Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mối liên quan giữa stress và giảm cân

Đối với nhiều người, căng thẳng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cân nặng của họ. Tác động của cân nặng có thể sẽ khác nhau ở mỗi người, có thể khiến bạn bị tăng cân, giảm cân tùy từng người hoặc thậm chí là tùy từng tình huống.

Trong một số trường hợp, căng thẳng có thể dẫn đến bỏ bữa và lựa chọn thực phẩm kém. Đối với những người khác, căng thẳng có thể khiến họ mất hoàn toàn ham muốn ăn uống. Thông thường, thay đổi này chỉ là tạm thời. Cân nặng của bạn có thể trở lại bình thường sau khi hết căng thẳng. Hãy đọc tiếp để biết cách căng thẳng có thể làm gián đoạn hoạt động bên trong cơ thể của bạn như thế nào.

Dấu hiệu giảm cân liên quan đến căng thẳng

Căng thẳng có thể gây ra nhiều vấn đề hơn là chỉ giảm cân. Các triệu chứng căng thẳng khác bao gồm:

 • đau đầu
 • khó tiêu
 • nhức mỏi và đau nhức
 • căng cơ
 • thay đổi tâm trạng
 • mệt mỏi
 • khó đi vào giấc ngủ hoặc khó ngủ
 • giảm trí nhớ ngắn hạn
 • tăng nhịp tim
 • giảm ham muốn tình dục

Tại sao bạn lại bị giảm cân khi bị căng thẳng?

Khi căng thẳng, bạn có thể thực hiện các hành vi khác với bình thường, như làm việc suốt bữa trưa hoặc thức khuya để hoàn thành thời hạn quan trọng. Những gián đoạn này có thể làm trầm trọng thêm phản ứng bên trong cơ thể bạn đối với căng thẳng. Phản ứng "chiến đấu hoặc bỏ chạy" của cơ thể có thể tăng tốc độ trao đổi chất của bạn. Khi bạn căng thẳng, cơ thể của bạn sẽ chuyển sang chế độ “chiến đấu hoặc bỏ chạy”. Còn được gọi là “phản ứng căng thẳng cấp tính”, cơ chế sinh lý này cho cơ thể bạn biết rằng nó phải phản ứng với một mối đe dọa đã nhận thức được. Cơ thể tự chuẩn bị sẵn sàng bằng cách giải phóng các hormone như adrenaline và cortisol. Adrenaline chuẩn bị cho cơ thể bạn hoạt động mạnh mẽ, nhưng nó cũng có thể giảm thiểu ham muốn ăn của bạn. Trong khi đó, cortisol báo hiệu cho cơ thể bạn tạm thời ngăn chặn các chức năng không cần thiết trong thời gian khủng hoảng. Điều này bao gồm các phản ứng tiêu hóa, miễn dịch và hệ thống sinh sản của bạn.

Kích thích quá mức có thể dẫn đến đau dạ dày ruột

Cơ thể của bạn làm chậm quá trình tiêu hóa trong quá trình phản ứng “chiến đấu hoặc bỏ chạy” để có thể tập trung vào cách phản ứng với tác nhân gây căng thẳng. Điều này có thể dẫn đến khó chịu đường tiêu hóa, chẳng hạn như:

 • đau bụng
 • ợ nóng
 • bệnh tiêu chảy
 • táo bón

Căng thẳng mãn tính có thể khuếch đại các triệu chứng này và dẫn đến các tình trạng tiềm ẩn khác, như hội chứng ruột kích thích. Những thay đổi này đối với hệ tiêu hóa của bạn có thể khiến bạn ăn ít hơn, sau đó giảm cân.

Bạn có thể không cảm thấy muốn ăn

Sức mạnh tiêu hao của căng thẳng có thể khiến bạn không thể nghĩ về bất cứ điều gì khác. Điều này có thể ảnh hưởng đến thói quen ăn uống của bạn. Bạn có thể không cảm thấy đói hoặc có thể quên ăn hoàn toàn khi gặp căng thẳng, dẫn đến giảm cân. Kích thích quá mức có thể ảnh hưởng đến khả năng xử lý và hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể bạn. Khi bạn căng thẳng, cơ thể bạn xử lý thức ăn theo cách khác. Căng thẳng ảnh hưởng đến dây thần kinh phế vị, ảnh hưởng đến cách cơ thể bạn tiêu hóa, hấp thụ và chuyển hóa thức ăn. Sự gián đoạn này có thể dẫn đến tình trạng viêm nhiễm không mong muốn.

Chuyển động thần kinh đốt cháy calo

Một số người sử dụng hoạt động thể chất để giải quyết căng thẳng vì khi đó cơ thể tiết ra hormone endorphin làm bạn hạnh phúc hơn. Việc tham gia vào hoạt động thể chất nhiều hơn bình thường có thể dẫn đến giảm cân bất ngờ. Đôi khi căng thẳng kích hoạt chuyển động vô thức, như gõ chân hoặc bấm ngón tay. Những rung cảm này có thể giúp cơ thể xử lý cảm giác của bạn, nhưng chúng cũng đốt cháy calo.

Khi nào thì giảm cân là nguyên nhân đáng lo ngại?

Mặc dù việc giảm một hoặc hại thường không gây lo lắng, nhưng việc giảm cân không mong muốn hoặc quá mức sẽ gây tổn hại cho cơ thể bạn. Đi khám bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng nếu bạn đã giảm 5% trọng lượng cơ thể trở lên trong khoảng thời gian từ 6 đến 12 tháng bất kỳ. Bạn cũng nên đi khám nếu:

 • đang giảm cân mà không cố gắng
 • bị đau đầu mãn tính
 • bị đau ngực
 • thấy mình sử dụng rượu hoặc ma túy như một cách để đối phó với căng thẳng

Bác sĩ có thể xác định xem các triệu chứng của bạn có liên quan đến căng thẳng hay do một tình trạng tiềm ẩn khác hay không. Dù nguyên nhân là gì, chuyên gia sẽ phát triển các chiến lược đối phó lành mạnh và kê đơn thuốc, nếu cần.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Lo lắng có khiến bạn sút cân?

 

Hoàng Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (Theo Healthline) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm