Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phải chăng giảm ăn thịt sẽ ít nhiễm virus SARS-CoV-2 hơn?

Theo Nhật báo Anh Independent, một nghiên cứu mới cho thấy người thích ăn rau củ và cá ít bị nhiễm COVID-19. Mặc dù các nghiên cứu chưa đúng hoàn toàn, nhưng dường như thực phẩm ít carbohydrate và có hàm lượng đạm cao sẽ làm tăng nguy cơ bị bệnh nặng.

Theo các nghiên cứu được xuất bản trong Tạp chí dinh dưỡng, phòng ngừa bệnh và bảo vệ sức khỏe BMJ, dữ liệu nghiên cứu thực hiện ở các nhân viên y tế thuộc sáu quốc gia (trong đó có Anh) cho thấy việc ăn chay sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2 lên đến 73%. Trong khi đó, ăn mặn chỉ giúp phòng ngừa COVID-19 khoảng 59%.

Trong nghiên cứu có một bảng câu hỏi dựa theo trang web để hiểu mối liên hệ giữa bệnh hô hấp và chế độ dinh dưỡng. Cuộc nghiên cứu thăm hỏi 2.300 người không nhiễm virus SARS-CoV-2 và 568 người bị nhiễm.

Trong nhóm người nhiễm virus SARS-CoV-2, 138 bệnh nhân cho biết họ bị triệu chứng nặng. Trong khi 430 người còn lại cho hay họ bị bệnh nhẹ.

Nhóm người tham gia đã xem xét thực phẩm một năm trước khi đại dịch COVID-19, có 11 lựa chọn: thực phẩm nguyên chất, thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, chế độ ăn ketogenic, chế độ ăn chay, ăn theo phong cách Địa Trung Hải, ăn cá và rau (không ăn thịt), ăn uống theo chế độ thời tiền sử (thời đồ đá), chế độ dinh dưỡng ít chất béo, chế độ dinh dưỡng ít carbohydrate, chế độ dinh dưỡng giàu đạm… hay họ không ăn theo chế độ nào.

Trong 568 người báo cáo mình từng bị bệnh, chỉ 41 người tuân thủ chế độ ăn chay. 46 người khác bị bệnh khi tuân thủ chố độ ăn chay hay chỉ ăn cá và rau.

Các tác giả trong đội nghiên cứu Mỹ cho biết: “Ở 6 quốc gia, chế độ ăn chay hay chỉ ăn cá và rau sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm COVID-19. Chế độ dinh dưỡng trên sẽ giúp chúng ta tránh bị triệu chứng nặng của COVID-19. Chế độ ăn chay hay chỉ ăn cá và rau sẽ giúp chúng ta ít bị nhiễm COVID-19”.

Gunter Kuhnle, giáo sư chuyên về dinh dưỡng và ẩm thực thuộc Đại học Reading cho biết: “Kể từ đầu đại dịch cho đến nay, chúng tôi đã suy đoán nhiều về ảnh hưởng của chế độ dinh dưỡng đối với nguy cơ mắc bệnh. Nghiên cứu này đang cố gắng giải đáp mọi câu hỏi, nhưng vẫn có một số hạn chế cần xem xét: nghiên cứu này phụ thuộc vào việc tự báo cáo và nhiều dữ liệu tự ghi nhận về chế độ dinh dưỡng của bản thân không đáng tin cậy”.

Giáo sư Francois Balloux thuộc Viện Di truyền học UCL tuyên bố: “Nghiên cứu cho thấy bác sĩ ăn chay hay chỉ ăn cá và rau củ sẽ ít bị bệnh nặng khi nhiễm COVID-19. Phạm vi nghiên cứu tốt và cuộc phân tích được thực hiện một cách thông thạo. Cần đánh giá kỹ hơn nhằm có được mối liên hệ trực tiếp chính xác giữa chế độ dinh dưỡng và mức độ nghiêm trọng khi bị nhiễm COVID-19. Nghiên cứu đang chú trọng đến thay đổi lối sống và chế độ dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe chung. Chúng sẽ đương đầu với virus SARS-CoV-2 ra sao”.

