Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Khí gây cười (Nitơ oxit) và nguy cơ từ bóng cười

Khí gây cười (Nitrous Oxide) đã được sử dụng với mục đích giải trí từ cuối thế kỷ 18 và đang được sử dụng khá phổ biến tại Việt Nam.

Theo khảo sát của Global Drug Survey từ tháng 11/2015 – 01/2016, nitơ oxit - khí gây cười - hiện là loại chất kích thích phổ biến thứ 7 ở 50 quốc gia được khảo sát. Có hơn một nửa số người được hỏi ở Anh cho biết họ đã từng sử dụng nitơ oxit vào một thời điểm nào đó, và 38% người được hỏi cho biết họ đã sử dụng thuốc này trong năm trước khiến nitơ oxit trở nên phổ biến ở Anh hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

Nitrous oxide là một loại khí không màu, vị ngọt đã được sử dụng giải trí từ cuối thế kỷ 18. Ứng dụng y học từ đầu thế kỷ 20 và nitơ oxit hiện vẫn sử dụng trong gây mê, thuốc an thần và thuốc giảm đau, được sử dụng bởi các nha sĩ, bác sĩ sản khoa và bác sĩ thể thao.

Sự phổ biến của sử dụng nitơ oxit là không có gì ngạc nhiên. Nó được coi là hợp pháp ở nhiều nơi trên thế giới, rẻ và khi sử dụng tạo ra cảm giác hưng phấn từ ngắn – dài, tăng cảm nhận giác quan, cảm giác… Vì vậy nitơ oxit thường được một số thanh thiếu niên sử dụng tại các câu lạc bộ, quán bar và lễ hội âm nhạc.

Khí gây cười còn có thể được sử dụng kết hợp với các loại chất kích thích, ma túy khác để tăng hiệu quả sử dụng. Sự phổ biến của nitơ oxit bị ảnh hưởng bởi luật pháp quốc gia hiện tại, nhưng nói chung, khí gây cười thường được bơm từ bình chứa đến các bầu nhỏ và bơm vào quả bóng bay, từ đó người sử dụng sẽ hít vào.

Bởi vì nitơ oxit cũng được sử dụng hợp pháp trong ngành công nghiệp thực phẩm (để làm whipped cream hoặc trong sản xuất bia), nó có thể dễ mua được trực tuyến hoặc từ một số công ty cung cấp vật tư ngành thực phẩm. Tuy nhiên, theo Global Drug Survey, mọi người ngày càng có xu hướng sử dụng công cụ bất hợp pháp như dark web (web bất hợp pháp) để mua nó.

Nitơ oxit là một loại chất kích thích có nguy cơ cao?

Nitơ oxit được coi là có độc tính tương đối thấp. Tuy nhiên, nó có thể gây hoa mắt chóng mặt, làm tăng nguy cơ tổn thương do ngã. Ngoài ra còn có các báo cáo dấu hiệu phụ thuộc khí gây cười - thường là các nhân viên y tế là những người tiếp xúc thường xuyên với số lượng lớn nitơ oxit.

Nguy cơ có thể thay đổi đa dạng, phụ thuộc vào cách sử dụng và liều sử khí gây cười. Hít nitơ oxit trực tiếp từ một bình chứa áp lực cao có thể gây tổn thương phổi. Người sử dụng hít nitơ oxit từ bóng bay hoặc bầu nhỏ, với liều dùng thấp, nguy cơ ngạt thở trở nên nhỏ hơn.

Vitamin B12

Sử dụng thời gian dài liều cao nitơ oxit có thể dẫn đến thiếu hụt vitamin và thiếu máu do sự bất hoạt của vitamin B12 trong cơ thể, mặc dù tỷ lệ này chưa được biết rõ. Thiếu vitamin B12 có thể gây ngứa ở ngón tay, ngón chân và tứ chi có thể kéo dài nhiều giờ hoặc nhiều ngày. Các trường hợp nặng hơn có thể dẫn đến tê bì và khó đi lại, và những nguy cơ này lại tăng lên ở những người hiện đang thiếu B12.

Những người sử dụng nitơ oxit thường xuyên, nên bổ sung B12 theo chỉ định bác sĩ để tránh những biến chứng này.

Đạo luật có hiệu lực đã được ban hành tại Anh vào tháng 5 năm 2016 nhằm mục đích ngăn chặn sự bùng nổ việc sử dụng khí gây cười vào mục đích giải trí. Cũng giống như thời trang, cách thức sử dụng chất kích thích và ma túy sẽ thay đổi theo thời gian. Khí gây cười có thể được sử dụng phổ biến hiện tại nhưng thời gian sẽ cho chúng ta biết xu hướng tiếp theo là gì. Và những khảo sát toàn cầu về sử dụng ma túy và chất kích cũng sẽ trả lời thắc mắc đó.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Quá liều thuốc lắc - Phần 1, Quá liều thuốc lắc - Phần 2

Bs. Nguyễn Thế Võ - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Independent)
Bình luận
Tin mới
Xem thêm