Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tự làm nước sốt cà chua dễ dàng bảo quản trong tủ lạnh

Cà chua không phải rau quả có thể bảo quản trong thời gian dài. Nếu không muốn bỏ phí cà chua tươi, bạn có thể biến chúng thành nước sốt cà chua trữ đông tiện lợi.

Nước sốt cà chua là nguyên liệu để chế biến nhiều món canh, nước sốt ngon miệng. Để tiết kiệm thời gian nấu nướng hàng ngày, bạn có thể chuẩn bị sẵn nước sốt cà chua đã nêm thêm gia vị và bảo quản trong tủ lạnh. Đây cũng là một cách tận dụng cà chua tươi khi gia đình bạn mua được cà chua ngon và rẻ.

Công thức sau đây sử dụng lượng lớn cà chua, có thể cho ra thành phẩm khoảng 4l nước sốt cà chua. Bạn có thể giảm tỷ lệ cho phù hợp với nhu cầu của gia đình, hoặc chia thành từng mẻ nhỏ để chế biến dễ dàng hơn.

Nguyên liệu

  • 5kg cà chua chín
  • 6 thìa canh dầu ăn
  • 3 củ hành tây, thái hạt lựu
  • 6 củ tỏi, băm nhuyễn
  • Đường, muối, tiêu đen

Cách thực hiện

Bước 1: Lựa chọn những quả cà chua nguyên vẹn, không có dấu hiệu hỏng, dập nát. Rửa sạch cà chua, bỏ cuống và dùng dao khứa chữ X ở đáy quả. Chuẩn bị một chậu nước lạnh lớn (thêm đá nếu cần).

Bước 2: Đun một nồi nước lớn, khi nước sôi thì thả lần lượt từng mẻ cà chua vào. Ngâm cà chua trong nước nóng khoảng 30-60 giây cho lớp vỏ tách ra.

Vớt cà chua thả vào tô nước lạnh. Khi cà chua nguội bớt, dùng dao bóc vỏ, tách bỏ phần cuống và lõi hạt của quả.

Bước 3: Nếu bạn muốn nước sốt cà chua mịn, hãy sử dụng máy xay thực phẩm để xay nhuyễn cà chua. Nếu muốn giữ nguyên miếng cà chua, bạn có thể dùng dao thái nhỏ thịt quả cà chua.

Bước 4: Cho dầu ăn vào 1 chiếc nồi lớn, tỏi băm vào nồi, phi thơm, thêm hành tây vào xào đến khi mềm. Sau đó thêm phần cà chua đã chuẩn bị ở bước 3 vào nồi, đảo đều tay đến khi sôi.

Bước 5: Giảm nhỏ lửa để hỗn hợp sôi liu riu, không đậy vung nồi và tiếp tục đun khoảng 30-90 phút đến khi nước sốt đặc lại. Bạn nên kiểm tra và đảo nước sốt thường xuyên để hông bị cháy.

Nêm khoảng 1 thìa canh muối ăn, nửa thìa cà phê tiêu đen và 1 thìa cà phê đường. Bạn có thể gia giảm gia vị theo khẩu vị gia đình.

Bước 6: Khi nước sốt cà chua nguội hoàn toàn, múc nước sốt ra lọ thủy tinh, hộp nhựa nếu bạn có ý định sử dụng nước sốt trong vài ngày tới. Để bảo quản nước sốt trong tủ đông, ngăn đá, bạn nên chia nước sốt túi zip thành khẩu phần vừa phải, đựng thực phẩm hoặc khay làm đá bằng silicone.

Sườn xào chua ngọt với nước sốt cà chua chuẩn bị sẵn.

Nước sốt cà chua có thể bảo quản ở ngăn lạnh trong 3 - 4 ngày. Nếu trữ đông, nước sốt có hạn sử dụng lên tới 6 tháng. Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng và mùi vị sẽ giảm dần theo thời gian. Do đó, bạn nên làm lượng nước sốt đủ sử dụng trong 2 - 3 tháng.

Để rã đông nước sốt cà chua, bạn nên để xuống ngăn mát khoảng 6 tiếng trước khi chế biến hoặc ngâm hộp đựng trong nước lạnh (không dùng nước nóng).

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 18 lý do nên dùng cà chua.

Quỳnh Trang - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 23/04/2024

    7 mẹo giúp trẻ tránh xa đồ ăn vặt không tốt cho sức khỏe

    Trẻ em thường bị thu hút bởi đồ ăn vặt. Với bao bì đầy màu sắc và hương vị hấp dẫn, những món ăn nhẹ không lành mạnh này thường khiến trẻ thích thú và muốn ăn nhiều hơn.

  • 23/04/2024

    Chuẩn bị tốt thể lực khi tham gia chạy marathon

    Gần đây phong trào tập thể dục thể thao, các giải chạy bộ không chuyên marathon (42,295km), bán marathon (21,1km) ngày càng phổ biến, thu hút đông đảo người dân thuộc nhiều độ tuổi tham gia. Đây là dấu hiệu tốt chứng tỏ cộng đồng quan tâm tới vấn đề thể dục, thể thao, nâng cao sức khỏe.

  • 23/04/2024

    Trẻ trên 6 tháng tuổi dễ thiếu kẽm và sắt

    Do có nhiều vai trò quan trọng, không thể thiếu đối với cơ thể nên khi trẻ thiếu sắt và kẽm sẽ ảnh hưởng không nhỏ đối với sự phát triển thể chất và tinh thần trẻ.

  • 23/04/2024

    Tìm hiểu về bệnh ly thượng bì bọng nước

    Bệnh ly thượng bì bọng nước là tên gọi của một nhóm các rối loạn da hiếm gặp do di truyền, làm cho da trở nên rất dễ bị tổn thương. Bất kỳ chấn thương hay ma sát nào với da đều có thể gây ra các vết phồng rộp đau đớn.

  • 22/04/2024

    Cách giảm lượng đường trong máu ngay lập tức

    Cách nhanh nhất để giảm lượng đường trong máu là dùng insulin tác dụng nhanh. Tập thể dục cũng là một cách nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên, trong những trường hợp nặng, bạn nên đến các cơ sở y tế để điều trị.

  • 22/04/2024

    Thực phẩm giàu biotin nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng

    Biotin hay vitamin B7 là dưỡng chất cần thiết cho quá trình chuyển hóa và nhiều chức năng quan trọng của cơ thể. Cách tốt nhất để bổ sung biotin là nhờ chế độ dinh dưỡng với các thực phẩm giàu vi chất này.

  • 22/04/2024

    6 dấu hiệu ở miệng bạn tuyệt đối không được bỏ qua

    Một số triệu chứng ở miệng có thể là dấu hiệu cơ thể bạn đang đưa ra cảnh báo về tình trạng sức khỏe nguy hiểm nào đó.

  • 22/04/2024

    Những loại thuốc nên tránh khi đang mang thai

    Việc sử dụng một số loại thuốc trong thời kỳ mang thai có thể gây nguy hiểm cho thai nhi. Phụ nữ mang thai nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào để đảm bảo sự an toàn và sức khỏe cho cả mẹ và con.

Xem thêm