Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sử dụng công nghệ nano để tiêu diệt tế bào ung thư

Các nhà khoa học Nga đã tạo ra hạt nano được cấu thành từ các phân tử chất đạm và chất béo có khả năng thâm nhập vào các tế bào ung thư và buộc tế bào ung thư tự phá hủy.

Sử dụng công nghệ nano để tiêu diệt tế bào ung thư

Trong bài đăng trên tạp chí Pharmaceutical Research (Nghiên cứu dược phẩm), Giáo sư Yuri Vladimirov từ Đại học quốc gia Matxcơva (MGU) giải thích: "Chúng tôi sẽ tiếp tục công việc này với mục đích tạo ra thuốc điều trị ung thư mới về nguyên tắc dựa trên phức hợp Cytochrome với Cardiolipin phospholipid. Phức hợp này tồn tại trong các tế bào bình thường để đưa tế bào thoát khỏi chương trình tự chết (apoptosis). Chúng tôi cũng lên kế hoạch phát triển một phương tiện kích thước nano mang thuốc đến các tế bào ung thư".

Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã phát triển một số phương pháp đột phá để điều trị ung thư có sử dụng các hạt nano hữu cơ hoặc vô cơ. Trong một số trường hợp, hạt nano giúp loại bỏ khối u, đóng vai trò "mục tiêu" bị tấn công bằng các tế bào miễn dịch hoặc bằng tia laser — hạt nano bị nóng lên và đốt cháy các tế bào ung thư.

Trong những trường hợp khác, các hạt nano chỉ mang các phân tử nguy hiểm vào khối u để hạn chế tác động của nó, điều đó cho phép giảm liều thuốc cần thiết để phá hủy hoàn toàn các tế bào ung thư. Những cấu tạo hữu cơ bắt chước tế bào và hợp chất vô cơ "vô hình" đối với hệ miễn dịch có thể đóng vai trò hạt nano.

Giáo sư Vladimirov và các đồng nghiệp của ông tại MGU đã tạo ra một phương pháp mới về nguyên tắc để điều trị ung thư có sử dụng hạt nano mang một phức hợp đặc biệt đến các tế bào ung thư để các tế bào này tự hủy (apoptosis).

Yếu tố then chốt của chương trình này là Cytochrome C — phân tử protein nhỏ — báo hiệu rằng, các ty thể (đóng vai trò "nhà máy điện" trong tế bào) bị hư hại nghiêm trọng và không thể phục hồi. Cytochrome C liên kết với một số phân tử khác, khiến chúng phá hết các protein và các thành phần khác của tế bào, làm cho nó chết.

Các thí nghiệm đầu tiên cho thấy rằng, để kích hoạt phản ứng apoptosis phải có thêm một phân tử khác- Cardiolipin, mà màng trong và màng ngoài của ty thể gồm các phân tử cardiolipin. Trong trạng thái bình thường, cả Cardiolipin và Cytochrome C không rời khỏi ty thể, và nếu lọt vào các phần khác của tế bào thì sẽ gây ra apoptosis.

Theo Giáo sư Vladimirovov, các hạt nano như vậy không chỉ tiêu diệt các tế bào ung thư "bình thường", mà giết cả những tế bào ung thư trong các khối u không thể chữa được bằng hóa trị và các phương pháp khác. Điều thú vị, những phân tử riêng lẻ của Cardiolipin và Cytochrome không mang lại kết quả như vậy.

Các nhà khoa học cho rằng, có một số yếu tố giải thích hiện tượng này. Thứ nhất, có thể là nếu hoạt động một mình phân tử Cytochrome không thể thâm nhập vào tế bào và kích hoạt apoptosis. Thứ hai, các thí nghiệm nghiên cứu của Nga cho thấy rằng, sự kết hợp Cytochrome với Cardiolipin sản sinh ra hydrogen peroxide và nhiều chất khác trong tế bào, ảnh hưởng đến quá trình tế bào tự hủy diệt.

Trong tương lai gần, các nhà khoa học dự định tiếp tục các cuộc thí nghiệm với hạt nano để nghiên cứu khả năng sử dụng chúng để điều trị ung thư trên động vật và con người./.

Linh Đức - Theo Sức khỏe và Môi trường
Bình luận
Tin mới
 • 01/10/2023

  Cholesterol LDL là gì và tại sao bạn nên theo dõi chỉ số này?

  Lipoprotein cholesterol tỷ trọng thấp (LDL), là loại cholesterol xấu có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột qụy. Cholesterol LDL đóng vai trò quan trọng trong việc tích tụ các chất béo bên trong động mạch, có thể khiến các mạch máu bị thu hẹp theo thời gian, làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

 • 30/09/2023

  Ăn phô mai có lợi gì cho sức khỏe của bạn?

  Các loại phô mai từng bị coi là thực phẩm kém lành mạnh vì hàm lượng chất béo bão hòa cao, có thể làm tăng cholesterol trong cơ thể. Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy chúng cũng có thể mang tới những lợi ích nhất định.

 • 30/09/2023

  Cách chăm sóc bàn chân và cẳng chân khi mắc bệnh tiểu đường

  Bệnh tiểu đường có lẽ được biết đến nhiều nhất với các triệu chứng điển hình như lượng đường trong máu cao và đi tiểu thường xuyên. Bên cạnh đó, tình trạng bệnh lý này cũng có thể dẫn đến các biến chứng ảnh hưởng đến bàn chân và cẳng chân của bạn. Điều này đòi hỏi người bệnh phải biết cách chăm sóc tốt cho bàn chân của mình. Dưới đây là lý do tại sao bạn nên chăm sóc đặc biệt cho phần chi dưới nếu mắc bệnh tiểu đường và cách chăm sóc bàn chân dành cho người tiểu đường.

 • 30/09/2023

  Bơ động vật và bơ thực vật: Loại nào tốt hơn?

  Bơ động vật và bơ thực vật là nguyên liệu không thể thiếu trong ẩm thực, nhất là với ngành bánh. Nó không chỉ góp phần tạo nên hương thơm đặc trưng mà còn giúp chiếc bánh thêm mềm mịn hơn. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc loại bơ nào bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe hơn?

 • 30/09/2023

  Hệ miễn dịch của bạn phụ thuộc vào dưỡng chất nào?

  Hệ miễn dịch là một trong những "tuyến phòng thủ" của cơ thể giúp chống lại các tác nhân bên ngoài. Hệ miễn dịch không khỏe sẽ khiến cơ thể dễ mắc nhiều bệnh. Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng tăng cường khả năng miễn dịch, điển hình là việc cung cấp 5 dưỡng chất sau.

 • 30/09/2023

  Dấu hiệu ở lưỡi "tố" cơ thể thiếu vitamin B12

  Vitamin B12 là một vi chất quan trọng đối với cơ thể. Vì vậy, nếu thiếu loại vitamin này sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm vấn đề về lưỡi.

 • 30/09/2023

  Sàng lọc HIV: Những điều cần biết

  Xét nghiệm sàng lọc HIV sẽ kiểm tra xem bạn có bị nhiễm virus HIV hay không. Khoảng 1,2 triệu người ở Mỹ nhiễm HIV. Nhưng cứ 7 người thì có 1 người không biết tình trạng nhiễm HIV của mình. Ngoài ra, khoảng 40% số ca nhiễm mới lây lan bởi những người không biết về tình trạng HIV của mình hoặc chưa xét nghiệm.

 • 30/09/2023

  Tại sao chúng ta không thể ngửi thấy mùi cơ thể của chính mình?

  Sau đây là những điều thú vị về khứu giác và mùi hương cơ thể của con người.

Xem thêm