Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Vì sao có những người bị muỗi đốt nhiều hơn người khác?

Nếu bạn từng nghi ngờ rằng mình “hút muỗi” hơn những người khác, thì hiện nay các nhà khoa học đã có câu trả lời cho bạn.

Một nhóm nghiên cứu do Leslie Vosshall, giáo sư tại Đại học Rockefeller và là người đứng đầu phòng thí nghiệm về hành vi và di truyền thần kinh đứng đầu, đã tìm hiểu lý do tại sao một số có vẻ thu hút nhiều muỗi hơn những người khác. Kết quả của nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 18 tháng 10.

Trong suốt ba năm, các nhà nghiên cứu đã yêu cầu một nhóm 64 tình nguyện viên đeo tất nylon trên cánh tay của họ trong sáu giờ mỗi ngày và đeo trong nhiều ngày. Maria Elena De Obaldia, tác giả đầu tiên của nghiên cứu - đã xây dựng một “thử nghiệm đo khứu giác hai lựa chọn”, bằng cách xây dựng một buồng thủy tinh để đặt những chiếc tất vào. Sau đó, nhóm nghiên cứu thả muỗi sốt vàng, có tên khoa học là Aedes aegypti, vào trong buồng và quan sát xem chiếc tất nào thu hút nhiều côn trùng hơn.

Thí nghiệm này đã giúp các nhà khoa học phân loại ra những người hút muỗi và những người không hút muỗi. Sau khi xem xét kỹ lưỡng lớp da của những chiếc tất hút muỗi, họ tìm thấy 50 hợp chất phân tử ở chiếc này cao hơn những chiếc khác.

Mùi từ chất tiết trên da đóng một vai trò quan trọng

Vosshall giải thích rằng các axit cacboxylic có trong những chiếc tất hút muỗi là những phân tử lớn, tuy rằng bản thân chúng không nặng mùi, nhưng khi tiếp xúc với lợi khuẩn trên da sẽ tạo ra mùi đặc trưng ở con người, đây có thể là thứ thu hút muỗi.

Thử nghiệm này cho phép các nhà nghiên cứu tách những người tham gia nghiên cứu thành "nam châm hút muỗi", những người có tất thu hút nhiều muỗi và thu hút ít, những người dường như không thu hút côn trùng. Các nhà khoa học đã xem xét kỹ lưỡng lớp da của nam châm muỗi và tìm thấy 50 hợp chất phân tử ở những người tham gia này cao hơn những người khác.

Axit cacboxylic chỉ là một phần của câu đố trong việc giải thích cách những loài côn trùng chọn mục tiêu của chúng. Nhiệt độ cơ thể và khí cacbonic chúng ta thải ra khi hít thở cũng thu hút muỗi đến với con người.

Muỗi tiến hóa để săn mồi bằng mùi hương

Matthew DeGennaro, phó giáo sư tại Đại học Quốc tế Florida, chuyên về di truyền thần kinh của muỗi chia sẻ rằng, kết quả nghiên cứu giúp trả lời các câu hỏi về những yếu tố cụ thể khiến muỗi bị thu hút bởi một số người hơn những người khác. “Điều thú vị là các axit cacboxylic này khó có thể bị phát hiện từ xa. Vì vậy, việc một người bị thu hút bởi muỗi có thể là do những hóa chất này đang bị thay đổi bởi hệ vi sinh vật trên da, tạo ra một số loại mùi nhất định. Cũng có thể là do các yếu tố khác trong môi trường phá vỡ các cấu trúc của hóa chất này, khiến cho muỗi dễ phát hiện ra mùi hơn ”.

Nghiên cứu này không chỉ giúp mọi người hiểu hơn về mức độ thu hút muỗi giữa những người khác nhau, mà còn để phát triển các sản phẩm chống muỗi hiệu quả hơn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 6 mẹo chữa ngứa, giảm sưng khi bị muỗi đốt.

Mai Linh - Theo vtv.vn
Bình luận
Tin mới
 • 29/03/2023

  Dư thừa canxi có thể ảnh hưởng đến tim mạch

  Chúng ta đều biết rằng canxi tốt cho xương cũng như sức khỏe tổng thể nhưng đã có nhiều bằng chứng cho thấy việc bổ sung quá nhiều canxi có thể không tốt cho tim mạch.

 • 29/03/2023

  Suy tuyến sinh dục

  Suy tuyến sinh dục là tình trạng các tuyến sinh dục — tinh hoàn ở nam giới và buồng trứng ở nữ giới sản xuất ít hoặc không sản xuất hormone. Mặc dù suy tuyến sinh dục có thể ảnh hưởng đến cả hai giới, nhưng khi nói về suy tuyến sinh dục, đặc biệt đề cập đến suy tuyến sinh dục nam.

 • 29/03/2023

  7 loại thực phẩm 'kìm hãm' cơ thể bạn hấp thụ canxi

  Canxi là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh và cần thiết cho xương chắc khỏe. Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm có thể 'kìm hãm' khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng quan trọng này của cơ thể.

 • 29/03/2023

  Bổ sung canxi với phụ nữ trung niên đúng cách để phòng bệnh tật

  Canxi đóng vai trò quan trọng trong việc tạo xương, răng, móng tay chân, tham gia vào quá trình đông máu, co cơ, dẫn truyền thần kinh..

 • 29/03/2023

  Giảm cân an toàn: Nên giảm bao nhiêu kg trong một tuần là tốt nhất

  Giảm cân là mong muốn của nhiều người, nhưng giảm bao nhiêu kg cân trong 1 tuần để vừa đảm bảo sức khỏe và giảm cân hiệu quả không phải ai cũng biết. Đã có những trường hợp giảm cân nhanh, giảm cân cấp tốc nguy hại đến sức khỏe.

 • 29/03/2023

  Ăn gì để tự tăng huyết sắc tố tại nhà?

  Trong bài viết này, hãy tìm hiểu cách tăng nồng độ huyết sắc tố một cách tự nhiên bằng thực phẩm tại nhà:

 • 28/03/2023

  Những rủi ro tiềm ẩn của chế độ ăn giảm cân Keto bạn nên biết

  Các chế độ ăn kiêng thịnh hành, chẳng hạn như Keto thường hứa hẹn giảm cân nhanh chóng và cải thiện sức khỏe, nhưng những rủi ro đi kèm là gì?

 • 28/03/2023

  6 bệnh về mắt khi về già

  Mặc dù không phải tất cả các bệnh về mắt đều có thể ngăn ngừa được, nhưng một số biện pháp lối sống nhất định có thể làm giảm nguy cơ của bạn như không hút thuốc, đeo kính râm để bảo vệ mắt khỏi tia UV và ăn nhiều đa dạng các loại trái cây và rau củ. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

Xem thêm