Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chăm sóc trẻ bị cận thị

Bạn có biết ở Singapore cứ 2 trẻ lại có 1 trẻ bị cận thị khi chúng lên 12 tuổi? Tỷ lệ cận thị học đường ở Việt Nam trong những năm gần đây đang ngày một gia tăng. Trong khi yếu tố gien là một phần trong sự gia tăng đáng báo động này của cận thị, thì yếu tố môi trường cũng đóng vai trò không nhỏ.

Chăm sóc trẻ bị cận thị

Các hoạt động thái quá như đọc sách, làm việc hay chơi trên máy tính và trò chơi điện tử cầm tay cũng có thể đóng vai trò cho sự phát triển và tăng lên của tật cận thị.

Giữ cho đôi mắt của con bạn khỏe mạnh

Vậy, bạn có thể làm gì để trì hoãn sự khởi phát hay phát triển của cận thị trong cuộc sống của con bạn? Hãy bắt đầu bằng việc ghi nhớ những thực hành chăm sóc tốt cho mắt sớm, ngay cả khi con bạn không cận thị.

Chơi ngoài trời

Các nghiên cứu chỉ ra rằng hoạt động ngoài trời làm hạn chế sự phát triển của cận thị. Vậy nên, hãy khuyến khích con bạn dành nhiều thời gian cho các hoạt động ngoài trời mỗi ngày. Trong tuần, bạn có thể đưa con đến sân chơi trước khi ăn tối, hay đi dạo quanh nhà khi làm xong bài tập. Hãy lên kế hoạch cho các hoạt động ngoài trời vào dịp cuối tuần, như là đi xe đạp dọc theo công viên hay khám phá một khu bảo tồn thiên nhiên.

Nếu bạn làm việc, hãy dành vài ngày trong tuần về nhà sớm để đưa lũ trẻ ra ngoài và tránh xa các thiết bị công nghệ. Lũ trẻ sẽ thích thú với một khoảng thời gian bơi lội, thả diều hay chơi bài. Đó không cần là một chuyến đi đắt đỏ. Chỉ cần là một hoạt động ngoài trời. Hãy nhớ tránh những thời điểm nóng nhất trong ngày để đi ra ngoài (thường từ 11 giờ sáng đến 4 giờ chiều). Và đừng quên mang theo kem chống nắng và mũ.

Hãy giảm thiểu thời gian làm các công việc không cần thiết gần với các thiết bị công nghệ.

Hãy giảm khoảng thời gian dành cho các công việc không cần thiết gần với thiết bị công nghệ như chơi trò chơi trên máy tính, hay thiết bị cầm tay.

Cho mắt nghỉ ngơi

Những cuốn sách và máy tính là một phần thiết yếu trong cuộc sống của các học sinh ngày nay. Một khoảng thời gian nghỉ ngơi sau 30-40 phút đọc hay làm việc trên máy tính là tốt.  Khuyến khích các con của bạn vươn vai, đi ra ngoài, hay nhìn ra ngoài cửa sổ để thư giãn mắt.

Nhớ rằng, nếu bạn tập cho con những thói quen tốt để chăm sóc mắt ngay từ khi còn bé, cũng như thành lập các thói quen tốt khác thì chúng rất khó bị phá vỡ sau này.

Lối sống lành mạnh

Dinh dưỡng tốt và ngủ đủ giấc cũng rất quan trọng cho mắt. Vì vậy, cung cấp một chế độ ăn cân đối và chắc chắn rằng con bạn ngủ đủ giấc mỗi tối sẽ giúp giữ cho đôi mắt khỏe mạnh.

Nếu con bạn đã bị cận thị, bạn vẫn có thể giúp làm chậm lại sự tiến triển bằng các thực hành chăm sóc tốt cho mắt. Hãy nhớ đưa con đi kiểm tra mắt hàng năm. Dạy con cách giữ gìn kính, chẳng hạn như giữ mắt kính sạch sẽ và cất giữ kính đúng cách.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những thói quen tốt phòng cận thị cho trẻ

Theo Health Promotion Board
Bình luận
Tin mới
 • 18/07/2018

  Làm bạn với giày cao gót

  Mỗi ngày, phụ nữ trên toàn thế giới đi bộ, leo cầu thang và thậm chí là đi bộ rất nhanh trên những đôi giày cao gót. Mỗi ngày, phụ nữ dành đa số khoảng thời gian làm việc trong một tư thế có thể khiến mắt cá chân của họ bị run, đau đầu gối và lưng, thậm chí là thở nông hơn. Hãy cùng chúng tôi khám phá bí quyết giảm bớt những triệu chứng khó chịu này.

 • 18/07/2018

  Gợi ý mâm cơm đầy đặn 4 món cho cả tuần

  Nếu bạn thấy thật khó để lên được một thực đơn không chỉ ngon, mà còn đầy đủ dinh dưỡng, cân bằng và khoa học, hãy để Health+ gợi ý cho bạn ngay dưới đây:

 • 18/07/2018

  Video: Danh sách những việc bà bầu nên làm trong 3 tháng đầu thai kỳ

  Mỗi một giai đoạn trong thai kỳ cần có chế độ chăm sóc khác nhau. 3 tháng đầu thai kỳ được coi là giai đoạn cực kỳ nguy hiểm bởi thai nhi đang hình thành trong bụng. Dưới đây là danh sách những việc bà bầu nên làm trong giai đoạn này để cả mẹ và con cùng khỏe và an toàn.

 • 18/07/2018

  Tránh đau nửa đầu như thế nào?

  Theo Hiệp hội nghiên cứu về Đau nửa đầu Hoa Kỳ, có khoảng 39 triệu người Mỹ, tức là gần 18 phần trăm dân số Mỹ có những cơn đau nửa đầu ở các mức độ khác nhau.

 • 18/07/2018

  Trò chơi điện tử, lợi đơn hại kép với trẻ em

  Gaming hay video & computer game, gọi ngắn gọn trò chơi điện tử là môn giải trí, sản phẩm của ngành công nghệ tin học, nó mang đến cho con người cả cái lợi lẫn cái hại, trong đó cái hại đôi khi lấn át cả cái lợi phát sinh bệnh nghiện ở trẻ em và nhiều hệ lụy khác nên làm đau đầu các bậc phụ huynh lẫn các nhà giáo dục.

 • 18/07/2018

  Phẫu thuật màng nhĩ

  Phẫu thuật màng nhĩ là một thủ thuật dùng để sửa chữa lỗ hổng hoặc vết rách ở màng nhĩ. Phẫu thuật màng nhĩ cũng được sử dụng để sửa chữa hoặc thay thế 3 loại xương rất nhỏ ở phía sau màng nhĩ.

 • 18/07/2018

  Gluten và tiểu đường typ 1

  Trong những thập kỷ gần đây, số người mắc tiểu đường tăng lên đột biến, không chỉ ảnh hưởng đến những người có tuổi mà còn mở rộng ra ở những lứa tuổi nhỏ hơn (trẻ em và vị thành niên).

 • 18/07/2018

  Những điều cần biết về phẫu thuật căng da mặt & biến chứng có thể xảy ra

  Những ngày đầu sau phẫu thuật căng da mặt có thể xuất hiện các dấu hiệu sau: sưng nề và bầm máu vùng mặt và cổ

Xem thêm