Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Probiotic có lợi cho hệ thống miễn dịch của bạn không?

Probiotic là vi sinh vật sống, một số loài có trong cơ thể, một số được bổ sung từ thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm lên men như sữa chua. Probiotic được gọi là lợi khuẩn, hỗ trợ tiêu hóa thức ăn, thậm chí là chống lại các tế bào gây bệnh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về các thông tin xoay quanh probiotic.

Probiotic có giúp bạn hạn chế mắc bệnh không? 

Hơn một nửa số tế bào tạo ra kháng thể để chống lại mầm bệnh trong ruột và các cơ quan khác trong ruột. Nếu bạn có hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh, sự cân bằng vi khuẩn và các sinh vật khác trong ruột sẽ giúp bạn ít bị mắc bệnh hơn.  

Một nghiên cứu năm 2020 đã kết luận rằng việc sử dụng probiotic có liên quan đến tỷ lệ và thời gian nhiễm trùng đường hô hấp nhẹ ở trẻ em và người lớn thấp hơn, tuy nhiên vẫn cần nhiều nghiên cứu về vấn đề này. Nghiên cứu khác cũng chỉ ra probiotic có thể giúp ngăn ngừa nhiễm Covid-19 khi được sử dụng cùng với các phương pháp điều trị khác. 

Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định mỗi loại vi khuẩn cụ thể sẽ mang lại lợi ích gì và chúng có hoạt động giống nhau ở mọi người theo cùng một cách hay không. Mỗi người có hệ vi khuẩn đường ruột và chế độ ăn uống khác nhau. Có hàng trăm loại vi khuẩn và thậm chí còn rất nhiều chủng, lợi ích của mỗi loài đơn lẻ hoặc khi kết hợp vẫn chưa được nghiên cứu triệt để. 

Probiotic nào tốt nhất cho hệ thống miễn dịch của bạn? 

Bạn có thể đã nhận được probiotic mà không hề nhận ra điều này. Hầu hết các nghiên cứu về lợi ích của probiotic đã tập trung vào các chủng vi khuẩn phổ biến sau: 

  • Acidophilus được tìm thấy trong sữa chua, sữa, miso, tempeh giúp hỗ trợ hệ miễn dịch 

  • Bifidobacterium có trong sữa chua, nấm sữa kefir, bơ sữa, miso, tempeh, dưa chua, kim chi, thịt ướp muối, một số loại rượu vang và giấm, dưa cải bắp và bánh mì lên men. Có làm giảm viêm, hỗ trợ hệ miễn dịch ở người lớn tuổi 

  • Tất cả các loại sữa chua có probiotic sống và hoạt động đều chứa Lactobacillusdelbrueckii subsp. bulgaricus (hoặc L. bulgaricus) và S.thermophilus, cả hai đều liên quan đến việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch. 

Ngược lại, cũng có những loại thực phẩm có thể làm suy yếu hệ miễn dịch của bạn và khiến bạn dễ bị bệnh hơn. Thường xuyên uống rượu, sử dụng đường và thực phẩm chế biến sẵn có nguy cơ gây viêm tế bào, phản ứng của hệ miễn dịch đối với các tác hại tiềm ẩn. Viêm là một quá trình tự nhiên, nhưng khi nó xảy ra không phù hợp hoặc trong một khoảng thời gian dài, có thể gây ra các bệnh và tình trạng mạn tính bao gồm trầm cảm, ung thư, bệnh tim và bệnh Alzheimer. 

Bổ sung probiotic có hiệu quả không? 

Ngoài việc được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm, probiotic còn được bán dưới dạng chất bổ sung và thêm vào các loại thực phẩm khác như nước cam, bơ đậu phộng. Một chế độ ăn uống cân bằng với các loại thực phẩm có probiotic tự nhiên có thể là lựa chọn tốt nhất. 

Bổ sung probiotic từ thực phẩm là cách dễ dàng và tốt hơn so với việc dùng chất bổ sung. Thực phẩm có tác dụng nhanh nhất trong việc thay đổi hệ vi sinh đường ruột. Thêm vào đó, quá trình lên men của thực phẩm có thể làm các chất dinh dưỡng khác có tính sinh khả dụng cao hơn. 

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy probiotic có thể tăng cường khả năng miễn dịch, nhưng điều đó thay đổi tùy theo loại probiotic, tình trạng sức khỏe của một người và các yếu tố khác. 

Cách tốt nhất để giữ cho hệ vi sinh đường ruột của bạn khỏe mạnh là ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh. Thực phẩm tốt cho hệ miễn dịch. Nếu bạn không ăn uống đầy đủ, bạn có nguy cơ bị suy dinh dưỡng và hệ miễn dịch sẽ hoạt động kém. Hãy ăn đầy đủ trái cây, rau củ, ngũ cốc, các loại hạt. Một nghiên cứu đã báo cáo rằng chất xơ cũng có thể cải thiện hệ vi sinh đường ruột. 

Tại sao bạn không nên dùng probiotic?

Thực sự không có lý do gì để sử dụng probiotic không kê đơn trừ khi được bác sĩ kê toa cho một bệnh cụ thể. Probiotic có một số tác dụng phụ như khi bắt đầu sử dụng hoặc dùng quá nhiều có thể gây ra phản ứng dị ứng, đầy hơi, chướng bụng, táo bón hoặc tiêu chảy. Nếu hệ miễn dịch của bạn bị tổn thương, việc đưa vi khuẩn mới vào cơ thể có thể khiến cơ thể bạn dễ ốm nặng hơn. Đừng dùng probiotic trừ khi được bác sĩ khuyên dùng. 

Mất bao lâu probiotic mới phát huy tác dụng đối với hệ thống miễn dịch?

Thật khó để nói chính xác probiotic có thể bắt đầu hoạt động như thế nào. Các chủng probiotic khác nhau, tùy thuộc vào liều lượng sử dụng, chất lượng thực phẩm hoặc chất bổ sung mà sẽ ảnh hưởng đến thời gian phát huy tác dụng và kết quả. 

Hồ Mai Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Everyday Health
Bình luận
Tin mới
Xem thêm