Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sữa chua và lợi ích

Bởi vì sữa chua mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn nên có thể bạn rất muốn đưa nó vào trong khẩu phần ăn hàng ngày của mình, nhưng khi đứng trước danh sách các loại sữa chua, chắc hẳn bạn sẽ có những đắn đo trong việc lựa chọn loại thích hợp cho bản thân.

Sữa chua hoa quả, sữa chua dạng bánh kem, sữa chua Hi Lạp, sữa chua ít hay không chứa chất béo, loại nào phù hợp nhất với sức khỏe của bạn?

Tất cả các loài sữa chua đều có thành phần cơ bản là sữa. Bên trong đó là các loại lợi khuẩn có tên là Lactobacillus bulgaricus và Streptococcus thermophilus. Các sinh vật sống này có tác dụng biến sữa thành sữa chua thông qua quá trình lên men. Phương pháp lên men khác nhau tạo nên các loại sữa chua khác nhau.

Vi khuẩn sống

Loại sữa chua tốt nhất cho sức khỏe là loại mà không cần phải cho thêm các thành phần chứa vi khuẩn sống và đang hoạt động để duy trì sự cân bằng cần thiết của hệ vi sinh vật trong ruột. Nếu trên sữa chua có thông tin rằng nó đã được xử lý bằng nhiệt, điều đó có nghĩa là sản phẩm đã được khử trùng sau khi vi khuẩn được đưa vào sữa chua, nhiệt độ sẽ làm chết vi khuẩn đang hoạt động. Điều này đã loại trừ đi một trong những yếu tố mang đến lợi ích lớn nhất của việc ăn sữa chua.

Tính chất

Sữa chua có tên khác nhau thông thường bởi vì chúng có tính chất khác nhau tạo nên bởi quá trình lên men khác nhau. Sữa chua Hi Lạp đặc hơn các loại sữa chua khác bởi vì trong quá trình sản xuất, nước và váng sữa đã được loại bỏ để nó trở nên đặc hơn. Sữa chua hộp cũng là một loại sữa chua đặc, được đổ vào trong một hộp chứa và quá trình ủ được thực hiện. Sữa chua hoa quả (lớp hoa quả ở đáy) là một loại sữa chua hộp. Sữa chua dạng bánh kem (hay còn gọi là sữa chua Thụy Sỹ), được pha trong một thùng chứa rất lớn, sau đó được đổ vào những khuôn nhỏ hơn, mỏng hơn và có thêm sữa. Sữa chua Thụy Sỹ cũng có thể thêm hoa quả. Sữa chua Thụy Sỹ cũng có những phương pháp làm đặc để giúp nó có dạng bánh kem.

Chất béo và chất đường

Sữa chua có thể được làm từ sữa nguyên kem, có ít hoặc không có chất béo. Lựa chọn loại có hàm lượng chất béo thấp hoặc không có chất béo sẽ vừa cung cấp calo cho bạn vừa giảm lượng chất béo đưa vào cơ thể. Có nhiều sữa chua bao gồm cả hoa quả và có đường. Trong khi hoa quả tươi là một sự bổ sung có lợi cho sức khỏe thì thành phần đường có trong sữa chua đi kèm với trái cây sẽ làm giảm đi tác dụng của nó đối với cơ thể.

Hàm lượng Canxi

Một trong những lợi ích nữa của sữa chua cần nhắc tới đó là một nguồn cung cấp Canxi rất tốt, cần thiết cho sự phát triển của xương và răng. Một hộp sữa chua hơn 200g cung cấp khoảng 35 đến 40% lượng Canxi cần thiết một ngày của cơ thể. Nếu lượng Canxi trong sữa chua dưới 30% trên một khẩu phần thì thường  loại sữa chua đó sẽ có một lượng khá lớn những chất phụ gia không tốt cho sức khỏe.  Vì vậy những loại sữa chua không có thêm các thành phần bên ngoài sẽ là sự lựa chọn tốt nhất của việc cung cấp canxi cho cơ thể bạn!

CTV Phạm Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Livestrong
Bình luận
Tin mới
Xem thêm