Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tại sao nách lại có mùi khó chịu?

Nách có mùi khó chịu có thể sẽ khiến bạn tự ti, mặc dù đây là vấn đề mà đa số mọi người đều đã phải đối mặt. Tuy nhiên, đây không phải là vấn đề gì quá đáng lo ngại. Bạn có thể thực hiện một số biện pháp giúp hạn chế và dự phòng tình trạng này, từ đó giúp tăng cảm giác tự tin và giúp bạn giảm bớt phần nào lo lắng.

Nguyên nhân khiến nách có mùi khó chịu.

Cơ thể có rất nhiều các tuyến mồ hôi vì vã mồ hôi là một chức năng quan trọng giúp cơ thể hạ nhiệt. Có 2 loại tuyến mồ hôi chính: tuyến mồ hôi toàn vẹn (eccrine) và tuyến mồ hôi đầu hủy (apocrine).

 • Tuyến eccrine: đây là tuyến có mặt ở hầu khắp cơ thể, và mở ra trực tiếp trên bề mặt da
 • Tuyến apocrine: đây là tuyến thường chỉ có mặt ở những vị trí có nhiều nang lông, như tại háng, hay nách. Thay vì việc mở trực tiếp trên bề mặt da, tuyến apocrine sẽ đi vào trong các nang lông và sau đó mở vào bề mặt da.

Khi cơ thể nóng lên, tuyến eccrine sẽ giải phóng mồ hôi và làm mát cơ thể. Mồ hôi thường không có mùi trừ khi vi khuẩn trên da bắt đầu phân hủy lượng mồ hôi này. Một số loại đồ uống và thực phẩm bạn tiêu thụ hoặc một số loại thuốc có thể khiến mồ hôi từ tuyến eccrine có mùi khó chịu

Tuyến apocrine chủ yếu hoạt động khi cơ thể rơi vào trạng thái căng thẳng, và cũng tiết ra dịch không có mùi. Dịch này sẽ bắt đầu phát triển mùi khi tiếp xúc với vi khuẩn trên da. Những tuyến này sẽ không hoạt động cho đến khi bạn bước vào giai đoạn dậy thì, đó là giai đoạn mà đa số mọi người sẽ bắt đầu nhận thấy mình có mùi cơ thể.

Mặc dù đây là tình trạng bình thường, nhưng một số người sẽ ra mồ hôi nhiều hơn bình thường. Tình trạng này được gọi là tăng tiết mồ hôi. Những người bị tăng tiết mồ hôi thường vã mồ hôi rất nhiều, đặc biệt là ở bàn tay, bàn chân và nách.

Điều trị tình trạng “hôi nách” như thế nào?

Điều trị sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng và nguyên nhân tiềm ẩn của vấn đề. Mùi cơ thể có thể là do vệ sinh cá nhân không sạch sẽ hoặc không sử dụng đúng sản phẩm hoặc do các nguyên nhân về y tế cần được điều trị.

Do vệ sinh cá nhân

Sử dụng các loại chất khử mùi hoặc ngăn tiết mồ hôi sau khi tắm hàng ngày có thể giúp giảm mùi hôi ở nách. Đôi khi, bạn có thể sẽ phải sử dụng nhiều loại khác nhau để xem loại nào có tác dụng tốt nhất với bạn. Các chất ngăn tiết mồ hôi sẽ giúp làm giảm lượng mồ hôi được sản xuất ra bằng cách tạm thời “khóa” các lỗ chân lông tiết ra mồ hôi. Do ít mồ hôi được tiết ra hơn, nên bạn sẽ giảm được mùi cơ thể.

Chất khử mùi sẽ ngăn chặn mồ hôi không tạo ra mùi nhưng sẽ không ngăn tiết mồ hôi. Các sản phẩm này thường có chứa cồn, khiến da bạn sẽ có môi trường acid, việc này sẽ ngăn các vi khuẩn hình thành trên da.

Do chứng tăng tiết mồ hôi

Nếu các loại chất khử mùi không hiệu quả, hãy trao đổi với bác sĩ để sử dụng các loại chất khử mùi kê đơn, có tác dụng mạnh hơn hoặc tiêm Botox. Mặc dù nhiều người đã rất quen thuộc với việc tiêm Botox để có một làn da không nếp nhăn, nhưng Botox còn có nhiều ứng dụng khác. Một trong số đó là giúp làm giảm tiết mồ hôi và mùi cơ thể với những người bị chứng tăng tiết mồ hôi. Tuy nhiên Botox không phải là giải pháp vĩnh viễn. Hiệu quả của việc tiêm Botox chỉ kéo dài khoảng vài tháng, và bạn sẽ cần tiêm thêm khi cần thiết.