Theo hướng dẫn của Eatwell, chế độ dinh dưỡng của người ăn chay chỉ bao gồm rau củ, lúa mạch, hạt và trái cây. Họ không ăn thịt động vật, trong đó có cả trứng và sữa.

Theo Worldometers, tính đến chiều 08/06/2021, tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới là 174.731.945 người, tổng số ca phục hồi là 158.430.895 người và tổng số ca tử vong toàn cầu là 3.762.271 người.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Cập nhật về các chủng virus SARS-CoV-2 hiện hành.

Theo các nghiên cứu được xuất bản trong Tạp chí dinh dưỡng, phòng ngừa bệnh và bảo vệ sức khỏe BMJ, dữ liệu nghiên cứu thực hiện ở các nhân viên y tế thuộc sáu quốc gia (trong đó có Anh) cho thấy việc ăn chay sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2 lên đến 73%. Trong khi đó, ăn mặn chỉ giúp phòng ngừa COVID-19 khoảng 59%.

Trong nghiên cứu có một bảng câu hỏi dựa theo trang web để hiểu mối liên hệ giữa bệnh hô hấp và chế độ dinh dưỡng. Cuộc nghiên cứu thăm hỏi 2.300 người không nhiễm virus SARS-CoV-2 và 568 người bị nhiễm.

Trong nhóm người nhiễm virus SARS-CoV-2, 138 bệnh nhân cho biết họ bị triệu chứng nặng. Trong khi 430 người còn lại cho hay họ bị bệnh nhẹ.

Nhóm người tham gia đã xem xét thực phẩm một năm trước khi đại dịch COVID-19, có 11 lựa chọn: thực phẩm nguyên chất, thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, chế độ ăn ketogenic, chế độ ăn chay, ăn theo phong cách Địa Trung Hải, ăn cá và rau (không ăn thịt), ăn uống theo chế độ thời tiền sử (thời đồ đá), chế độ dinh dưỡng ít chất béo, chế độ dinh dưỡng ít carbohydrate, chế độ dinh dưỡng giàu đạm… hay họ không ăn theo chế độ nào.

Trong 568 người báo cáo mình từng bị bệnh, chỉ 41 người tuân thủ chế độ ăn chay. 46 người khác bị bệnh khi tuân thủ chố độ ăn chay hay chỉ ăn cá và rau.

Các tác giả trong đội nghiên cứu Mỹ cho biết: “Ở 6 quốc gia, chế độ ăn chay hay chỉ ăn cá và rau sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm COVID-19. Chế độ dinh dưỡng trên sẽ giúp chúng ta tránh bị triệu chứng nặng của COVID-19. Chế độ ăn chay hay chỉ ăn cá và rau sẽ giúp chúng ta ít bị nhiễm COVID-19”.

Gunter Kuhnle, giáo sư chuyên về dinh dưỡng và ẩm thực thuộc Đại học Reading cho biết: “Kể từ đầu đại dịch cho đến nay, chúng tôi đã suy đoán nhiều về ảnh hưởng của chế độ dinh dưỡng đối với nguy cơ mắc bệnh. Nghiên cứu này đang cố gắng giải đáp mọi câu hỏi, nhưng vẫn có một số hạn chế cần xem xét: nghiên cứu này phụ thuộc vào việc tự báo cáo và nhiều dữ liệu tự ghi nhận về chế độ dinh dưỡng của bản thân không đáng tin cậy”.

