Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Khuyến nghị mới: chỉ cần tiêm 02 mũi vaccine HPV cho trẻ dưới 15 tuổi

Trẻ em và thanh thiếu niên dưới 15 tuổi chỉ cần phải tiêm 2 mũi vaccine HPV, chứ không phải 3 mũi như nhiều người vẫn nghĩ, theo như một khuyến nghị mới đây nhất từ Ủy ban Tư vấn và Thực hành Tiêm chủng Hoa Kỳ (ACIP).

ACIP là cơ quan tư vấn cho Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ đã khuyến nghị giảm liều vaccine HPV vì vaccine này có thể tăng cường khả năng miễn dịch ở trẻ nhỏ và thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 9-14. “Đáp ứng của kháng thể sẽ mạnh hơn ở trẻ nhỏ. Và sau khi so sánh với mức độ kháng thể của cơ thể, thì hiệu quả của các thử nghiệm cho thấy, phản ứng ở trẻ nhỏ được tiêm 2 mũi vaccine cũng tương tự, thậm chí còn tốt hơn so với việc tiêm 3 mũi ở trẻ lớn hơn hoặc ở người trưởng thành trẻ tuổi” – tiến sỹ Melinda Wharton, giám đốc Bộ phận Tiêm chủng Dịch vụ của CDC tại Alanta cho biết.

Ngoài việc khuyến nghị giảm từ 3 mũi xuống còn 2 mũi vaccine cho trẻ dưới 15 tuổi, thì khuyến nghị này còn nới rộng khoảng thời gian tiêm giữa 2 mũi, từ 1-2 tháng lên 6-12 tháng. Việc nới rộng khoảng thời gian giữa 2 mũi tiêm sẽ thuận tiện hơn cho việc tiêm mũi thứ 2, vì nó sẽ trùng với khoảng thời gian khám sức khỏe định kỳ hàng năm của trẻ. Việc giảm từ 3 mũi xuống còn 2 mũi tiêm cũng sẽ khiến việc tiêm chủng trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn với nhiều gia đình.

Tiến sỹ Tom Frieden, Giám đốc CDC đã chấp nhận khuyến nghị này, và khuyến nghị này sẽ được xuất bản như một tài liệu hướng dẫn trên báo cáo hàng tuần về tỷ lệ mắc bệnh và tử vong của CDC (Morbidity and Mortality Weekly Report – MMWR).

Lịch tiêm chủng vaccine HPV cho các trẻ lớn và người trưởng thành trẻ tuổi từ 15-26 tuổi sẽ vẫn giữ nguyên, với việc tiêm 3 mũi trong vòng 6 tháng.

Trong tháng 10 vừa qua, Cơ quan quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ - FDA cũng đã chấp nhận việc tiêm 2 mũi vaccine HPV loại Gardasil 9  cho trẻ em và thanh thiếu niên từ 9-14 tuổi.

Để làm tăng tỷ lệ tiêm chủng ở trẻ trong độ tuổi 11-12 tuổi (là độ tuổi khuyến nghị nên bắt đầu tiêm vaccine HPV), bác sỹ Wharton khuyên các bác sỹ khác nên giới thiệu vaccine HPV cho các bậc phụ huynh, như một loại vaccine định kỳ nên tiêm cho trẻ trong độ tuổi này, tương tự như vaccine viêm màng não và vaccine ho gà.

Đã có những nghiên cứu cho thấy, nếu các bác sỹ coi vaccine HPV là một loại vaccine thông thường, thì tỷ lệ chấp nhận của các bậc phụ huynh và tỷ lệ tiêm chủng sẽ cao hơn so với việc các bác sỹ coi đây là một loại vaccine đặc biệt và cần được thảo luận kỹ. Một số bậc phụ huynh coi vaccine HPV có thể sẽ khuyến khích việc hoạt động tình dục sớm ở thanh thiếu niên. Nhưng chưa có bằng chứng nào chứng minh cho việc này cả.

Một điểm khác nữa mà các bác sỹ cũng lưu ý đó là vaccine HPV có thể dự phòng ung thư cổ tử cung. Và việc dự phòng ung thư có thể sẽ là lý do dễ thuyết phục các bậc phụ huynh hơn trong việc cho con em mình tiêm vaccine.

Trong năm 2015,  chỉ có khoảng 63% số nữ giới trẻ người Mỹ và 50% nam giới trẻ người Mỹ đã tiêm ít nhất một mũi vaccine HPV, theo thống kê của CDC.