Dự phòng tình trạng “hôi nách” như thế nào?

Bạn có thể thực hiện một số biện pháp để làm giảm tình trạng có mùi ở vùng dưới cánh tay như sau:

 • Tắm rửa hàng ngày bằng xà phòng: thường xuyên tắm rửa, đặc biệt là sau khi hoạt động nặng như tập thể thao để giúp loại bỏ vi khuẩn gây mùi
 • Mặc quần áo thoáng mát, thấm mồ hôi: điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn ra mồ hôi rất nhiều. Mặc quần áo thoáng mát sẽ giúp cơ thể của bạn luôn mát mẻ.
 • Tẩy lông: nghiên cứu năm 2016 chỉ ra rằng cạo lông hoặc tây lông ở vùng nách sẽ làm giảm đáng kể mùi hôi ở nách.
 • Giảm căng thẳng: do căng thẳng sẽ khiến cơ thể tiết ra nhiều mồ hôi hơn nên việc kiểm soát căng thẳng và lo âu sẽ giúp bạn điều hoa được đáp ứng ra mồ hôi của cơ thể.

Nếu bạn đã thử sử dụng nhiều sản phẩm khử mùi và ngăn tiết mồ hôi nhưng không giảm được mùi, hãy đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán các vấn đề y tế khác và được kê đơn điều trị phù hợp.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: ĂN BƠ ĐẬU PHỘNG CÓ THỂ GIÚP GIẢM CÂN KHÔNG?

Ths. Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Healthline) -
Bình luận
Tin mới
 • 25/05/2022

  Chuyên gia chỉ mẹo chuẩn nhất chăm sóc trẻ mắc tay chân miệng

  Bệnh tay chân miệng có thể điều trị tại nhà. Tuy nhiên có rất nhiều phụ huynh vẫn còn bối rối khi chăm sóc trẻ trong quá trình điều trị tại nhà. Phụ huynh có thể chăm sóc trẻ theo các hướng dẫn của chuyên gia để trẻ được đảm bảo an toàn và nhanh khỏi bệnh.

 • 25/05/2022

  11 lợi ích sức khỏe của thiền qua các bằng chứng khoa học

  Thiền được nhiều người biết đến như một thực hành tôn giáo nhưng thiền còn là một quá trình luyện rèn tâm trí nhằm đạt được những lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần được chứng minh qua nhiều nghiên cứu khoa học.

 • 25/05/2022

  Nhiễm Norovirus

  Nhiễm khuẩn norovirus là một nhiễm khuẩn hay gặp và gây nhiễm khuẩn tiêu hóa với các triệu chứng nôn, tiêu chảy, đau bụng và có thể mất nước nghiêm trọng.

 • 25/05/2022

  Trẻ ho, sốt kéo dài cha mẹ cần làm gì?

  Trẻ nhập viện với các biểu hiện ho, sốt, khó thở có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây.

 • 25/05/2022

  Những lầm tưởng về chế độ ăn 'detox'

  Chế độ ăn detox được cho là giúp cơ thể giải độc, song một số chuyên gia nói detox không hiệu quả, có thể làm rối loạn đường huyết và mất cơ.

 • 25/05/2022

  Bệnh đậu mùa khỉ: Đường lây truyền và cách phòng ngừa cần làm ngay

  Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã họp khẩn và đưa ra những cảnh báo về căn bệnh đậu mùa khỉ đang bùng phát tại 12 quốc gia trên thế giới và có nguy cơ lan sang nhiều nước khác.

 • 25/05/2022

  18 cách để giảm đầy hơi

  Hầu hết mọi người đều cảm thấy chướng bụng vào một thời điểm nào đó. Các bài tập thể dục, thực phẩm bổ sung và massage là những phương pháp phổ biến giúp giảm đầy hơi nhanh chóng. Thực hiện thay đổi lối sống lành mạnh hơn cũng có thể ngăn ngừa chứng đầy hơi tái phát.

 • 24/05/2022

  Bố mẹ đã biết chăm sóc trẻ bị tiêu chảy đúng cách?

  Việc gia tăng trẻ mắc tiêu chảy trong thời gian qua khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Tuy là bệnh không mới nhưng việc chăm sóc trẻ đúng cách để nhanh "cắt cơn" tiêu chảy, giúp trẻ hồi phục sức khoẻ thì không phải bố mẹ nào cũng biết.

Xem thêm