Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cách sử dụng hạt chia tốt cho sức khỏe người bệnh đái tháo đường

Hạt chia là một thực phẩm giàu dinh dưỡng có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe.

Hạt chia là một nguồn cung cấp axit béo omega-3, chất xơ và magiê tuyệt vời. Tất cả những chất dinh dưỡng này có thể hỗ trợ giảm thiểu nguy cơ biến chứng của bệnh đái tháo đường typ 2.

Ăn hạt chia thường xuyên cùng với một chế độ dinh dưỡng cân bằng cũng có thể giúp giảm cân và kiểm soát bệnh đái tháo đường.

Bên cạnh đó, do có tính chất kháng viêm nên tiêu thụ hạt chia sẽ giúp hỗ trợ kiểm soát lượng đường dư thừa trong máu.

1. Thành phần dinh dưỡng của hạt chia

Trong 28 gam hạt chia chứa:

  • Calo: 137

  • Carbohydrate: 1 gam

  • Protein: 4 gam

  • Chất béo: 9 gam (phần lớn là omega-3)

  • Chất xơ: 11 gam

  • Canxi: 18% RDI (khẩu phần ăn tham khảo hàng ngày)

  • Magie: 30% RDI

  • Mangan: 30% RDI

  • Photpho: 27% RDI

Hạt chia chứa mangan và magiê, là những khoáng chất cần thiết cho quá trình trao đổi chất. Chúng cũng chứa nhiều canxi và axit béo omega-3, làm tăng lợi ích của loại thực phẩm này trong việc hỗ trợ kiểm soát bệnh đái tháo đường. Ngoài ra hạt chia còn có các khoáng chất khác như vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, kẽm, kali...

Trong 28 gam hạt chia có chứa 12 gam carb, tuy nhiên có tới 11 gam trong đó là chất xơ, tương ứng 29% khẩu phần ăn hàng ngày cho nam giới và 44% khẩu phần ăn hàng ngày cho nữ giới. Chính vì hàm lượng carb tiêu hóa chiếm tỷ lệ rất nhỏ đã cho thấy hạt chia là một loại thực phẩm low-carb.

Cách sử dụng hạt chia tốt cho sức khỏe người bệnh đái tháo đường - Ảnh 2.

Hạt chia tốt cho sức khỏe người bệnh đái tháo đường.

2. Vì sao người bệnh đái tháo đường nên sử dụng hạt chia?

BSCKII Nguyễn Thị Thanh Hải (Khoa Nội tiết - Bệnh viện 198) cho biết, hạt chia không chứa gluten và dễ tiêu hóa, chúng giúp cải thiện khả năng dung nạp glucose và insulin, có lợi cho sức khỏe của người bệnh đái tháo đường.

Tuy nhiên, người bệnh đái tháo đường nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi muốn sử dụng hạt chia hằng ngày. Theo dõi lượng tiêu thụ và phản ứng của cơ thể.

Hạt chia chứa lượng lớn nhóm chất quan trọng có vai trò kiểm soát lượng đường huyết như omega-3, omega-6, kẽm, magiê, một số chất chống ôxy hóa, chất xơ. Các chất này đều rất có lợi trong việc làm giảm sở thích ăn vặt, thèm ngọt. Hạn chế sự tăng đường huyết, cải thiện tác dụng nhanh của insulin, giúp ổn định lượng đường trong máu.

Đặc biệt, do hàm lượng chất xơ dồi dào nên người bệnh đái tháo đường tiêu thụ hạt chia sẽ tạo cảm giác no lâu, hạn chế ăn vặt, kiểm soát cân nặng và từ đó sẽ kiểm soát được lượng đường huyết.

Theo sức khỏe đời sống
Bình luận
Tin mới
Xem thêm