Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chụp ảnh selfie có thể là "rủi ro sức khoẻ cộng đồng"

Việc chụp ảnh selfie tưởng chừng vô hại nhưng cũng có thể là mối nguy hiểm liên quan tới tính mạng

Một đánh giá mới nhất từ Đại học New South Wales đã kết luận rằng chụp ảnh selfie thực sự có thể gây ra vấn đề về sức khoẻ cộng đồng. Đánh giá tham khảo từ nhiều nguồn dữ liệu ở Mỹ và Australia kể từ năm 2011.

Nghiên cứu chỉ ra rằng việc sử dụng điện thoại thông minh và các ứng dụng có thể là điều nguy hiểm. 4 trong số 5 nghiên cứu đã xác định rằng việc ngã từ trên cao do chụp ảnh selfie là nguyên nhân phổ biến nhất gây thương tích và tử vong. Những cái chết liên quan tới việc chụp ảnh ở các địa điểm dưới nước cũng là do sự cố đáng lo ngại.

Tác giả chính của nghiên cứu - Sam Cornell - cho biết ông đặc biệt quan tâm đến các thương tích và tử vong do chụp ảnh tự sướng liên quan đến yếu tố môi trường và thủy sinh. Ngoài ra, theo nghiên cứu, độ tuổi trung bình của các nạn nhân này được báo cáo là 22 tuổi và chủ yếu là khách du lịch nữ.

"Tôi rất ngạc nhiên khi biết phụ nữ trẻ lại là người bị ảnh hưởng nhất", tác giả cho biết.

Chụp ảnh selfie có thể là rủi ro sức khoẻ cộng đồng - Ảnh 1.

(Ảnh: iStock)

Không chỉ xác định rủi ro ở độ tuổi và giới tính, nhà nghiên cứu cho biết mức độ rủi ro còn phụ thuộc vào những quốc gia khác nhau. "Ở Ấn độ, nhiều người chết dưới nước, thường là theo nhóm. Ở Mỹ và Australia, mọi người bị thương hoặc tử vong khi ở một mình - thường là do rơi từ vách đá xuống", ông cho biết.

Trong số những vụ tai nạn liên quan đến chụp ảnh selfie gần đây có một vụ việc gây xôn xao tại vách đá Kangaroo Point ở Australia. Cụ thể, người phụ nữ Brazil Fernanda Morella đã thiệt mạng khi đang tổ chức sinh nhật ở đây.

Nghiên cứu kết luận rằng mối lo ngại về sức khoẻ cộng đồng này cần được truyền thông tốt hơn về rủi ro và những tai nạn liên quan đến selfie. Các phương pháp giảm thiểu rủi ro bao gồm đặt biển "khu vực cấm chụp ảnh selfie", rào chắn và biển báo nhằm cảnh báo về các khu vực nguy hiểm.

Và thậm chí, kể cả khi đã áp dụng tất cả những phương pháp này, rủi ro tai nạn vẫn có thể xảy ra.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tại sao chụp ảnh selfie lại có lợi cho sức khỏe?

Hà Linh - Theo vtv.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm