Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những thực phẩm lành mạnh nhưng "đe dọa" vòng eo của bạn

Cùng điểm qua một số loại thực phẩm lành mạnh rất được yêu thích nhưng không hề "thân thiện" với vòng eo của bạn!

Trước khi ăn nhẹ hoặc ăn vặt, bạn nên kiểm tra lại xem mình có đang tự phá vỡ chế độ ăn uống khắt khe mà mình đang cố gắng thực hiện hay không. Chắc chắn rằng, dùng bữa với một loạt chất béo lành mạnh không phải điều quá đỗi tồi tệ, song nó sẽ tăng lượng calo tối đa đối với những người đang muốn giảm hoặc duy trì cân nặng của mình.

Dưới đây là các loại thực phẩm lành mạnh nhưng có thể đe dọa vòng eo của bạn.

Acai

Thử lên google và tìm kiếm acai berry, bạn sẽ thấy một loạt lợi ích của loại quả này, trong đó có khả năng giúp giảm cân và chống lão hóa. Tuy nhiên, loại quả đến từ Brazil này có thực sự tốt như những gì quảng cáo thổi phồng hay không? 

Acai là loại quả giàu chất xơ và có tính chống oxy hóa mạnh hơn cả lựu và việt quất, song nó chứa đến 247 calo mỗi 100 gra và 36 gram trong số đó là carbohydrate. Vi vậy, trừ khi bạn biết cách kiểm soát khẩu phần ăn của mình, còn không, một bát acai vào bữa sáng sẽ mang đến cho bạn gần 600 calo!

Sô cô la đen 

Sô cô la đen thường chứa ít nhất 35% bột cacao và có nhiều Flavonol - hóa chất giúp cơ thể chống oxy hóa và giảm thiểu các gốc tự do. Tuy nhiên, loại sô cô la này chứa một lượng đáng kể chất béo và đường. Tùy vào nhãn hiệu nhưng thường 30 gram sô cô la đen chứa tới 170 calo, 12 gram chất béo và 24 gram đường. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn thưởng thức đồ ăn vặt này, hãy chia thành các phần nhỏ để ăn.

Hạt chia

Hạt chia là nguồn cung cấp tuyệt vời của chất béo omega-3, chất xơ và chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, trước khi bạn bổ sung thêm loại “siêu thực phẩm” này vào bữa ăn hoặc cốc sinh tố, hãy nhớ rằng 2 muỗng canh hạt chia sẽ mang đến 120 calo, và 80 trong số đó là các chất béo. Mặc dù được coi là nguồn chất béo lành mạnh, song hạt chia sẽ làm tăng mạnh mẽ lượng calo bạn nạp vào cơ thể, đặc biệt là khi thêm vào một ly sinh tố đã có sẵn hàm lượng calo cao.

Hạt lanh

Như một cỗ máy dinh dưỡng, hạt lanh cung cấp rất nhiều protein, chất xơ và axit béo omega-3 cùng một loạt các vitamin khác. Hai muỗng canh hạt lanh sẽ cung cấp thêm 100 calo cho bữa ăn của bạn, trong số đó 78 calo đến từ chất béo. Tuy nhiên, khi ăn hạt lanh, cơ thể chúng ta sẽ không hấp thụ toàn bộ tất cả những omega-3 và chất chống oxy hóa. Thay vào đó, hãy xay nhuyễn hạt lanh, nếu không nỗ lực bổ sung chất dinh dưỡng của chúng ta sẽ là vô ích.

Bơ được coi là loại trái cây hoàn hảo nhất trên thế giới, chứa tất cả các chất dinh dưỡng mà một người cần để tồn tại. Tuy nhiên, quả bơ mang đến cho chúng ta những 232 calo, trong đó 188 calo đến từ chất béo.

Hạnh nhân

Hạnh nhân là món ăn tiện dụng và là nguồn cung protein tuyệt vời. Dù chúng ta ăn sống, nghiền nhỏ hay dùng sản phẩm chứa hạnh nhân như sữa, chúng đều mang đến rất nhiều ích lợi cho chúng ta. Nhưng hãy nhớ rằng, khoảng 23 hạt hạnh nhân chứa 164 calo. Và phải thừa nhận rằng, đây là loại hạt “gây nghiện” và ăn ít sẽ không bao giờ là đủ.

