Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phát hiện có thai sớm bằng các xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu được coi là phương pháp giúp phát hiện thai sớm nhất và cho kết quả chính xác nhất, gần như là 100%

Xét nghiệm máu có thể xác định việc có thai hay không bằng cách kiểm tra trong máu của bạn có sự hiện diện của hormone mang thai (HCG) hay không. Có hai loại xét nghiệm máu thai kỳ là: Xét nghiệm HCG định tính (kiểm tra xem có mặt HCG hay không) và xét nghiệm HCG định lượng (đo lượng HCG chính xác trong máu của bạn). Bạn sẽ được xác nhận đang mang thai nếu phát hiện 5mIU HCG trong máu, thường có ngay sau khi thụ thai.

Tại sao lại có xét nghiệm máu mang thai?

Lựa chọn xét nghiệm có rất nhiều mục đích, chẳng hạn như xem bạn có mang thai ngoài ý muốn hay không, có thành công trong việc mang thai hay không?...Bác sĩ có thể yêu cầu bạn thực hiện xét nghiệm này từ sớm bởi nó có thể phát hiện được bạn có thai sớm nhất là 10 ngày sau khoảng thời gian trễ kinh, và thậm chí sớm hơn nữa.

Bạn phải  đến các cơ sở y tế để thực hiện xét nghiệm máu. Loại xét nghiệm này chính xác hơn nhiều so với các hình thức thử thai tại nhà. Vì vậy nó sẽ cho ra kết quả sớm hơn nhiều. Bạn cũng nên chú ý rằng, mặc dù xét nghiệm máu có thể phát hiện ra mang thai sớm hơn nhưng bạn có thể không cần xét nghiệm nếu chu kỳ kinh nguyệt chưa chậm hơn bình thường.

Các loại xét nghiệm máu:

Xét nghiệm huyết thanh định tính: Xét nghiệm này chỉ có thể xác nhận có hay không hormone mang thai (HCG) trong cơ thể người phụ nữ. Về cơ bản, nó sẽ cung cấp cho bạn một kết quả có hay không mang thai chính xác như xét nghiệm nước tiểu tại nhà.

Xét nghiệm huyết thanh máu định lượng: Xét nghiệm này còn được gọi là xét nghiệm beta HCG do nó đo được chính xác lượng HCG trong máu của người mẹ. Kết quả này rất chính xác bởi nó có thể phát hiện cả số lượng và dấu vết của HCG. Hình thức này cũng giúp các bác sĩ xác định được xem thai kỳ của bạn có bình thường hay không.

Xét nghiệm máu được tiến hành như thế nào?

Xét nghiệm này được thực hiện giống như các xét nghiệm máu điển hình. Máu sẽ được lấy ở các vị trí như cẳng tay hoặc măt sau của cánh tay.

Độ chính xác

Xét nghiệm máu cho thai kỳ có tỷ lệ chính xác đến 99%. Các xét nghiệm này có thể thực hiện khoảng 7 ngày sau khi rụng trứng và vẫn cho kết quả chính xác. Tuy nhiên trong một số trường hợp vẫn có thể cho ra kết quả sai (cả âm tính và dương tính):

  • Kết quả âm tính giả (xét nghiệm âm tính nhưng bạn thực sự có thai): thường xảy ra nếu xét nghiệm máu thực hiện quá sớm (nguyên tắc phải ít nhất 7 ngày sau khi thụ thai để cho kết quả dương tính). Vì vậy kết quả âm tính là do lượng HCG trong máu không đủ để phát hiện thai. Mức độ HCG tăng rất nhanh trong giai đoạn đầu mang thai. Nếu bạn nghi ngờ kết quả do xét nghiệm quá sớm, bạn nên lặp lại xét nghiệm định lượng HCG trong vòng 48 đến 72 giờ.
  • Kết quả dương tính giả (xét nghiệm dương tính nhưng bạn không mang thai): rất hiếm khi xảy ra. Bạn có thể có kết quả này nếu đang dùng một số loại thuốc có chứa HCG hoặc do một số vấn đề y tế nhất định.

Nhược điểm

Xét nghiệm máu có thể tốn thời gian hơn để có được kết quả so với xét nghiệm nước tiểu. Thời gian cần để có kết quả thay đổi tùy từng phòng thí nghiệm và dao động từ vài giờ đến vài ngày.

Xét nghiệm máu phải được thực hiện tại các cơ sở y tế. Điều này có thể gây khó khăn cho bạn nếu không sắp xếp được lịch trình phù hợp. Bên cạnh đó, nó cũng đắt hơn các xét nghiệm thực hiện tại nhà khác.

Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại: Cách kiểm tra sức khỏe cần thiết khi mang thai phần 1

Thanh Hà - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo verywell)
Bình luận
Tin mới
Xem thêm