Thói quen rửa tay quá nhiều không những không làm sạch da hiệu quả mà có thể dẫn đến các vấn đề về da. Sau đây là 5 tác dụng phụ của việc rửa tay quá nhiều:
Da tay bị khô quá mức
Tình trạng này không diễn ra ngay sau khi bạn rửa tay, mà thường dễ thấy theo thời gian. Hàng rào tự nhiên của da được tạo thành từ lipid, dầu và ceramides. Rửa tay nhiều làm cho hàng rào bảo vệ da yếu hơn dẫn đến da khô, nguy cơ nhiễm trùng da cao hơn. Trường hợp da khô quá mức có thể bị nứt nẻ, đặc biệt trong mùa lạnh có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây các bệnh viêm nhiễm trên da.
Độ pH cao
Thông thường, độ pH tự nhiên của da là dưới 5 (độ pH dưới 7 được coi là có tính acid, bằng 7 được coi là trung tính, lớn hơn 7 được gọi là có tính kiềm). Làn da khỏe mạnh là làn da có tính acid. Tuy nhiên, xà phòng và một số loại nước rửa tay có độ pH cao khi được tác động thường xuyên lên da sẽ phá vỡ hàng rào bảo vệ da, gia tăng nguy cơ nhiễm trùng da.
Da dễ bị kích ứng
Rửa tay quá nhiều sẽ gây kích ứng và khiến da của bạn dễ bị nhiễm khuẩn hơn. Nguyên nhân là do rửa tay quá nhiều khiến hàng rào bảo vệ da yếu đi, trở thành nơi vi khuẩn, vi trùng dễ xâm nhập và sinh sôi, gây các bệnh về da, thường thấy là bệnh chàm da.
Có thể để lại xà phòng trên tay
Nhiều người thường đeo phụ kiện, đồ trang sức như nhẫn, vòng khi rửa tay hoặc đeo các mẫu nail phức tạp dễ khiến xà phòng bị mắc kẹt lâu ngày, gây kích ứng, ẩm ướt và nguy cơ nhiễm nấm trên da.
Lưu ý: Những tác dụng phụ trên không có nghĩa là bạn phải ít rửa tay, nhất là trong những trường hợp cần thiết. Mà điều quan trọng là bạn cần rửa tay đúng cách, rửa đúng và đủ thời gian, không lạm dụng, lau khô tay sau khi rửa, đồng thời nên chọn loại xà phòng rửa tay dịu nhẹ, lành tính.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Xà phòng diệt khuẩn: lợi hay hại?
Ăn uống lành mạnh là một thói quen tốt cần duy trì mọi lúc, mọi nơi, nhưng nó có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong mùa thi khi mà các sĩ tử phải tập trung cao độ để có kết quả tốt nhất.
Béo phì gắn liền với những bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, trong đó có chứng ợ nóng. Tìm hiểu nguyên nhân cân nặng quá mức làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản cũng như cách để kiểm soát tại nhà.
Bằng chứng khoa học cho thấy bột ngọt (monosodium glutamate) an toàn cho mọi người ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em, trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai.
Chế độ ăn uống hàng ngày là một công cụ mạnh mẽ trong việc duy trì sức khỏe của hệ thống tiền đình và giảm các triệu chứng liên quan đến rối loạn tiền đình.
Chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai là một bước quan trọng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Nhiều phụ nữ tập trung vào việc bổ sung dinh dưỡng và thay đổi lối sống ngay khi biết mình có thai. Tuy nhiên, các bước chuẩn bị sẽ hiệu quả hơn nếu được thực hiện trước khi thụ thai ít nhất từ 3-6 tháng.
Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.
Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.
Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.