Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tạo kiểu tóc bằng nhiệt độ cao có thể gây hại cho sức khỏe

Nghiên cứu chỉ ra rằng, việc kết hợp nhiệt độ cao với các hóa chất tạo kiểu tóc tạo ra hàm lượng cao các chất hữu cơ bay hơi, nếu tiếp xúc nhiều có thể gây ra mối nguy cho sức khỏe.

Tạo kiểu với nhiệt độ cao làm tăng nồng độ các chất hữu cơ bay hơi trong không khí.

Theo nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Công nghệ và Khoa học Môi trường (Environmental Science & Technology), các sản phẩm chăm sóc tóc thường chứa các thành phần dễ bay hơn. Việc liên tục hít phải các hóa chất này có thể để lại hậu quả tiêu cực với sức khỏe.

Theo đó, việc sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc chứa siloxane – thành phần làm mượt và bóng tóc – có thể làm tăng nồng độ các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) trong nhà. Đặc biệt, các biện pháp tạo kiểu với nhiệt độ cao như ép, duỗi, uốn tóc có thể khiến nồng độ VOC tăng cao hơn.

Nhiều nghiên cứu trước đó đã phát hiện ra một lượng siloxane nhỏ được giải phóng ra không khí từ các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Nhưng đa số chúng đều được rửa trôi khỏi cơ thể, như sữa rửa mặt, sữa tắm. Cơ chế và tác động sẽ khác hoàn toàn so với những sản phẩm còn bám lại trên tóc như dạng kem, dầu dưỡng tóc.

Để tìm hiểu tác động của các hợp chất VOC trong môi trường thực tế như nhà tắm nhỏ hẹp, các nhà nghiên cứu đã dựng nên một ngôi nhà nhỏ, có hệ thống thông khí và cho người tham gia sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc thường gặp như kem ủ, xịt tóc, dầu dưỡng. Họ đo chỉ số VOC, trong đó có hàm lượng các methylsiloxane mạch vòng dễ bay hơi (cVMS) trước, trong và sau quá trình làm tóc với nhiệt.

Kết quả cho thấy, nồng độ hóa chất trong không khí trong nhà thay đổi nhanh chóng khi tạo kiểu tóc với nhiệt. Trong đó, cVMS chiếm phần lớn các chất hữu cơ VOC được phát hiện.

Lượng hóa chất thải ra chịu tác động của các yếu tố như: Dạng sản phẩm chăm sóc tóc, độ dài tóc, dụng cụ tạo kiểu cũng như nhiệt độ. Tóc càng dài, nhiệt độ càng cao thì nồng độ VOC càng lớn.

Nhiều nghiên cứu gần đây đã chỉ ra những ảnh hưởng xấu của cVMS đối với động vật phòng thí nghiệm và chúng được xếp vào danh sách các hóa chất gây rối loạn nội tiết mới nổi.

Cũng theo thí nghiệm này, việc bật quạt thông gió có thể loại bỏ hầu hết các chất gây ô nhiễm không khí trong phòng khoảng 20 phút sau khi hoàn thành quá trình chăm sóc tóc.

Tuy nhiên, các nhà khoa học nhấn mạnh rằng, việc làm này có thể ảnh hưởng tới chất lượng không khí ngoài trời ở các khu đô thị đông dân cư. Từ đó, nhóm nghiên cứu đề xuất thực hiện các nghiên cứu dài hạn để tìm hiểu về tác động của siloxane tới sức khỏe con người.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Các cách thúc đẩy tóc phát triển và ngăn ngừa rụng tóc.

Quỳnh Trang - Theo suckhoecong
Bình luận
Tin mới
Xem thêm