đó nữa vì lo rằng cứ tới địa điểm đó là lại xảy ra cơn hoảng sợ, bệnh nhân cũng không dám đi đâu xa một mình vì sợ mình lên cơn sẽ không có ai cấp cứu cho mình.

4. Rối loạn stress sau sang chấn (PTSD)

Dạng này là dạng lo âu xảy ra sau khi người bệnh bị một sang chấn về mặt tâm lý: chứng kiến người thân bị tai nạn mất đột ngột, bị cưỡng bức, bị bạo hành, bị chết hụt… Bệnh nhân thường có những cơn trải nghiệm lại, cảm thấy như mình đang sống lại khoảnh khắc kinh hoàng trước đây, hoặc hay mơ lặp đi lặp lại về nội dung sang chấn, hoặc tránh né không muốn nhắc đến sang chấn.

Rối loạn stress sau sang chấn là lo âu xảy ra sau khi người bệnh bị một sang chấn về mặt tâm lý.

5. Rối loạn lo âu xã hội

Là dạng lo âu biểu hiện bằng lo lắng quá mức trong các tình huống xã hội, thông thường như nói trước đám đông, hoặc ăn uống trước mặt người khác…Bệnh nhân thường làm việc một mình thì hoàn thành rất tốt, nhưng làm trước mặt người khác thường run rẩy, hồi hộp, lo lắng làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc. Thông thường trong lo âu xã hội, bệnh nhân thường lo lắng rằng liệu mình làm có gì đó sai, làm không tốt bị người khác thấy, mình nói sẽ có gì lỗi trước mặt người khác…

Tham khảo thêm thông tin bài viết: Rối loạn hỗn hợp lo âu và trầm cảm - Bệnh thường gặp liên quan stress.

ThS. BS Đàm Văn Đức Bv Tâm thần đà nẵng - Theo suckhoedoisong.vn
Bình luận
Tin mới
 • 01/10/2023

  Cholesterol LDL là gì và tại sao bạn nên theo dõi chỉ số này?

  Lipoprotein cholesterol tỷ trọng thấp (LDL), là loại cholesterol xấu có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột qụy. Cholesterol LDL đóng vai trò quan trọng trong việc tích tụ các chất béo bên trong động mạch, có thể khiến các mạch máu bị thu hẹp theo thời gian, làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

 • 30/09/2023

  Ăn phô mai có lợi gì cho sức khỏe của bạn?

  Các loại phô mai từng bị coi là thực phẩm kém lành mạnh vì hàm lượng chất béo bão hòa cao, có thể làm tăng cholesterol trong cơ thể. Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy chúng cũng có thể mang tới những lợi ích nhất định.

 • 30/09/2023

  Cách chăm sóc bàn chân và cẳng chân khi mắc bệnh tiểu đường

  Bệnh tiểu đường có lẽ được biết đến nhiều nhất với các triệu chứng điển hình như lượng đường trong máu cao và đi tiểu thường xuyên. Bên cạnh đó, tình trạng bệnh lý này cũng có thể dẫn đến các biến chứng ảnh hưởng đến bàn chân và cẳng chân của bạn. Điều này đòi hỏi người bệnh phải biết cách chăm sóc tốt cho bàn chân của mình. Dưới đây là lý do tại sao bạn nên chăm sóc đặc biệt cho phần chi dưới nếu mắc bệnh tiểu đường và cách chăm sóc bàn chân dành cho người tiểu đường.

 • 30/09/2023

  Bơ động vật và bơ thực vật: Loại nào tốt hơn?

  Bơ động vật và bơ thực vật là nguyên liệu không thể thiếu trong ẩm thực, nhất là với ngành bánh. Nó không chỉ góp phần tạo nên hương thơm đặc trưng mà còn giúp chiếc bánh thêm mềm mịn hơn. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc loại bơ nào bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe hơn?

 • 30/09/2023

  Hệ miễn dịch của bạn phụ thuộc vào dưỡng chất nào?

  Hệ miễn dịch là một trong những "tuyến phòng thủ" của cơ thể giúp chống lại các tác nhân bên ngoài. Hệ miễn dịch không khỏe sẽ khiến cơ thể dễ mắc nhiều bệnh. Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng tăng cường khả năng miễn dịch, điển hình là việc cung cấp 5 dưỡng chất sau.

 • 30/09/2023

  Dấu hiệu ở lưỡi "tố" cơ thể thiếu vitamin B12

  Vitamin B12 là một vi chất quan trọng đối với cơ thể. Vì vậy, nếu thiếu loại vitamin này sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm vấn đề về lưỡi.

 • 30/09/2023

  Sàng lọc HIV: Những điều cần biết

  Xét nghiệm sàng lọc HIV sẽ kiểm tra xem bạn có bị nhiễm virus HIV hay không. Khoảng 1,2 triệu người ở Mỹ nhiễm HIV. Nhưng cứ 7 người thì có 1 người không biết tình trạng nhiễm HIV của mình. Ngoài ra, khoảng 40% số ca nhiễm mới lây lan bởi những người không biết về tình trạng HIV của mình hoặc chưa xét nghiệm.

 • 30/09/2023

  Tại sao chúng ta không thể ngửi thấy mùi cơ thể của chính mình?

  Sau đây là những điều thú vị về khứu giác và mùi hương cơ thể của con người.

Xem thêm