Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sữa chua và cholesterol

Sữa chua đã trở thành một đồ ăn nhẹ cung cấp các lợi khuẩn, protein, vitamin và chứa ít đường. Nhưng bạn có biết rằng sữa chua còn giúp giảm nồng độ các cholesterol có hại trong cơ thể?

Sữa chua và cholesterol

Sữa chua có thể làm giảm nồng độ cholesterol?

Một nghiên cứu năm 2013 về mối quan hệ giữa việc tiêu thụ sữa chua với tình trạng huyết áp và nồng độ cholesterol. Trong nghiên cứu, người ăn sữa chua có quá trình chuyển hóa trong cơ thể tốt hơn so với người không ăn sữa chua. Điều này có nghĩa là chỉ số khối của cơ thể (BMI), chu vi vòng eo cũng như nồng độ triglycerit, đường huyết khi đói, insulin và huyết áp thấp hơn. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nồng độ HDL – lipoprotein tỷ trọng cao (cholesterol có lợi) cao hơn. Các nghiên cứu khác, như nghiên cứu tại Anh cho kết quả tương tự khi sử dụng sữa chua 2 lần/ ngày làm giảm các phân tử mang cholesterol trong máu cũng như các LDL - lipoprotein tỷ trọng thấp (cholesterol có hại) và chưa thể xác định tác động có lợi này là do các lợi khuẩn hay sữa chua hay kết hợp cả hai.

Hiểu biết và sữa chua

Không còn nghi ngờ gì vì những lợi ích tuyệt vời của sữa chua đem lại. Đây là một loại thực phẩm giàu nguồn lợi khuẩn, chất dinh dưỡng cần thiết, vitamin cũng như các protein. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phân biệt rõ các loại sữa chua. Một vài loại sữa chua chứa nhiều đường và không tốt cho sức khỏe. Một số loại khác chứa nhiều chất béo, không chất béo hoặc chứa 2% chất béo.

Một khẩu phần sữa chua trắng làm từ sữa nguyên kem có chứa:

 • 104 calo
 • 7.9g đường
 • 5.5g chất béo

Những con số này ở sữa chua loại có hương vị là:

 • 194 calo
 • 19.4g đường
 • 5.7g chất béo

Ngược lại, 1 khẩu phần sữa chua có công thức kiểu Hy Lạp có chứa:

 • 100 calo
 • 5.5g đường
 • 0.7g chất béo.
Chú ý rằng, đường trong sữa chua trắng có nguồn gốc từ đường lactose – đường sữa và là lựa chọn tốt nhất, có lợi cho sức khỏe, bất kể khi sữa chua làm theo kiểu thông thường hay kiểu Hy Lạp. Sữa chua Hy Lạp có chứa nhiều protein, lợi khuẩn và canxi hơn so với sữa chua trắng thông thường. Sữa chua trái cây không phải là một lựa chọn thông minh, vì chứa thêm nhiều calo và có hàm lượng đường cao gấp 3 lần sữa chua trắng.

Vì vậy, thay vì mua những loại sữa chua có hương vị, có thể chứa rất nhiều đường, bạn có thể lựa chọn loại sữa chua trắng. Để tăng thêm hương vị, có thể thêm vào trái cây tươi, hoa quả sấy khô hoặc một lượng nhỏ các chất tạo ngọt khác. Khi bạn thêm một chất tạo ngọt bên ngoài thì lượng đường sẽ vẫn thấp hơn so với lượng đường có trong các loại sữa chua hương vị được sản xuất. Cuối cùng, chú ý đến hàm lượng đường có trong sữa chua bạn sử dụng. Mặc dù tác dụng giảm cholesterol còn chưa được làm sáng tỏ, nhưng hàng loạt những lợi ích mà sữa chua đem lại cho gia đình bạn thì không cần phải bàn cãi.

Thông tin thêm trong bài viết: Sữa chua làm ở nhà hay mua sẵn tốt hơn?

 

Bình luận
Tin mới
 • 21/01/2018

  Những lý do khiến bạn không thể mang thai - Phần 1

  Nếu bạn đang cố gắng thụ thai nhưng lại không thành công thì điều này cũng vô cùng bình thường. Hãy cùng khám phá những nguyên nhân khá bất ngờ khiến bạn không thể mang thai được.

 • 21/01/2018

  Thực phẩm chuyển gen và những điều còn tranh cãi

  GMO là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Genetically Modified Organisms, có nghĩa sinh vật biến đổi gen, kể cả gia súc lẫn gia cầm. Đây là nhóm thực phẩm mới, song nó lại gây tranh cãi trong dư luận. Liên quan đến GMO, tạp chí Khoa học phổ thông của Mỹ (PS) vừa cập nhật một giải đáp được sáng tỏ dưới góc độ khoa học.

 • 21/01/2018

  7 tác dụng không ngờ của dầu Quế với sức khỏe

  Bạn đã nắm rõ được hết tác dụng sức khỏe của dầu Quế chưa?

 • 20/01/2018

  Kiểm soát các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh - Phần 2

  Tiếp tục là những biện pháp giúp kiểm soát một vài triệu chứng ít phổ biến hơn của thời kỳ mãn kinh

 • 20/01/2018

  Kiểm soát các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh - Phần 1

  Độ tuổi trung bình của phụ nữ bắt đầu mãn kinh 51. Nhưng các triệu chứng mãn kinh có thể bắt đầu sớm hơn.

 • 20/01/2018

  Thiết bị hỗ trợ qua miệng cho Hội chứng ngưng thở khi ngủ

  Các thiết bị hỗ trợ qua miệng là các thiết bị có thể được sử dụng để điều trị Hội chứng ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn mức độ nhẹ hoặc trung bình cũng như tình trạng ngáy khi ngủ. Các thiết bị này gồm có: Nẹp nâng hàm dưới (MAS), Thiết bị nâng hàm dưới (MAD), Thiết bị định vị hàm dưới (MRA), hoặc Thiết bị giữ lưỡi (TRD).

 • 20/01/2018

  Phụ nữ nên sử dụng vitamin như thế nào?

  Một người phụ nữ vẫn còn kinh nguyệt cần nhiều vitamin hơn phụ nữ mãn kinh. Và khi bạn có tuổi, bổ sung vitamin tổng hợp có thể là một ý tưởng hay.

 • 20/01/2018

  Hướng dẫn nấu cháo dinh dưỡng cho trẻ em và người bệnh

  Cháo dinh dưỡng là loại cháo thông dụng, tuy nhiên người ta vẫn thường nhầm lẫn rằng cháo dinh dưỡng chỉ dành cho trẻ em. Tuy nhiên, cháo dinh dưỡng còn rất tốt cho sức khỏe người lớn, đặc biệt là người bệnh. Ăn cháo dinh dưỡng, giúp cho trẻ và người bệnh dễ tiêu hóa đồng thời hấp thu được đầy đủ chất dinh dưỡng từ thịt gà, thịt bò, rau củ quả,...

Xem thêm