Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

6 bất thường ở nách cảnh báo vấn đề sức khỏe của bạn

Những bất thường ở nách có thể cảnh báo một số vấn đề sức khỏe mà cơ thể bạn đang gặp phải. Do vậy, hãy chú ý nếu thấy nách xuất hiện một số bất thường dưới đây.

Thận trọng khi nách xuất hiện các dấu hiệu như đau, phát ban, đổ nhiều mồ hôi...

1. Mùi hôi

Nách (vùng da dưới tay) có mùi chua là chuyện bình thường. Nguyên nhân là do những vùng cơ thể ấm, tiết nhiều mồ hôi như nách, vi khuẩn sẽ phát triển mạnh mẽ. Để loại bỏ mùi khó chịu này, bạn chỉ cần tắm sạch sẽ và dùng chất khử mùi hàng ngày.

Tuy nhiên, nếu khu vực dưới cánh tay của bạn thường xuyên có mùi nồng nặc mà không thể loại bỏ dù đã được vệ sinh sạch sẽ. Đây có thể là dấu hiệu của rối loạn nội tiết tố và rối loạn chức năng tuyến giáp. Nếu mùi này giống với mùi của “trái cây thối” hoặc “sơn móng tay” thì có thể là dấu hiệu của nhiễm toan ceton (nhiễm độc gan) - cơ thể mất khả năng chuyển hóa đường.

2. Ngứa ngáy

Ngứa ngáy vùng nách lâu ngày có thể cảnh báo vấn đề sức khỏe

Ngứa ngáy vùng nách lâu ngày có thể cảnh báo vấn đề sức khỏe.

Cảm giác ngứa ngáy ở nách sau khi cạo lông là bình thường vì các sợi lông mới đang mọc lên. Nhưng nếu cơn ngứa ngáy vẫn tiếp diễn mà không có nguyên do thì lại là một tín hiệu khác cho thấy có điều gì đó không ổn trong cơ thể bạn. Kích ứng nghiêm trọng có thể do phản ứng của da với dao cạo, vải quần áo hoặc các thành phần có trong chất khử mùi.

Nếu ngứa ngáy đi kèm với các đốm đỏ, tế bào chết xuất hiện, nhiều khả năng bạn đã bị nhiễm nấm. Khi đó, bạn cần đến gặp bác sỹ để được tư vấn và điều trị tốt nhất.

3. Phát ban

Vùng nách luôn khá ấm và ẩm ướt, là môi trường lý tưởng để vi khuẩn và các ký sinh trùng sinh sôi, gây ra các bệnh nhiễm trùng nấm men. Chính vì vậy, nếu đột nhiên cảm thấy ngứa ngáy, mẩn đỏ, phát ban nhỏ trên da, bạn hãy đến gặp các bác sỹ để tìm hiểu nguyên nhân và có hướng xử lý phù hợp.

4. Đau

Cảm giác đau đớn xuất hiện ở nách không phải là vấn đề quá nghiêm trọng nếu cơn đau xuất hiện do lao động chân tay nặng nhọc, sau khi tập luyện nặng hoặc sau khi mang vác vật nặng. Trong trường hợp này, cơn đau chỉ là tạm thời và sẽ sớm biến mất.

Tuy nhiên, nếu cảm giác đau đớn kéo dài trên vài ngày không thuyên giảm, bạn nên tìm đến sự tư vấn của bác sỹ. Mặc dù hiếm xảy ra, nhưng những cơn đau này có thể báo hiệu về sự hình thành của các khối u trong các hạch bạch huyết.

5. Có cục u và sưng

Nổi cục u hạch ở nách có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư vú

Nổi cục u hạch ở nách có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư vú.

Các hạch bạch huyết nằm ở dưới nách và hoàn toàn không nhìn thấy được. Nhưng nếu bạn tình cờ phát hiện thấy một số cục u cứng và sưng lên thì có thể đó là tín hiệu cho thấy các hạch bạch huyết đang cố gắng chống lại sự nhiễm trùng nào đó. Tình trạng này sẽ trở về bình thường sau một thời gian dù không có sự can thiệp từ bên ngoài.

Bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ nếu tình trạng viêm không tự biến mất trong vòng một tuần. U cục, sưng hạch bạch huyết có thể là một dấu hiệu đáng lo ngại, ám chỉ một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng hoặc thậm chí là ung thư.

6. Đổ mồ hôi quá nhiều

Đổ mồ hôi vùng dưới cánh tay là điều bình thường nếu bạn đang hoạt động thể chất với cường độ cao. Thế nhưng, ra mồ hôi quá nhiều ngay cả khi nghỉ ngơi, ngồi, đi bộ hoặc ngủ lại là một dấu hiệu đáng báo động.

Nguyên nhân có thể do sự rối loạn về mức độ hormone ở thời kỳ tiền mãn kinh hoặc dấu hiệu của bệnh đái tháo đường, bệnh gout ở một số người.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Nguyên nhân gây tích mỡ ở nách.

Lê Tuyết H+ (Theo Brightside) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
Xem thêm