Giáo sư Francois Balloux thuộc Viện Di truyền học UCL tuyên bố: “Nghiên cứu cho thấy bác sĩ ăn chay hay chỉ ăn cá và rau củ sẽ ít bị bệnh nặng khi nhiễm COVID-19. Phạm vi nghiên cứu tốt và cuộc phân tích được thực hiện một cách thông thạo. Cần đánh giá kỹ hơn nhằm có được mối liên hệ trực tiếp chính xác giữa chế độ dinh dưỡng và mức độ nghiêm trọng khi bị nhiễm COVID-19. Nghiên cứu đang chú trọng đến thay đổi lối sống và chế độ dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe chung. Chúng sẽ đương đầu với virus SARS-CoV-2 ra sao”.

Theo hướng dẫn của Eatwell, chế độ dinh dưỡng của người ăn chay chỉ bao gồm rau củ, lúa mạch, hạt và trái cây. Họ không ăn thịt động vật, trong đó có cả trứng và sữa.

Theo Worldometers, tính đến chiều 08/06/2021, tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới là 174.731.945 người, tổng số ca phục hồi là 158.430.895 người và tổng số ca tử vong toàn cầu là 3.762.271 người.

Trọng Dy - Theo alobacsi.com
Từ khóa:
Bình luận
Tin mới
  • 23/04/2024

    Các phương pháp giảm đau nửa đầu mạn tính

    Chứng đau nửa đầu mạn tính có thể phòng ngừa và được điều trị một cách triệt để. Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc và cũng như các phương pháp điều trị thích hợp giúp làm giảm các cơn đau nửa đầu mạn tính.

  • 23/04/2024

    Căng thẳng quá mức gây suy giảm nhiều chất dinh dưỡng trong cơ thể

    Căng thẳng mạn tính và kéo dài không chỉ ảnh hưởng sức khoẻ tinh thần mà còn khiến cơ thể có nguy cơ cạn kiệt nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch và sự phục hồi thể chất.

  • 23/04/2024

    7 mẹo giúp trẻ tránh xa đồ ăn vặt không tốt cho sức khỏe

    Trẻ em thường bị thu hút bởi đồ ăn vặt. Với bao bì đầy màu sắc và hương vị hấp dẫn, những món ăn nhẹ không lành mạnh này thường khiến trẻ thích thú và muốn ăn nhiều hơn.

  • 23/04/2024

    Chuẩn bị tốt thể lực khi tham gia chạy marathon

    Gần đây phong trào tập thể dục thể thao, các giải chạy bộ không chuyên marathon (42,295km), bán marathon (21,1km) ngày càng phổ biến, thu hút đông đảo người dân thuộc nhiều độ tuổi tham gia. Đây là dấu hiệu tốt chứng tỏ cộng đồng quan tâm tới vấn đề thể dục, thể thao, nâng cao sức khỏe.

  • 23/04/2024

    Trẻ trên 6 tháng tuổi dễ thiếu kẽm và sắt

    Do có nhiều vai trò quan trọng, không thể thiếu đối với cơ thể nên khi trẻ thiếu sắt và kẽm sẽ ảnh hưởng không nhỏ đối với sự phát triển thể chất và tinh thần trẻ.

  • 23/04/2024

    Tìm hiểu về bệnh ly thượng bì bọng nước

    Bệnh ly thượng bì bọng nước là tên gọi của một nhóm các rối loạn da hiếm gặp do di truyền, làm cho da trở nên rất dễ bị tổn thương. Bất kỳ chấn thương hay ma sát nào với da đều có thể gây ra các vết phồng rộp đau đớn.

  • 22/04/2024

    Cách giảm lượng đường trong máu ngay lập tức

    Cách nhanh nhất để giảm lượng đường trong máu là dùng insulin tác dụng nhanh. Tập thể dục cũng là một cách nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên, trong những trường hợp nặng, bạn nên đến các cơ sở y tế để điều trị.

  • 22/04/2024

    Thực phẩm giàu biotin nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng

    Biotin hay vitamin B7 là dưỡng chất cần thiết cho quá trình chuyển hóa và nhiều chức năng quan trọng của cơ thể. Cách tốt nhất để bổ sung biotin là nhờ chế độ dinh dưỡng với các thực phẩm giàu vi chất này.

Xem thêm