Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

11 loại thực phẩm chống ung thư

Ung thư ngày càng phổ biến và lấy đi tính mạng của hàng triệu người mỗi năm. Tuy nhiên, những thay đổi nhỏ trong chế độ ăn cũng có thể giúp bạn hạn chế nguy cơ mắc ung thư.

11 loại thực phẩm chống ung thư

Chế độ ăn lành mạnh là một yếu tố quan trọng góp phần làm giảm nguy cơ ung thư. Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo bạn nên ăn ít nhất năm phần trái cây và rau quả hàng ngày và ăn một lượng thực phẩm vừa phải để duy trì cân nặng hợp lí. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu thấy rằng một số loại thực phẩm nhất định có thể đặc biệt hữu ích trong việc bảo vệ bạn khỏi bệnh ung thư. Hãy thêm vào chế độ ăn của bạn 11 loại thực phẩm chống ung thư dưới đây.

Tỏi

Một số nghiên cứu lớn đã chỉ ra rằng những người ăn nhiều tỏi ít có khả năng phát triển các loại ung thư khác nhau, đặc biệt là ở các cơ quan tiêu hóa như thực quản, dạ dày, và đại tràng. Các hợp chất trong tỏi có khả năng hạn chế sự hoạt động của các chất gây ung thư cũng như sự nhân lên của các tế bào ung thư. Các chuyên gia cũng chưa biết chính xác lượng tỏi mà bạn nên ăn để phòng chống ung thư nhưng một tép tỏi mỗi ngày có thể đem lại những hiệu quả đáng kể.

Các loại quả mọng nước

Các loại quả mọng nước có chứa một nguồn chất chống oxy hóa dồi dào, giúp làm giảm quá trình tạo ra các gốc tự do có thể gây tổn hại các tế bào của bạn. Những hợp chất này còn làm hạn chế sự phát triển và lây lan của ung thư. Vì vậy, bạn nên chọn một nắm quả việt quất, mâm xôi, dâu tây, hoặc bất kỳ quả khác được ưa chuộng hiện nay vào chế độ ăn phòng chống ung thư của mình.

Cà chua

Một số nghiên cứu đã tìm thấy rằng ăn cà chua có thể giúp bảo vệ bạn khỏi bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Chúng có thể giúp bảo vệ các ADN trong các tế bào của bạn khỏi bị tổn thương và dẫn đến ung thư. Cà chua chứa nồng độ đặc biệt cao một chất chống oxy hóa hiệu quả được gọi là lycopene. Cơ thể bạn có thể hấp thụ lycopene tốt hơn từ các loại thực phẩm cà chua chế biến như sốt, có nghĩa là mì ống dùng với nước sốt cà chua có thể là một món ngon giúp bạn phòng bệnh ung thư.

Các loại rau họ cải

Các loại rau họ cải, ví dụ như bông cải xanh, cải bắp, súp lơ, có thể đặc biệt hữu ích trong việc bảo vệ bạn khỏi bệnh ung thư. Các nhà nghiên cứu đã tìm ra rằng các thành phần trong các loại rau có thể bảo vệ bạn khỏi các gốc tự do làm tổn hại ADN tế bào. Chúng cũng có thể bảo vệ bạn khỏi các hóa chất gây ung thư, giúp làm chậm sự tăng trưởng của các khối u, và tiêu diệt các tế bào ung thư. Bên cạnh đó, chúng còn là một món ăn hết sức ngon miệng và lành mạnh.

Trà xanh

Trà có chứa chất chống oxy hóa gọi là catechin, có thể giúp ngăn ngừa ung thư bằng nhiều cách khác nhau, bao gồm cả việc chống lại các gốc tự do. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã cho thấy catechins trong trà có thể làm khối u nhỏ lại và giảm sự phát triển của tế bào ung thư. Một số nghiên cứu trên người cũng đã cho thấy uống trà có thể giảm nguy cơ ung thư. Cả hai loại trà xanh và màu đen đều chứa catechin, nhưng bạn sẽ nhận được nhiều chất chống oxy hóa hơn từ trà xanh. Vậy tại sao bạn lại không tự pha cho mình một cốc trà xanh nhỉ?

Ngũ cốc nguyên hạt

Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, ngũ cốc chứa nhiều thành phần mà có thể làm giảm nguy cơ ung thư, bao gồm chất xơ và chất chống oxy hóa. Một nghiên cứu lớn với sự tham gia của gần nửa triệu người đã chỉ ra rằng ăn nhiều ngũ cốc có thể giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Bột yến mạch, lúa mạch, gạo nâu, và bánh mì và mì ống là những loại ngũ cốc mà bạn có thể dễ dàng sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày.

Củ nghệ

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, chất curcumin trong nghệ có thể ức chế một số loại tế bào ung thư và làm chậm sự lây lan của bệnh ung thư hoặc làm nhỏ khối u ở một số loài động vật trong các nghiên cứu ở phòng thí nghiệm. Nghệ có thể dễ dàng để tìm thấy trong các cửa hàng tạp hóa hoặc ở ngoài chợ, và bạn có thể sử dụng nó như một gia vị trong các món ăn của mình.

