Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chẩn đoán mang thai ngoài tử cung

Nếu bạn đã từng nghe nói đến tình trạng mang thai ngoài tử cung, chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc làm thế nào để chẩn đoán được tình trạng này. Dưới đây là những thông tin về chẩn đoán, điều trị mang thai ngoài tử cung mà bạn cần biết.

Chẩn đoán mang thai ngoài tử cung 

Nguy cơ do mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung hoặc mang thai tại vòi trứng là tình trạng mang thai phát triển âm thầm trong một thời gian dài có thể đe doạ đến tính mạng, đặc biệt là nếu tình trạng mang thai ngoài tử cung dẫn đến vỡ ống dẫn trứng.

Tuy nhiên, không phải tất cả các chẩn đoán mang thai ngoài tử cung đều ở phòng cấp cứu - đôi khi bác sĩ có thể phát hiện và điều trị những trường hợp mang thai ngoài tử cung từ trước đó.

Nhiều phụ nữ mang thai ngoài tử cung đến gặp bác sĩ sau khi họ bị chảy máu hoặc co thắt trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Đôi khi các triệu chứng này xảy ra ngay cả trong thời kỳ mang thai bình thường, nhưng đôi khi, đó cũng có thể là dấu hiệu sảy thai hoặc mang thai ngoài tử cung. Bác sĩ có thể nghi ngờ về tình trạng mang thai ngoài tử cung nếu khi thăm khám khung chậu cho thấy một khối u bất thường ở vùng ống dẫn trứng hoặc nếu người phụ nữ bị đau bụng nhiều hoặc căng tức bụng.

Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy tình trạng mang thai tại ống dẫn trứng có thể bị vỡ, mẹ bầu nên đến phòng cấp cứu, nhưng trong trường hợp không khẩn cấp, bác sĩ có thể làm xét nghiệm để xác nhận hoặc loại trừ khả năng mang thai ở vòi trứng. Chẩn đoán bao gồm phối hợp đo lường mức hCG và siêu âm thai.

 

Mức hCG

Mức hCG trong trường hợp mang thai ngoài tử cung thường tăng chậm hơn bình thường, có nghĩa là họ sẽ không tăng gấp đôi trong vòng hai đến ba ngày trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

Đây có thể là dấu hiệu đầu tiên gợi ý cho bác sỹ về khả năng mang thai ở ống dẫn trứng, nhưng bản thân mức hCG không phải là xét nghiệm giúp chẩn đoán xác định mang thai ngoài tử cung.

hGC tăng chậm đôi khi có thể xảy ra trong thai kỳ bình thường hoặc cũng thể là dấu hiệu sẩy thai trong ba tháng đầu. Ngoài ra, nhiều trường hợp mang thai ngoài tử cung sẽ tăng nồng độ hCG bình thường, vì vậy các bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm nếu có khả năng thai kỳ bị lạc chỗ.

Siêu âm để chẩn đoán

Nếu siêu âm cho thấy một túi thai trong tử cung, bác sĩ có thể sẽ loại trừ khả năng mang thai tại ống dẫn trứng vì đây chính là nguyên nhân gây tăng nồng độ hCG chậm hoặc xuất huyết và co thắt.

Trong các trường hợp khác, siêu âm sẽ cho thấy túi thai và phôi thai (có thể có cả tim thai) có trong ống dẫn trứng, những dấu hiệu rõ ràng cho thấy tình trạng mang thai ngoài tử cung.  Nhưng thông thường, rất khó nhìn thấy túi thai khi siêu âm trong trường hợp mang thai ngoài tử cung.

Siêu âm đầu dò âm đạo không có túi thai với mức hCG trên 1.500 được coi là bằng chứng xác định của tình trạng mang thai ngoài tử cung. Nếu siêu âm bụng, túi thai  sẽ chỉ được nhìn thấy rõ vào thời điểm hCG đạt đến 6.500.

Nếu bác sĩ xác nhận thai là mang ngoài tử cung nhưng không có dấu hiệu vỡ, bác sĩ có thể kê một loại thuốc gọi là "methotrexate" để chấm dứt thai kỳ hoặc có thể sẽ theo dõi nồng độ hCG nếu cái thai có thể tự sảy. Nếu bác sĩ thấy rằng cái thai ngoài tử cung có nguy cơ cao sẽ bị vỡ, bác sẽ sẽ tiến hành phẫu thuật để chấm dứt thai kỳ.

Mang thai tại buồng trứng không sống sót được và có thể gây tử vong cho thai phụ nếu chúng không được điều trị.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Vỡ thai ngoài tử cung

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
Xem thêm