
Một nhóm nghiên cứu do Leslie Vosshall, giáo sư tại Đại học Rockefeller và là người đứng đầu phòng thí nghiệm về hành vi và di truyền thần kinh đứng đầu, đã tìm hiểu lý do tại sao một số có vẻ thu hút nhiều muỗi hơn những người khác. Kết quả của nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 18 tháng 10.
Trong suốt ba năm, các nhà nghiên cứu đã yêu cầu một nhóm 64 tình nguyện viên đeo tất nylon trên cánh tay của họ trong sáu giờ mỗi ngày và đeo trong nhiều ngày. Maria Elena De Obaldia, tác giả đầu tiên của nghiên cứu - đã xây dựng một “thử nghiệm đo khứu giác hai lựa chọn”, bằng cách xây dựng một buồng thủy tinh để đặt những chiếc tất vào. Sau đó, nhóm nghiên cứu thả muỗi sốt vàng, có tên khoa học là Aedes aegypti, vào trong buồng và quan sát xem chiếc tất nào thu hút nhiều côn trùng hơn.
Thí nghiệm này đã giúp các nhà khoa học phân loại ra những người hút muỗi và những người không hút muỗi. Sau khi xem xét kỹ lưỡng lớp da của những chiếc tất hút muỗi, họ tìm thấy 50 hợp chất phân tử ở chiếc này cao hơn những chiếc khác.
Mùi từ chất tiết trên da đóng một vai trò quan trọng
Vosshall giải thích rằng các axit cacboxylic có trong những chiếc tất hút muỗi là những phân tử lớn, tuy rằng bản thân chúng không nặng mùi, nhưng khi tiếp xúc với lợi khuẩn trên da sẽ tạo ra mùi đặc trưng ở con người, đây có thể là thứ thu hút muỗi.
Thử nghiệm này cho phép các nhà nghiên cứu tách những người tham gia nghiên cứu thành "nam châm hút muỗi", những người có tất thu hút nhiều muỗi và thu hút ít, những người dường như không thu hút côn trùng. Các nhà khoa học đã xem xét kỹ lưỡng lớp da của nam châm muỗi và tìm thấy 50 hợp chất phân tử ở những người tham gia này cao hơn những người khác.
Axit cacboxylic chỉ là một phần của câu đố trong việc giải thích cách những loài côn trùng chọn mục tiêu của chúng. Nhiệt độ cơ thể và khí cacbonic chúng ta thải ra khi hít thở cũng thu hút muỗi đến với con người.
Muỗi tiến hóa để săn mồi bằng mùi hương
Matthew DeGennaro, phó giáo sư tại Đại học Quốc tế Florida, chuyên về di truyền thần kinh của muỗi chia sẻ rằng, kết quả nghiên cứu giúp trả lời các câu hỏi về những yếu tố cụ thể khiến muỗi bị thu hút bởi một số người hơn những người khác. “Điều thú vị là các axit cacboxylic này khó có thể bị phát hiện từ xa. Vì vậy, việc một người bị thu hút bởi muỗi có thể là do những hóa chất này đang bị thay đổi bởi hệ vi sinh vật trên da, tạo ra một số loại mùi nhất định. Cũng có thể là do các yếu tố khác trong môi trường phá vỡ các cấu trúc của hóa chất này, khiến cho muỗi dễ phát hiện ra mùi hơn ”.
Nghiên cứu này không chỉ giúp mọi người hiểu hơn về mức độ thu hút muỗi giữa những người khác nhau, mà còn để phát triển các sản phẩm chống muỗi hiệu quả hơn.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 6 mẹo chữa ngứa, giảm sưng khi bị muỗi đốt.
Khoai lang là thực phẩm giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, thường được nhiều người lựa chọn cho bữa sáng. Tuy nhiên, ăn khoai lang mỗi ngày có tốt không và ai nên hạn chế loại thực phẩm này?
Melatonin là một loại hormone điều chỉnh chu kỳ ngủ - thức của cơ thể và thường được sử dụng dưới dạng thực phẩm chức năng để hỗ trợ giấc ngủ. Tuy nhiên, vì melatonin có thể không phù hợp với tất cả mọi người, một số người có thể tìm đến các phương pháp thay thế khác như thực phẩm chức năng và các bài thuốc thảo dược.
Bỏ ăn cơm trắng, hoàn toàn không ăn tinh bột để giảm cân cấp tốc là sai lầm tai hại khiến cơ thể suy kiệt. Dưới đây là 5 hệ lụy nguy hiểm khi đột ngột cắt bỏ nguồn năng lượng này.
Chạy bộ có thể dẫn đến ho do lượng không khí hít vào tăng lên và các chất gây kích ứng tiềm ẩn, như không khí lạnh hoặc khô. Hiểu rõ các nguyên nhân, chẳng hạn như co thắt phế quản do vận động hoặc dị ứng, có thể giúp bạn thực hiện các bước để ngăn ngừa tình trạng này.
Những ngày nắng nóng, do thời tiết oi bức và lượng mồ hôi tiết ra nhiều, nếu không có thói quen uống nước thường xuyên, cơ thể dễ mất nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Không còn gói gọn trong những tháng chuyển mùa ngắn ngủi, mùa dị ứng phấn hoa đang có những diễn biến bất thường khi bắt đầu sớm hơn và kéo dài hơn đáng kể trên phạm vi toàn cầu. Những nghiên cứu mới nhất đã gióng lên hồi chuông cảnh báo: sự gia tăng nồng độ CO2 và nhiệt độ trái đất không chỉ làm thay đổi hệ sinh thái mà còn trực tiếp làm cho thực vật sản sinh ra lượng phấn hoa dày đặc với độc lực mạnh hơn.
Lá sung được sử dụng từ lâu trong dân gian dưới dạng thực phẩm, nước sắc hoặc nguyên liệu hỗ trợ chăm sóc sức khỏe. Một số nghiên cứu hiện đại cho thấy lá sung chứa nhiều hợp chất thực vật có hoạt tính sinh học có lợi cho sức khỏe.
Những giải đấu thể thao cuồng nhiệt diễn ra vào khung giờ muộn luôn có sức hút mãnh liệt, dễ dàng biến người hâm mộ thành những "cú đêm" thực thụ. Tuy nhiên, việc thức khuya liên tục để theo dõi các trận đấu không chỉ làm đảo lộn nghiêm trọng nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể mà còn vô tình kích thích những cơn đói bụng xuất hiện vào ban đêm.