Các loại rau có lá xanh

Các loại rau có lá xanh như rau cải và rau xà lách là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa beta-carotene và lutein. Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã tìm ra rằng những chất hóa học này có thể hạn chế sự phát triển của một số loại tế bào ung thư.

Nho

Vỏ của nho đỏ có chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa gọi là resveratrol. Nước nho và rượu vang đỏ cũng chứa chất chống oxy hóa này. Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, resveratrol có thể phòng chống sự xuất hiện cũng như sự lan rộng của ung thư. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã cho thấy nó hạn chế sự phát triển của nhiều loại tế bào ung thư. Ở nam giới, một lượng vừa phải rượu vang đỏ có thể giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Các loại đậu

Một số loại trái cây và rau quả được công nhận là nguồn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa nhưng đậu thường không được nhắc đến trong số đó. Một số loại đậu, đặc biệt là đậu đỏ, là nguồn cung cấp rất nhiều chất chống oxy hóa và nên được bổ sung trong chế độ ăn chống ung thư của bạn. Đậu cũng có chứa chất xơ, và theo Hiệp hội ung thư Mỹ, một chế độ ăn nhiều chất xơ cũng có thể giúp giảm nguy cơ ung thư.
Bình luận
Tin mới
  • 30/10/2024

    Làm thế nào để giữ cho gan của bạn khỏe mạnh?

    Gan là cơ quan lớn thứ hai trong cơ thể và thực hiện nhiều chức năng quan trọng như loại bỏ độc tố, chống nhiễm trùng, kiểm soát mức cholesterol và hỗ trợ tiêu hóa. Tuy nhiên, sức khỏe của gan thường bị xem nhẹ vì những vấn đề bệnh của gan ở giai đoạn đầu thường không rõ và dễ bị bỏ qua. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý để chăm sóc gan và tìm hiểu những bước cần thiết để giữ cho gan của bạn luôn khỏe mạnh.

  • 29/10/2024

    Giảm cortisol bằng loại thức uống quen thuộc

    Trà xanh không chỉ là thức uống thơm ngon, thanh mát mà còn là “liều thuốc” tự nhiên giúp bạn giảm nồng độ hormone cortisol hiệu quả, cải thiện tâm trạng và tăng cường sức đề kháng.

  • 29/10/2024

    Có bao nhiêu calo trong quả bơ?

    Quả bơ là một trong những loại trái cây hiếm hoi có thành phần dinh dưỡng phong phú và vượt trội. Loại quả này mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ, đặc biệt là để giảm cân. Vậy trong chúng có chứa bao nhiêu calo? Liệu chất béo trong quả bơ có tốt cho sức khoẻ hay không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

  • 29/10/2024

    Chuyên gia cảnh báo: tác động nghiêm trọng đến sức khỏe do biến đổi khí hậu đối với phụ nữ mang thai, trẻ em và người già

    Những đối tượng như phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh, trẻ em, thanh thiếu niên và người già đang phải đối mặt với các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng do biến đổi khí hậu. Mặc dù nhận thức về biến đổi khí hậu của con người đã tăng lên, nhưng các hành động bảo vệ mạng sống của những đối tượng có nguy cơ cao vẫn còn hạn chế và cần được chú ý nhiều hơn.

  • 29/10/2024

    Chăm sóc giảm nhẹ rất cần thiết cho người cao tuổi

    Chăm sóc giảm nhẹ khác với điều trị chữa bệnh. Chăm sóc giảm nhẹ giúp người bệnh giảm bớt những tình trạng đau và các tác dụng không mong muốn trong liệu trình điều trị. Điều này đặc biệt cần thiết với người cao tuổi.

  • 28/10/2024

    Dấu hiệu khi ngủ cảnh báo nguy cơ đột quỵ

    Đột quỵ là căn bệnh nguy hiểm, nhưng nếu phát hiện sớm và có biện pháp phòng ngừa hợp lý, chúng ta có thể giảm thiểu đáng kể nguy cơ mắc bệnh.

  • 28/10/2024

    Áp dụng quy tắc 3-2-1 để ngủ ngon

    Một nhà tâm lý học về giấc ngủ khuyên bạn nên áp dụng quy tắc 3-2-1 để có được giấc ngủ ngon. Nếu bị mất ngủ, bạn có thể áp dụng quy tắc thở 4-7-8 để ngủ lại.

  • 28/10/2024

    Cách chống say tàu xe hiệu quả

    Say tàu xe xảy ra khi chuyển động bạn nhìn thấy khác với những gì tai trong của bạn cảm nhận. Điều này có thể gây chóng mặt, buồn nôn và nôn. Bạn có thể bị say tàu xe khi đi ô tô, tàu hỏa, máy bay, thuyền hoặc công viên giải trí. Say tàu xe có thể khiến việc đi lại trở nên khó chịu, nhưng có những chiến lược để ngăn ngừa và điều trị.

Xem thêm