Sữa chua làm ở nhà hay mua sẵn tốt hơn?
Sữa chua: chế phẩm tuyệt diệu
Sữa chua được các nhà dinh dưỡng gọi là chế phẩm tuyệt diệu của sữa do có đầy đủ các ưu điểm của một loại thực phẩm dinh dưỡng bậc nhất này như hàm lượng canxi cao, chứa nhiều vi chất thiết yếu như phốt pho, kali, riboflavin, vitamin A.
Hơn thế nữa trong sữa chua truyền thống còn có đậm độ dinh dưỡng cao, giàu protein, các lợi khuẩn và axít linoleic chống lại ung thư. Đặc biệt là sữa chua Hy Lạp là một trong những loại sữa chua được ưa thích nhất trên thế giới bởi loại sữa chua này tách bỏ gần như hết nước đi để lại một hỗn hợp sánh mịn như kem, khẩu vị không hề thay đổi nhưng nhiều chất béo, protein và calo hơn. Do đó sữa chua được coi là một món ăn nhẹ hoàn hảo cho mọi người.
Những điều bạn nên biết về sữa chua được làm sẵn
Có rất nhiều yếu tố tác động vào chất lượng của một sản phẩm sữa chua công nghiệp mà hàng ngày bạn vẫn đang ăn. Đó là chất lượng của loại sữa làm ra sữa chua, phương pháp lên men sữa chua. Một trong những tiêu chí không kém phần quan trọng khác để đánh giá một loại sữa chua chất lượng cao là số lượng lợi khuẩn phải đủ để cải thiện được đường tiêu hóa của bạn. Nhưng có vẻ như sữa chua công nghiệp chưa không bao giờ hội tụ đủ cả ba yếu tố trên.
Khi mua một loại sữa chua bạn khó có thể kiểm tra được chất lượng của loại sữa đã làm ra chúng vì đã bị che dấu bởi những chất tạo mùi, hương vị, chất làm ngọt nhân tạo. Chưa kể đến là nguồn sữa có đảm bảo an toàn hay không (đảm bảo về mặt vi sinh vật, các chất dinh dưỡng có đủ hay không…). Hàm lượng đường cũng là một vấn đề mà bạn cần quan tâm vì đường có thể ảnh hưởng không tốt đến hệ vi sinh trong đường ruột, đặc biệt là những loại đường hóa học. Vì vậy bạn nên cân nhắc giữa lợi ích cung cấp thêm lợi khuẩn nhưng lại có đường tiêu diệt lợi khuẩn trong sữa chua làm sẵn.
Tự làm sữa chua tại nhà
Làm sữa chua tại nhà không hề mất nhiều thời gian mà lại còn đảm bảo chất lượng thậm chí là rất dễ làm nữa. Tất cả những gì bạn cần là loại men làm sữa chua chất lượng tốt và một nguồn sữa tươi đảm bảo chất lượng cao. Nếu bạn không muốn nạp nhiều đường vào cơ thể thì nên tránh mua các hộp sữa chua có đường bán sẵn ở các của hàng siêu thị về làm, thay vào đó hãy tìm mua những gói nấm men Kefir hoặc men sống để làm sữa chua.
Điều quan trọng là sản phẩm của bạn phải được để ở nhiệt độ phòng qua đêm ( khoảng 6-8 tiếng) đủ để sữa biến thành sữa chua. Bởi các vi khuẩn lên men thường nhạy cảm với nhiệt độ nên một lưu ý nữa mà bạn cần phải tuân thủ đó là hỗn hợp sữa và men cần phải được làm ấm (khoảng 400C) đây là nhiệt độ cho các vi khuẩn sinh sôi phát triển. Bạn có thể tận dụng sữa chua làm từ hôm trước để làm men cho ngày hôm sau, vừa tận dụng được nguồn lợi khuẩn sẵn có lại vừa không tốn tiền mua men.
Ngoài ra để đảm bảo tối đa lợi ích của sữa chua, các dụng cụ bạn dùng để làm sữa chua đều phải được tiệt trùng. Điều đó không có nghĩa là bạn phải đi mua một chiếc máy khử trùng tại nhà mà đơn giản chỉ là hãy luộc những dụng cụ đó trong nước sôi rồi để ráo. Sữa chua làm tại nhà chỉ nên sử dụng ngay trong vòng 5-6 tiếng ở nhiệt độ phòng hoặc để lạnh nhưng chỉ nên để cùng lắm là 1 tuần.
Tóm lại sữa chua vốn dĩ là một thực phẩm giàu dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên một số loại sữa chua bán sẵn có thể không tốt như những gì chúng ta vẫn nghĩ do vậy hãy cố gắng làm sữa chua tại nhà để đảm bảo tối ưu hóa các lợi ích của sữa chua.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Sữa chua và cholesterol
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.