Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sữa chua và cholesterol

Sữa chua đã trở thành một đồ ăn nhẹ cung cấp các lợi khuẩn, protein, vitamin và chứa ít đường. Nhưng bạn có biết rằng sữa chua còn giúp giảm nồng độ các cholesterol có hại trong cơ thể?

Sữa chua và cholesterol

Sữa chua có thể làm giảm nồng độ cholesterol?

Một nghiên cứu năm 2013 về mối quan hệ giữa việc tiêu thụ sữa chua với tình trạng huyết áp và nồng độ cholesterol. Trong nghiên cứu, người ăn sữa chua có quá trình chuyển hóa trong cơ thể tốt hơn so với người không ăn sữa chua. Điều này có nghĩa là chỉ số khối của cơ thể (BMI), chu vi vòng eo cũng như nồng độ triglycerit, đường huyết khi đói, insulin và huyết áp thấp hơn. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nồng độ HDL – lipoprotein tỷ trọng cao (cholesterol có lợi) cao hơn. Các nghiên cứu khác, như nghiên cứu tại Anh cho kết quả tương tự khi sử dụng sữa chua 2 lần/ ngày làm giảm các phân tử mang cholesterol trong máu cũng như các LDL - lipoprotein tỷ trọng thấp (cholesterol có hại) và chưa thể xác định tác động có lợi này là do các lợi khuẩn hay sữa chua hay kết hợp cả hai.

Hiểu biết và sữa chua

Không còn nghi ngờ gì vì những lợi ích tuyệt vời của sữa chua đem lại. Đây là một loại thực phẩm giàu nguồn lợi khuẩn, chất dinh dưỡng cần thiết, vitamin cũng như các protein. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phân biệt rõ các loại sữa chua. Một vài loại sữa chua chứa nhiều đường và không tốt cho sức khỏe. Một số loại khác chứa nhiều chất béo, không chất béo hoặc chứa 2% chất béo.

Một khẩu phần sữa chua trắng làm từ sữa nguyên kem có chứa:

 • 104 calo
 • 7.9g đường
 • 5.5g chất béo

Những con số này ở sữa chua loại có hương vị là:

 • 194 calo
 • 19.4g đường
 • 5.7g chất béo

Ngược lại, 1 khẩu phần sữa chua có công thức kiểu Hy Lạp có chứa:

 • 100 calo
 • 5.5g đường
 • 0.7g chất béo.
Chú ý rằng, đường trong sữa chua trắng có nguồn gốc từ đường lactose – đường sữa và là lựa chọn tốt nhất, có lợi cho sức khỏe, bất kể khi sữa chua làm theo kiểu thông thường hay kiểu Hy Lạp. Sữa chua Hy Lạp có chứa nhiều protein, lợi khuẩn và canxi hơn so với sữa chua trắng thông thường. Sữa chua trái cây không phải là một lựa chọn thông minh, vì chứa thêm nhiều calo và có hàm lượng đường cao gấp 3 lần sữa chua trắng.

Vì vậy, thay vì mua những loại sữa chua có hương vị, có thể chứa rất nhiều đường, bạn có thể lựa chọn loại sữa chua trắng. Để tăng thêm hương vị, có thể thêm vào trái cây tươi, hoa quả sấy khô hoặc một lượng nhỏ các chất tạo ngọt khác. Khi bạn thêm một chất tạo ngọt bên ngoài thì lượng đường sẽ vẫn thấp hơn so với lượng đường có trong các loại sữa chua hương vị được sản xuất. Cuối cùng, chú ý đến hàm lượng đường có trong sữa chua bạn sử dụng. Mặc dù tác dụng giảm cholesterol còn chưa được làm sáng tỏ, nhưng hàng loạt những lợi ích mà sữa chua đem lại cho gia đình bạn thì không cần phải bàn cãi.

Thông tin thêm trong bài viết: Sữa chua làm ở nhà hay mua sẵn tốt hơn?

 

Bình luận
Tin mới
 • 24/04/2018

  Lợi ích của việc đặt ống thông tiểu ngắt quãng

  Ống thông tiểu là một thiết bị y tế được dùng để làm rỗng bàng quang khi người bệnh không có khả năng đi tiểu một cách tự nhiên.

 • 24/04/2018

  Bệnh nhược thị

  Nhược thị là một bệnh gây giảm khả năng nhìn của bệnh nhân, có nguyên nhân là sự phát triển thị lực không bình thường trong giai đoạn sớm.

 • 24/04/2018

  “Cậu bé” cong vẹo có ảnh hưởng đến tình dục?

  Tại sao “cậu bé” của em lại không thẳng, tại sao nó lại cong gập đầu xuống, tại sao nó lại nghẹo về bên trái, nghẹo về bên phải.

 • 24/04/2018

  7 điều bạn nên tránh nếu thiếu hụt men G6PD

  Thiếu hụt men G6PD là một dạng bệnh di truyền của thiếu máu huyết tán, một dạng thiếu máu thường xảy ra khi tế bào hồng cầu bị vỡ nhanh hơn so với bình thường.

 • 24/04/2018

  Bí quyết nằm lòng khi dạy con theo từng độ tuổi

  Bé sơ sinh cần nhất được bố mẹ vỗ về, tương tác, còn trẻ nhỏ học hỏi từ chính lời nói và việc làm của bạn. Với trẻ lớn, quan trọng là tạo cho con cảm giác được tin tưởng, khuyến khích...

 • 24/04/2018

  Tăng huyết áp - Kẻ giết người thầm lặng

  i sao lại nói “Tăng Huyết Áp là Kẻ giết người thầm lặng”? Thứ nhất là,Tăng huyết áp (THA) là một vấn đề rất thường gặp trong cộng đồng. Tỷ lệ người mắc THA ngày càng tăng, và tuổi bị mắc mới cũng ngày một trẻ.

 • 24/04/2018

  Phương pháp tự nhiên giảm chứng đau đầu mãn tính ở trẻ em

  Tại Mỹ, cứ 10 trẻ thì có 1 trẻ bị chứng đau đầu mãn và ước tính có khoảng 1 phần 3 số trẻ từ 10 - 17 tuổi thường xuyên bị đau đầu đã được chuyển sang điều trị bằng phương pháp tự nhiên như sử dụng các liệu pháp điều trị thay thế và truyền thống để phòng và chữa bệnh.

 • 24/04/2018

  Hướng dẫn sơ cứu hồi sinh tim phổi

  Ngay sau khi gọi cấp cứu, cần tiến hành hồi sinh tim phổi cho bệnh nhân theo các bước ép tim, kiểm soát đường thở và thổi ngạt.

Xem thêm