Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Que cấy tránh thai

Que cấy tránh thai là một ống nhựa nhỏ, đàn hồi, có chứa hormone được cấy vào ngay dưới da cánh tay của phụ nữ.

Que cấy tránh thai hoạt động như thế nào?

Que cấy tránh thai sẽ từ từ giải phóng lượng hormone progestin với nồng độ thấp vàocơ thể. Progestin sẽ giúp cơ thể tránh thai dựa trên 3 cơ chế:

Thứ nhất, nồng độ thấp progestin sẽ tác động đến buống trứng để tránh rụng trứng. Nếu  không rụng trứng sẽ không thể có thai vì không có trứng để thụ tinh. Thứ hai, Progestin được giải phóng cũng làm dày chất nhầy quanh cổ tử cung, điều này giúp ngăn tinh trùng xâm nhập vào tử cung do vậy rất khó đi đến gặp trứng để thụ tinh. Thứ ba, Progestin cũng làm mỏng lớp niêm mạc của tử cung để nếu trứng được thụ tinh, bào thai mới được hình thành sẽ ít có khả năng làm tổ trong tử cung hơn, do vậy khó để phát triển thành một bào thai hoàn chỉnh.

Hiệu quả của que cấy tránh thai

Que cấy tránh thai là một biện pháp tránh thai có hiệu quả cao, có thể đạt tới 99%. Trong vòng 1 năm, chỉ có dưới 1% số cặp vợ chồng sử dụng que cấy tránh thai bị mang thai ngoài ý muốn. Do tác động giải phóng progestin kéo dài trong 3 năm, nên nguy cơ mang thai sẽ tăng lên nếu sau 3 năm phụ nữ không thay que cấy mới. Vì vậy, bạn cần ghi lại thời điểm cấy que cấy tránh thai và cấy lại định kỳ đúng lịch hoặc sử dụng biện pháp tránh thai khác khi que cấy hết thời gian tác dụng (3 năm).

Tuy hiệu quả cao như vậy nhưng bạn cần lưu ý chỉ cấy que tránh thai ở các cơ sở y tế được cấp phép, với các nhân viên y tế được đào tạo để đảm bảo que cấy ở vị trí đúng và hoạt động bình thường. 

Tuy nhiên, hiệu quả của bất kỳ phương pháp tránh thai nào phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Những yếu tố này bao gồm: tình trạng sức khỏe cuả người phụ nữ; loại thuốc hoặc thảo mộc hoặc thực phẩm chức năng mà họ đang sử dụng, vì những loại thuốc này có thể gây ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc tránh thai (ví dụ một số loại kháng sinh nhất định hoặc một loại thảo mộc như cỏ St. John có thể ảnh hưởng đến que cấy tránh thai).

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Những phụ nữ trẻ sử dụng que cấy tránh thai có thể nhận thấy những phản ứng phụ như:

  • Thay đổi liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt, như chu kỳ không đều hoặc không có kinh nguyệt một vài tháng; ra máu nhiều hơn hoặc ít hơn trong chu kỳ; có đốm xuất huyết giữa các kỳ kinh...
  • tăng cân, nhức đầu, nổi mụn trứng cá và đau ngực
  • kích ứng, nhiễm trùng, hoặc có vết sẹo có thể xảy ra khi cấy que
  • trầm cảm

May mắn thay, các tác dụng phụ này thường ít gặp và nhẹ. Một số tác dụng phụ có thể cải thiện theo thời gian, như sự thay đổi về chu kỳ kinh nguyệt sẽ dần dầnhết khi thời gian cấy que cấy dài hơn.

Hút thuốc lá trong khi sử dụng que cấy tránh thai có thể làm tăng nguy cơ xuất hiện một số tác dụng phụ. Vì vậy, phụ nữ không nên hút thuốc khi sử dụng que cấy tránh thai.

Ai có thể sử dụng que cấy tránh thai?

Những phụ nữ trẻ gặp khó khăn trong việc ghi nhớ uống thuốc tránh thai và những người muốn được bảo vệ lâu dài trước khi mang thai có thể quan tâm đến sử dụng que cấy tránh thai.

Không phải tất cả phụ nữ đều có thể hoặc nên sử dụng que cấy tránh thai. Một số tình trạng sức khoẻ có thể làm giảm hiệu quả tránh thai hoặc gia tăng nguy cơ phản ứng phụ. Ví dụ, que cấy tránh thai không được khuyến cáo cho những phụ nữ bị huyết khối, bệnh gan, chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân, hoặc một số loại ung thư.

Những phụ nữ mắc bệnh tiểu đường, đau nửa đầu, trầm cảm, cholesterol cao, tăng huyết áp, các vấn đề về túi mật, động kinh, bệnh thận hoặc có các bệnh mãn tính khác nên trao đổi với bác sĩ để quyết định việc sử dụng que cấy tránh thai. Lưu ý rằng, không tự ý cấy que tránh thai cho bản thân hay cho người khác; chỉ sử dụng que cấy tránh thai khi được chỉ định của bác sỹ.

Que cấy tránh thai và bệnh lây truyền qua đường tình dục

Ngừa thai bằng que cấy không bảo vệ chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs). Các cặp đôi có quan hệ tình dục phải luôn luôn sử dụng bao cao su cùng với que cấy để bảo vệ chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Thời gian rụng trứng kéo dài bao lâu mỗi tháng?

Ths.Bs. Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
Xem thêm