Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chẩn đoán mang thai ngoài tử cung

Nếu bạn đã từng nghe nói đến tình trạng mang thai ngoài tử cung, chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc làm thế nào để chẩn đoán được tình trạng này. Dưới đây là những thông tin về chẩn đoán, điều trị mang thai ngoài tử cung mà bạn cần biết.

Chẩn đoán mang thai ngoài tử cung 

Nguy cơ do mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung hoặc mang thai tại vòi trứng là tình trạng mang thai phát triển âm thầm trong một thời gian dài có thể đe doạ đến tính mạng, đặc biệt là nếu tình trạng mang thai ngoài tử cung dẫn đến vỡ ống dẫn trứng.

Tuy nhiên, không phải tất cả các chẩn đoán mang thai ngoài tử cung đều ở phòng cấp cứu - đôi khi bác sĩ có thể phát hiện và điều trị những trường hợp mang thai ngoài tử cung từ trước đó.

Nhiều phụ nữ mang thai ngoài tử cung đến gặp bác sĩ sau khi họ bị chảy máu hoặc co thắt trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Đôi khi các triệu chứng này xảy ra ngay cả trong thời kỳ mang thai bình thường, nhưng đôi khi, đó cũng có thể là dấu hiệu sảy thai hoặc mang thai ngoài tử cung. Bác sĩ có thể nghi ngờ về tình trạng mang thai ngoài tử cung nếu khi thăm khám khung chậu cho thấy một khối u bất thường ở vùng ống dẫn trứng hoặc nếu người phụ nữ bị đau bụng nhiều hoặc căng tức bụng.

Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy tình trạng mang thai tại ống dẫn trứng có thể bị vỡ, mẹ bầu nên đến phòng cấp cứu, nhưng trong trường hợp không khẩn cấp, bác sĩ có thể làm xét nghiệm để xác nhận hoặc loại trừ khả năng mang thai ở vòi trứng. Chẩn đoán bao gồm phối hợp đo lường mức hCG và siêu âm thai.

 

Mức hCG

Mức hCG trong trường hợp mang thai ngoài tử cung thường tăng chậm hơn bình thường, có nghĩa là họ sẽ không tăng gấp đôi trong vòng hai đến ba ngày trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

Đây có thể là dấu hiệu đầu tiên gợi ý cho bác sỹ về khả năng mang thai ở ống dẫn trứng, nhưng bản thân mức hCG không phải là xét nghiệm giúp chẩn đoán xác định mang thai ngoài tử cung.

hGC tăng chậm đôi khi có thể xảy ra trong thai kỳ bình thường hoặc cũng thể là dấu hiệu sẩy thai trong ba tháng đầu. Ngoài ra, nhiều trường hợp mang thai ngoài tử cung sẽ tăng nồng độ hCG bình thường, vì vậy các bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm nếu có khả năng thai kỳ bị lạc chỗ.

Siêu âm để chẩn đoán

Nếu siêu âm cho thấy một túi thai trong tử cung, bác sĩ có thể sẽ loại trừ khả năng mang thai tại ống dẫn trứng vì đây chính là nguyên nhân gây tăng nồng độ hCG chậm hoặc xuất huyết và co thắt.

Trong các trường hợp khác, siêu âm sẽ cho thấy túi thai và phôi thai (có thể có cả tim thai) có trong ống dẫn trứng, những dấu hiệu rõ ràng cho thấy tình trạng mang thai ngoài tử cung.  Nhưng thông thường, rất khó nhìn thấy túi thai khi siêu âm trong trường hợp mang thai ngoài tử cung.

Siêu âm đầu dò âm đạo không có túi thai với mức hCG trên 1.500 được coi là bằng chứng xác định của tình trạng mang thai ngoài tử cung. Nếu siêu âm bụng, túi thai  sẽ chỉ được nhìn thấy rõ vào thời điểm hCG đạt đến 6.500.

Nếu bác sĩ xác nhận thai là mang ngoài tử cung nhưng không có dấu hiệu vỡ, bác sĩ có thể kê một loại thuốc gọi là "methotrexate" để chấm dứt thai kỳ hoặc có thể sẽ theo dõi nồng độ hCG nếu cái thai có thể tự sảy. Nếu bác sĩ thấy rằng cái thai ngoài tử cung có nguy cơ cao sẽ bị vỡ, bác sẽ sẽ tiến hành phẫu thuật để chấm dứt thai kỳ.

Mang thai tại buồng trứng không sống sót được và có thể gây tử vong cho thai phụ nếu chúng không được điều trị.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Vỡ thai ngoài tử cung

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
 • 20/03/2018

  Bệnh xơ nang vú

  Bệnh xơ nang vú là một loại u vú lành tính, thường không nguy hiểm nhưng có thể gây lo lắng, khó chịu cho một vài phụ nữ. Theo Mayo Clinic, hơn một nửa phụ nữ sẽ phát triển bệnh xơ nang vú một vài lần trong đời. Nhiều phụ nữ bị bệnh mà không có bất kì triệu chứng nào.

 • 20/03/2018

  Trí não khỏe mạnh ở người cao tuổi

  Già đi không đồng nghĩa với việc bạn sẽ tự động bị suy giảm trí nhớ và các hoạt động tư duy. Có rất nhiều điều bạn có thể làm để giữ cho trí não khỏe mạnh. Thường xuyên hoạt động thể lực cùng một chế độ ăn khỏe mạnh và các bài tập trí óc có thể làm hạn chế nguy cơ cho não bộ và suy giảm trí nhớ.

 • 20/03/2018

  Những điều chưa biết về người bác sĩ đầu tiên trên thế giới

  Hipocrates được coi là ông tổ của ngành y học hiện đại phương Tây, là người sáng tạo ra lời thề Hippocrates nổi tiếng mà các bác sĩ phải đọc khi chuẩn bị ra trường.

 • 20/03/2018

  Xà phòng diệt khuẩn: lợi hay hại?

  Trong những năm qua, càng ngày càng có nhiều chuyên gia đồng tình rằng, xà phòng diệt khuẩn có hại nhiều hơn là có lợi.

 • 20/03/2018

  Hai ngộ nhận thái quá về sữa mẹ và da kề da cho trẻ

  Da kề da sau khi sinh có nhiều lợi ích, nhưng dùng biện pháp này để chữa bệnh cho trẻ có thực sự hiệu quả?

 • 20/03/2018

  Món ăn thuốc phòng ngừa bệnh trĩ

  Bệnh trĩ tuy không phải là bệnh hiểm nghèo nhưng nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều đến công việc và sinh hoạt hằng ngày.

 • 20/03/2018

  Dùng loại thuốc chống đông nào khi bạn bị rung nhĩ?

  Rung nhĩ là tình trạng bất thường về nhịp tim, làm giảm sự co chủ động của các buồng tim phía trên, khiến cho máu chảy chậm và có thể hình thành cục máu đông. Các cục máu đông này có thể chạy khắp các cơ quan trong cơ thể, và nếu chúng dừng ở não, tình trạng đột quỵ có thể xảy ra. Vì lý do này, phòng ngừa đột quỵ bao gồm việc dùng thuốc chống đông.

 • 20/03/2018

  Giải mã hiện tượng bí ẩn "hồn lìa khỏi xác"

  Các nhà khoa học tại Đại học Southampton (Anh) tuyên bố đã khám phá ra bí ẩn của hiện tượng “hồn lìa khỏi xác” sau khi tiến hành cuộc nghiên cứu y học lớn nhất từ trước tới nay trên những người hút chết.

Xem thêm