Ths.Bs.Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Medscape
Bình luận
Tin mới
  • 18/08/2025

    Tiêu chảy mùa mưa lũ: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng tránh

    Mỗi khi mùa mưa lũ đến, không chỉ cảnh quan thiên nhiên bị ảnh hưởng mà sức khỏe con người cũng đối mặt với nhiều nguy cơ, trong đó tiêu chảy là một trong những mối đe dọa phổ biến nhất. Nước lũ tràn ngập mang theo vô số vi sinh vật gây hại, làm ô nhiễm nguồn nước và thực phẩm, tạo điều kiện cho các mầm bệnh phát triển mạnh mẽ.

  • 17/08/2025

    8 nguyên nhân gây ra tình trạng răng khấp khểnh

    Răng khấp khểnh là tình trạng phổ biến và ảnh hưởng đến trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn. Nguyên nhân bao gồm di truyền, răng mọc chen chúc, vấn đề về hàm, mất răng, chấn thương mặt và thói quen vệ sinh răng miệng không đúng cách.

  • 16/08/2025

    Tác động của mạng xã hội đến sức khỏe tinh thần giới trẻ

    Trong bối cảnh công nghệ phát triển mạnh mẽ, mạng xã hội đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là đối với giới trẻ. Các nền tảng như Facebook, Instagram, TikTok, Thread không chỉ là công cụ giao tiếp, chia sẻ thông tin mà còn là nơi giải trí phổ biến. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích rõ ràng, việc sử dụng mạng xã hội một cách mất kiểm soát đang đặt ra nhiều thách thức nghiêm trọng đối với sức khỏe tinh thần của thế hệ trẻ trên toàn cầu.

  • 16/08/2025

    Tầm quan trọng của việc tiêm chủng cho trẻ em và người lớn

    Việc tiêm chủng từ lâu đã được coi là một trong những thành tựu y học nổi bật, mang lại sự bảo vệ thiết yếu cho cả trẻ em và người lớn trước các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

  • 15/08/2025

    Ăn bao nhiêu rau quả mỗi ngày là đủ?

    Rau xanh và trái cây tươi là nhóm thực phẩm thiếu yếu trong chế độ ăn hằng ngày nhưng nhiều người còn băn khoăn chưa biết lượng rau quả nên ăn mỗi ngày bao nhiêu là đủ?

  • 15/08/2025

    Người cao tuổi vẫn có thể bị suy dinh dưỡng?

    Người cao tuổi thường cần ít năng lượng hơn so với khi còn trẻ, nhưng nhu cầu về các chất dinh dưỡng thiết yếu (vitamin, khoáng chất, protein, chất béo lành mạnh, carbohydrate phức hợp) vẫn tương đương hoặc thậm chí cao hơn.

  • 15/08/2025

    Báo cáo trường hợp: Sốc nhiễm trùng kèm viêm da, cân cơ hoại tử do nhiễm Vibrio vulnificus qua vết thương ở da

    Vibrio vulnificus là một loại trực khuẩn gram âm, di động, ưa mặn được tìm thấy ở khắp mọi nơi, chủ yếu ở vùng nước mặn và nước lợ ven biển. V. Vulnificus gây ra 1 trong 3 hội chứng riêng biệt: viêm dạ dày-ruột, nhiễm trùng huyết tiên phát và nhiễm trùng vết thương với tỉ lệ tử vong cao. Bệnh thường xẩy ra ở những người mắc bệnh gan mãn tính, suy giảm miễn dịch, hoặc các bệnh gây thừa sắt trong cơ thể. Khi nghi ngờ nhiễm V. Vulnificus dựa trên tiền sử, dịch tễ, diễn biến lâm sàng, vi khuẩn học, kháng sinh thích hợp cần dùng càng sớm càng tốt và can thiệp ngoại khoa khi có chỉ định.

  • 15/08/2025

    Cảnh báo: Vi khuẩn “ăn thịt người” Vibrio vulnificus đang gia tăng ở Mỹ. Khuyến cáo cho Việt Nam

    Các chuyên gia y tế cảnh báo sự gia tăng các ca nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus tại Mỹ, đặc biệt ở các bang ven biển vùng Vịnh Mexico và Đông Nam Hoa Kỳ như Florida và Louisiana. Mặc dù vẫn được xem là bệnh hiếm gặp, nhưng mức độ nghiêm trọng và xu hướng tăng của các ca nhiễm cho thấy dấu hiệu bất thường và người dân không được chủ quan về nguy cơ lây nhiễm.

Xem thêm