Thực chất, tỏi hay gừng là những kháng sinh thực vật, khi dùng đúng cách thì sẽ chống nhiễm khuẩn (chống lại các vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh). Hơn nữa, tỏi có thể làm gia vị trong các bữa ăn cho tác dụng hỗ trợ điều trị một số chứng bệnh cúm, phong hàn. Tỏi có vị cay, tính ấm, có tác dụng trong tiêu hóa, hô hấp, giải độc, trừ đờm, lợi niệu... Gừng có tác dụng chữa bệnh tốt trong các trường hợp cảm mạo, phong hàn, ngạt mũi, đau nhức đầu, nôn, kích thích tiêu hóa, đầy bụng, trướng bụng, giải độc từ cua cá, các loại thịt (trừ thịt lợn vì gừng kỵ thịt lợn) khi ăn vào cơ thể. Tỏi, gừng đều là những thực phẩm vàng để hỗ trợ điều trị cúm, cảm lạnh, giúp cơ thể tăng cường miễn dịch, tăng sức đề kháng.
Có thể kết hợp tỏi với mật ong để uống.
Dù chỉ là các loại gia vị nhưng cũng phải ăn uống thông minh. Bản thân những thực phẩm này là vị thuốc. Đã là thuốc thì không được dùng một cách tùy tiện, có thể gặp những tác dụng phụ đi kèm, để lại hậu quả đáng tiếc. Cụ thể ở đây nếu dùng nhiều nước ép tỏi, gừng tươi đậm đặc có thể ảnh hưởng niêm mạc họng miệng.
Gừng là một loại gia vị quen thuộc đối với mọi người, có tính kháng khuẩn cao. Mật ong có tác dụng kháng khuẩn chống viêm, làm dịu cổ họng và bồi bổ cơ thể. Có thể uống trà gừng mật ong đúng cách vào mùa lạnh để ngừa bệnh. Trà gừng và mật ong giúp cải thiện lưu thông máu, tăng cường khả năng miễn dịch, giúp chữa các khó chịu ở đường hô hấp... Trước tiên, bạn ép gừng lấy nước rồi trộn một thìa cà phê nước gừng với 1 thìa mật ong, trộn đều hỗn hợp, sau đó có thể ngậm khoảng 3-4 lần trong 1 ngày. Chế biến gừng rất đa dạng, có thể dùng như gia vị trong bữa ăn, hoặc có thể dùng nấu chín, các gia vị ăn kèm, hoặc pha trà gừng để uống.
Có thể sử dụng tỏi tươi trong nấu ăn hàng ngày. Hàm lượng tỏi theo khuyến cáo của các chuyên gia là từ 1-3 tép tỏi 1 ngày cho mỗi người. Không nên ăn quá nhiều vì ăn quá nhiều cũng có thể gây hại. Chế biến tỏi nên đập dập hoặc cắt lát tỏi sau đó đợi 10-15 phút rồi hãy chế biến nhằm giữ lại tối đa công dụng của tỏi. Thêm nữa, không chế biến tỏi ở nhiệt độ quá cao. Có thể cho tỏi và nước chanh hòa thành hỗn dịch để uống. Cho tỏi vào hỗn hợp 2 thìa nước cốt chanh và 180-240ml nước rồi khuấy đều, uống ấm. Ngoài ra, tỏi sống cũng có thể kết hợp với nước mật ong. Mật ong có cả 2 đặc tính kháng khuẩn và kháng virus. Cho 1-2 thìa canh mật ong vào 180 -240ml nước ấm, cho vài tép tỏi đập dập và khuấy đều lên uống.
Tham khảo thêm thông tin bài viết: 8 loại thảo mộc và gia vị tốt cho sức khỏe.
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.