Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nụ hoa gừng - đặc sản núi rừng mỗi năm chỉ có một mùa "hút" khách

Vốn là loại cây mọc tự nhiên trong rừng, hoa gừng từ món ăn của người vùng cao được đưa "xuống phố", trở thành đặc sản cả năm chỉ có một mùa "hút" khách thưởng thức.

Vài năm trở lại đây, cứ độ tháng 8 đến tháng 10 dương lịch là trên các chợ mạng lại nhộn nhịp "người mua kẻ bán" nụ hoa gừng. Chúng được xem là món quà từ tự nhiên, thường mọc ở trong rừng nên không phải ai cũng biết đến. Ở vùng cao, nhất là khu vực Tây Bắc, bà con địa phương thường thu hoạch nụ hoa gừng để làm thức ăn.

Một số nhà hàng, quán ăn vùng cao cũng phục vụ du khách các món ăn chế biến cùng nụ hoa gừng. Bởi thế mà chúng dần được thực khách miền xuôi biết tới và thưởng thức.

Nụ hoa gừng vốn là món ăn dân dã của bà con ở vùng cao, nay "xuống phố" thành đặc sản "hút" khách thưởng thức.

(Ảnh: Thanh Thanh)

Nụ hoa gừng có kích thước cỡ ngón tay cái và phần cuống dài khoảng 10-15cm, màu xanh đậm, thoang thoảng mùi thơm như củ gừng. Thoạt nhìn, nhiều người thường nhầm đây là mầm non của cây tre hoặc măng tây.

Theo một số tiểu thương cho biết, nụ hoa gừng thường có từ tầm tháng 7 đến tháng 9 âm lịch, mỗi năm chỉ có một mùa. Tùy điều kiện thời tiết mà mùa hoa có thể đến sớm hoặc kéo dài, kết thúc muộn hơn. Vào thời gian này, bà con vùng cao lại vào rừng thu hoạch nụ hoa gừng.

Nụ hoa gừng sau khi sơ chế sạch sẽ, để lộ những cánh hoa trắng ngần, tỏa mùi hương nồng dịu.

(Ảnh: Lê Hoàng Trang Hân)

Nụ hoa gừng có thể chế biến thành nhiều món ăn như xào thịt bò, nấu canh, kho cá... Chúng có vị hơi cay, nồng nên rất hữu ích trong việc làm ấm bụng, giải cảm. Một số người còn phơi khô nụ hoa gừng để pha trà, làm thức uống tốt cho sức khỏe.

Để sơ chế hoa gừng, người ta đem bóc lớp bẹ già, tước vỏ bên ngoài của phần cuống và nụ rồi rửa sạch, bổ đôi hoặc giữ nguyên. Một số người từng thưởng thức nụ hoa gừng nhận xét, loại nguyên liệu này hơi khó ăn nếu không quen. Chúng có mùi hăng, cay nồng giống củ gừng, chỉ nên sử dụng lượng vừa phải cho món ăn dậy vị thơm.

Nụ hoa gừng là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn như xào thịt, nấu canh, kho cá,...

(Ảnh: Thanh Thanh)

Món cá kho hoa gừng. Vài lát nụ hoa gừng mỏng manh cũng đủ làm món ăn dậy mùi thơm, giảm độ tanh cho cá.

(Ảnh: Thanh Thanh)

Phần nụ hoa tuy hơi hắc, ngăm nhưng phần cuống dài lại giòn, vị ngọt nên được nhiều người yêu thích. Tại Hà Nội, nụ hoa gừng được bán với giá khoảng 50.000 - 60.000 đồng/kg.

Ngoài làm nguyên liệu chế biến món ăn, nụ hoa gừng còn được đem cắm vào bình, trang trí không gian sống như nhiều loài hoa khác, tạo mùi hương thoang thoảng giúp gia chủ cảm thấy thư thái, dễ chịu hơn.

Chị Thanh Thủy (quận Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ: "Năm ngoái, mình được bạn bè ở Sơn La giới thiệu nên biết đến nụ hoa gừng. Lần đầu ăn chưa quen nhưng càng thưởng thức càng thích. Nụ hoa gừng hơi hăng nhẹ nhưng khá giòn, có mùi thơm dễ chịu nên gia đình mình rất thích. Trước thời điểm thu hoạch, mình thường nhờ người quen từ sớm để dặn mua hoa gừng gửi cho".

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Trà gừng có tác dụng phụ gì không?

Thảo Trinh - Theo Dân trí
Bình luận
Tin mới
  • 24/04/2024

    Ngủ không quá 5 giờ mỗi đêm khiến da chảy xệ và nhiều nếp nhăn gấp đôi

    Thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây lão hoá da. Nghiên cứu cho thấy người ngủ không đủ giấc làm tăng gấp đôi nếp nhăn và sự chảy xệ da so với người có giấc ngủ chất lượng.

  • 24/04/2024

    Mẹo chăm sóc da dầu mùa Hè

    Nhiệt độ cao kết hợp với ánh nắng khiến tuyến bã nhờn trên da hoạt động mạnh mẽ, da đổ nhiều dầu và dễ nổi mụn. Một vài mẹo chăm sóc da dưới đây giúp bạn kiểm soát dầu nhờn trên da.

  • 24/04/2024

    Nỗi lo an toàn thực phẩm mùa nắng nóng

    Thời tiết nắng nóng càng làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Cùng với sự quản lý của cơ quan chức năng, người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm, bởi nếu xuê xoa với bất kỳ vi phạm an toàn thực phẩm dù là nhỏ cũng gây hậu quả khôn lường.

  • 24/04/2024

    Tránh ăn gì khi bị viêm kết mạc để nhanh khỏi?

    Tuy chế độ ăn không giúp chữa khỏi viêm kết mạc (đau mắt đỏ) nhưng việc hạn chế ăn một số loại thực phẩm, đồ uống có thể giúp giảm bớt các triệu chứng và thúc đẩy quá trình phục hồi nhanh hơn.

  • 24/04/2024

    Triệu chứng của ung thư buồng trứng

    Hiện nay, ngày càng nhiều phụ nữ bị mắc phải căn bệnh ung thư buồng trứng, vậy triệu chứng của bệnh là gì, hãy cũng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

  • 23/04/2024

    Các phương pháp giảm đau nửa đầu mạn tính

    Chứng đau nửa đầu mạn tính có thể phòng ngừa và được điều trị một cách triệt để. Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc và cũng như các phương pháp điều trị thích hợp giúp làm giảm các cơn đau nửa đầu mạn tính.

  • 23/04/2024

    Căng thẳng quá mức gây suy giảm nhiều chất dinh dưỡng trong cơ thể

    Căng thẳng mạn tính và kéo dài không chỉ ảnh hưởng sức khoẻ tinh thần mà còn khiến cơ thể có nguy cơ cạn kiệt nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch và sự phục hồi thể chất.

  • 23/04/2024

    7 mẹo giúp trẻ tránh xa đồ ăn vặt không tốt cho sức khỏe

    Trẻ em thường bị thu hút bởi đồ ăn vặt. Với bao bì đầy màu sắc và hương vị hấp dẫn, những món ăn nhẹ không lành mạnh này thường khiến trẻ thích thú và muốn ăn nhiều hơn.

Xem thêm