Thử nghiệm thành công vaccine chống ung thư - 12 người khỏi bệnh
Có nhiều loại ung thư và để tìm ra phương pháp thực sự hiệu quả với từng bệnh nhân là điều không đơn giản, phải tốn khá nhiều lần thử nghiệm. Nếu thời gian thử nghiệm quá lâu, bệnh nhân gần như cầm chắc cái chết.
Vậy nên, các chuyên gia vẫn đang ấp ủ tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả với tất cả các loại ung thư. Và nay, khoa học bắt đầu tìm kiếm một loại vaccine - thứ vốn chỉ săn tìm virus và vi khuẩn - với ý tưởng "điều chế" lại để tấn công các tế bào ung thư.

Cụ thể thì mới đây, các chuyên gia từ Viện Ung thư Dana-Farber (Boston, Mỹ) đã công bố một phương pháp điều trị ung thư mới tại Hiệp hội nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ (AACR). Theo Catherine Wu - bác sĩ đứng đầu nghiên cứu - vaccine của họ đã giúp 12 bệnh nhân ngăn chặn thành công chứng ung thư da ngay từ giai đoạn đầu. Đồng thời, cơ thể bệnh nhân tạo ra được miễn dịch, chứ không giống các loại thuốc khác.
Trên thực tế, khoa học cũng từng tạo ra một số loại vaccine chống ung thư, nhưng không hiệu quả vì chúng chỉ tấn công được một loại protein ung thư duy nhất. Trong khi đó, loại vaccine mới này có chứa các kháng nguyên ung thư - neoantigen - một dạng protein đột biến dành riêng cho từng khối u trong cơ thể.

Cụ thể hơn, các kháng nguyên đột biến này sẽ được tạo ra trong phòng thí nghiệm, sau khi bác sĩ tìm được mã gene của khối u. Kế đó, hệ miễn dịch nhận được một liều neoantigen, qua đó kích hoạt các lympho T tấn công tế bào ung thư.
Và kết quả thật tuyệt vời! Các thí nghiệm của Wu cho thấy nhóm bệnh nhân không những chặn được khối u, mà còn không để lại tác dụng phụ, đồng thời hệ miễn dịch hoạt động cực kỳ hiệu quả. Quá trình theo dõi 2,5 năm qua cũng chưa thấy trường hợp nào tái phát.
Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng vui mừng lúc này là quá sớm. Dù kết quả cực kỳ hứa hẹn, nhưng phương pháp này vẫn còn rất mới và cần nhiều nghiên cứu xa hơn để xác nhận.
Hơn nữa, đây là loại vaccine chuyên biệt - tức là được điều chế dành riêng cho từng bệnh nhân - nên có giá thành rất cao. Cùng với thời gian cần để điều chế lên đến vài tháng, đó sẽ là những trở ngại không nhỏ dành cho bệnh nhân ung thư.

Nhưng bù lại, tính an toàn và hiệu quả của vaccine lại cực kỳ triển vọng. Vậy nên, đây có lẽ đang là một trong những niềm hy vọng lớn nhất cho cuộc chiến chống lại căn bệnh ung thư - vấn nạn của thế kỷ.
Hắc lào là bệnh nhiễm trùng da do vi nấm nhóm Dermatophytes gây ra, biểu hiện bằng các mảng đỏ, ngứa, có vảy, hình vòng hoặc tròn như đồng tiền, thường xuất hiện ở vùng da ẩm ướt (bẹn, kẽ chân, mông) và có thể lây lan nhanh qua tiếp xúc trực tiếp, đồ dùng cá nhân, động vật hoặc đất bẩn, phát triển mạnh trong thời tiết nóng ẩm
Nhiều người sau tuổi 50 chọn nhịn ăn để giảm cân vì nghĩ càng ăn ít càng nhanh xuống cân. Tuy nhiên, ở độ tuổi này, việc cắt giảm năng lượng quá mức có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.
Sau tuổi 30, cơ thể chúng ta bắt đầu một quá trình hao mòn thầm lặng: cứ mỗi thập kỷ, khoảng 3% - 5% khối lượng cơ bắp sẽ biến mất. Nếu không có biện pháp can thiệp, sự suy giảm này sẽ dẫn đến hội chứng mất cơ, khiến những việc đơn giản như mở nắp lọ hay đứng dậy khỏi ghế cũng trở thành một thử thách với người cao tuổi.
Đi bộ là một trong những hình thức vận động đơn giản và dễ duy trì nhất. Chỉ cần tăng số bước mỗi ngày và duy trì đều đặn trong vài tháng, cơ thể đã có nhiều thay đổi tích cực từ vóc dáng, năng lượng đến tinh thần.
Việc ăn uống rõ ràng có thể giúp tăng cường năng lượng nhưng chỉ cần ngửi mùi một số loại thực phẩm cũng có tác dụng tương tự. Những thực phẩm này chứa các hợp chất giúp não bộ tỉnh táo hơn, cải thiện tâm trạng và khả năng nhận thức trong mùa thi cử. Tuy nhiên, tác dụng này không giống như caffeine hay việc tiêu thụ calo.
Trứng luộc và cà phê là bữa sáng quen thuộc trong thực đơn giảm cân nhờ cảm giác gọn nhẹ, ít calo, tiện lợi. Tuy nhiên, liệu bộ đôi này có thực sự giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả hay không?
Dù nhận thức về Rối loạn phổ tự kỷ (ASD) đang ngày càng lan tỏa, nhưng xã hội vẫn tồn tại nhiều định kiến và sự kỳ thị với trẻ tự kỷ. Để xây dựng môi trường sống công bằng và giúp trẻ tự kỷ phát huy tiềm năng, việc thấu hiểu đúng bản chất là vô cùng cần thiết. Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ đồng hành cùng gia đình thông qua việc cung cấp cái nhìn toàn diện và các giải pháp thiết thực để trẻ tự tin hòa nhập cộng đồng.
Xoài là loại trái cây quen thuộc của mùa hè với vị ngọt thơm, lượng vitamin phong phú. Không chỉ giúp cơ thể bổ sung năng lượng trong ngày nóng, xoài còn chứa nhiều dưỡng chất liên quan đến sức khỏe làn da và đôi mắt.