Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

6 lợi ích sức khỏe của tỏi và gừng

Tỏi và gừng đều mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Sử dụng tỏi và gừng trong ăn uống giúp chống viêm, tăng cường sức khỏe tim mạch, tăng cường sức đề kháng...

6 lợi ích sức khỏe của tỏi và gừngTỏi và gừng trong nấu ăn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Chống viêm

Một trong những lợi ích sức khỏe nổi bật của gừng và tỏi là khả năng giảm viêm. Mặc dù phản ứng viêm của cơ thể là điều cần thiết để giữ cho bạn khỏe mạnh nhưng tình trạng viêm mãn tính có liên quan đến sự tiến triển của nhiều bệnh, bao gồm bệnh tim và một số bệnh ung thư.

Trong tỏi có chứa các loại hợp chất chống viêm như alliin, sulfua. Bên cạnh đó, gừng cũng chứa nhiều chất chống viêm, bao gồm các hợp chất phenolic gingerols và shogaols. Vì vậy, sự kết hợp tỏi và gừng trong nấu ăn sẽ tạo thành hợp chất chống viêm mạnh, có thể ức chế các protein gây viêm, giảm các triệu chứng viêm mãn tính.

Chống suy giảm nhận thức

Thường xuyên bổ sung tỏi và gừng vào chế độ ăn có thể giúp bảo vệ não bộ và chống suy giảm nhận thức. Một nghiên cứu dân số năm 2019 bao gồm 27.437 người Trung Quốc lớn tuổi cho thấy những người ăn tỏi thường xuyên hơn ít bị suy giảm nhận thức hơn. Họ cũng sống lâu hơn những người hiếm khi ăn tỏi.

Thường xuyên ăn tỏi và gừng sẽ giúp não bộ hoạt động hiệu quả, tăng cường trí nhớ.

Các nghiên cứu cũng cho thấy các hợp chất organosulfur trong tỏi có thể giúp bảo vệ chống lại chứng viêm và thoái hóa tế bào thần kinh. Ngoài ra, các nghiên cứu trên động vật cho thấy gừng có thể giúp giảm tổn thương não, bảo vệ chống lại bệnh thoái hóa thần kinh và tăng mức độ các enzym chống oxy hóa trong não.

Cải thiện bệnh đái tháo đường

Tỏi và gừng là những thực phẩm có lợi cho người mắc bệnh đái tháo đường. Tỏi và gừng không chỉ giúp giảm lượng đường trong máu mà còn ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh đái tháo đường. Bên cạnh đó tỏi và gừng còn giúp giảm nồng độ hemoglobin trong máu, rất tốt cho sức khỏe của người bệnh đái tháo đường.

Làm giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tỏi và gừng có đặc tính bảo vệ tim mạnh mẽ và có thể giúp giảm một số yếu tố nguy cơ của bệnh tim, bao gồm cao huyết áp, cholesterol cao, lượng đường trong máu cao.

Gừng và tỏi có thể ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.

Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng tỏi giúp giảm huyết áp, lượng đường trong máu và cholesterol và nó giúp ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch hoặc sự tích tụ của mảng bám trong động mạch.

Bổ sung gừng cũng có thể giúp cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu và giảm mức độ chất béo trung tính, cholesterol toàn phần và các dấu hiệu viêm ở những người mắc bệnh đái tháo đường. Điều này rất quan trọng vì những người mắc bệnh đái tháo đường có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn.

Giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư

Một số nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn giàu tỏi và gừng có thể giúp bảo vệ chống lại một số loại ung thư. Điều này có thể là do chúng giàu các hợp chất chống viêm và chống oxy hóa giúp bảo vệ chống lại các tổn thương tế bào. Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, ăn tỏi có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư phổi và ung thư dạ dày.

Nhiều nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đã phát hiện gừng có tác dụng chống ung thư đối với một số loại tế bào ung thư, bao gồm tế bào ung thư tuyến tụy, tế bào ung thư tuyến tiền liệt, tế bào ung thư vú.

Tăng cường hệ miễn dịch

Tỏi và gừng có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa, kháng virus và kháng khuẩn mạnh. Do đó, thêm chúng vào chế độ ăn uống có thể giúp giữ cho hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Tỏi chứa các hợp chất, bao gồm allicin và diallyl sulfide, có thể giúp tăng cường hoạt động của tế bào miễn dịch và ức chế sự biểu hiện của các protein gây viêm như interleukin 1 beta (IL-1β) và TNF-α. Chúng cũng có thể làm giảm việc sản xuất các phân tử gây hại bằng cách ngăn chặn một số enzym.

Gừng cũng có thể giúp tăng cường sức khỏe miễn dịch bằng cách ức chế các tế bào của bạn sản xuất các protein thúc đẩy viêm, như TNF-α và interleukin-8 (IL-8).

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Dùng gia vị trong bữa ăn giúp ngừa cúm và COVID-19.

Nguyễn An H+ - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 24/11/2024

    Thoát vị khe hoành là gì?

    Thoát vị hoành, hay thoát vị khe hoành, xảy ra khi phần trên của dạ dày bị đẩy lên ngực thông qua một lỗ mở ở cơ hoành (cơ ngăn cách bụng với ngực). Tình trạng này xảy ra ở nơi dạ dày và thực quản của bạn nối lại với nhau, còn được gọi là ngã ba thực quản dạ dày. Đôi khi, thoát vị khe hoành không gây ra vấn đề gì và không cần điều trị.

  • 23/11/2024

    Cách giảm đau mỏi chân khi đứng lâu

    Đau chân khi đứng lâu là tình trạng mà nhiều người gặp phải. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể khắc phục vấn đề này bằng một vài thay đổi nhỏ trong thói quen sinh hoạt hàng ngày

  • 23/11/2024

    Triệu chứng và biến chứng của bệnh vẩy nến

    Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh vẩy nến khác nhau tùy thuộc vào từng người và loại bệnh vẩy nến. Mặc dù bệnh vẩy nến là tình trạng mãn tính kéo dài suốt đời, một số người có thể thấy các triệu chứng biến mất trong nhiều tháng hoặc nhiều năm.

  • 22/11/2024

    Thuốc xịt mũi ngừa cúm

    Bạn có bỏ qua mũi tiêm phòng cúm hàng năm vì bạn ghét bị tiêm không? Điều đó có thể hiểu được. Nhưng đừng để điều đó ngăn cản bạn tiêm vắc-xin. Có một lựa chọn khác: dành cho bạn: vắc-xin xịt mũi.

  • 22/11/2024

    Loại tiếng ồn nào tốt cho giấc ngủ?

    Chắc hẳn ai cũng đã từng nghe qua câu chuyện dùng tiếng ồn trắng giúp các bé sơ sinh ngủ ngon và sâu giấc. Vậy đã bao giờ bạn thắc mắc, có những loại tiếng ồn nào và đâu là tiếng ồn dành cho người lớn? Mọi câu hỏi sẽ được giải đáp ngay sau đây.

  • 22/11/2024

    Cách cải thiện triệu chứng đau thần kinh tọa

    Ngày càng nhiều người trẻ bị đau thần kinh tọa với biểu hiện đau phần lưng dưới lan xuống chân. Để kiểm soát cơn đau thần kinh tọa, người bệnh cần điều chỉnh từ thói quen sinh hoạt hàng ngày.

  • 21/11/2024

    Trị bệnh Parkinson bằng Đông y có hiệu quả không?

    Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.

  • 21/11/2024

    Tăng cường sức khỏe xương khớp cho người cao tuổi trong mùa đông

    Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh

Xem thêm