Dầu dừa

Với tất cả những lợi ích dinh dưỡng của mình, dầu dừa đã nhanh chóng chiếm vị trí đứng đầu của dầu ô liu trong số các loại dầu lành mạnh. Dầu dừa thường được sử dụng để làm bánh và nguyên liệu nấu ăn. Tuy nhiên, trước khi sử dụng dầu dừa, hãy cân nhắc bởi chúng không hề “thân thiện” với vòng eo của bạn. Theo Trung tâm Khoa học vì lợi ích cộng đồng, có tới 92% chất béo trong dầu dừa là chất béo bão hòa. Trong khi đó, dầu ô liu (chứa 9% chất béo bão hòa) và dầu bơ (chứa 25% chất béo bão hòa). Ngoài ra, dầu dừa cũng làm tăng lượng cholesterol lành mạnh và thậm chí cả cholesterol “xấu”.

Hạt óc chó

Hạt óc chó có chứa khá nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ cũng như các axit amin có lợi cho tim. Thêm vào đó, hạt óc chó còn giúp bộ não luôn khỏe mạnh và làm giảm nồng độ insulin - một tin tuyệt vời cho các bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, một nửa cốc hạt óc chó tách vỏ sẽ chứa khoảng 653 calo và 65 gram chất béo. Bạn vẫn có thể hạn chế bằng cách chỉ ăn khoảng 14 hạt, chứa 185 calo.

Sữa chua Hy Lạp

Mặc dù là loại đồ uống lành mạnh, song sữa chua Hy Lạp có chứa hàm lượng protein cao hơn hẳn các loại sữa chưa thông thường. Theo tính toán, khoảng 170 gram sữa chua Hy Lạp chứa khoảng 100 calo, nhưng mọi người rất hiếm khi ăn loại sữa chua này. Thay vào đó, họ hay ăn kèm với hoa quả có đường và siro,… những loại chứa nhiều chất béo.

Hãy thử ăn sữa chua không đường và thêm một chút hoa quả tươi, quế, hoặc một chút ít mật ong để xem sự khác biệt nhé!

Tham khảo thêm bài viết: Dừng ngay những việc này nếu bạn muốn quản lý cân nặng

Pgs.Ts.Bs. Nguyễn Xuân Ninh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Livestrong
Bình luận
Tin mới
  • 07/10/2024

    Những thực phẩm giàu vitamin D bậc nhất

    Bạn có biết Vitamin D rất quan trọng với sức khoẻ nhưng nhiều người lại thiếu hụt? Hãy cùng tìm hiểu những loại thực phẩm chứa hàm lượng vitamin D cao nhất, giúp bạn dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày.

  • 06/10/2024

    Quản lý bệnh viêm loét đại tràng

    Viêm loét đại tràng là một căn bệnh mạn tính, nhưng bạn có thể kiểm soát được và chung sống với căn bệnh này. Bác sĩ sẽ làm việc với bạn để tìm ra phương pháp điều trị giúp kiểm soát các triệu chứng và ngăn ngừa chúng tái phát.

  • 05/10/2024

    Vitamin K1 và K2: trẻ sơ sinh nên bổ sung loại nào?

    Vitamin K rất cần thiết cho trẻ sơ sinh, và tình trạng thiếu hụt vitamin K ở trẻ sơ sinh xảy ra phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Vậy trong giai đoạn này, nên bổ sung vitamin K dưới dạng K1 hay K2 cho trẻ? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

  • 04/10/2024

    Tắm khoáng nóng có giúp giảm cân không?

    Việc ngâm mình trong một vùng nước tự nhiên ấm áp, với tiếng chim hót xung quanh và không khí trong lành bên ngoài có thể giúp bạn cảm thấy thư giãn. Đôi khi một số người còn tin rằng tắm khoáng nóng giúp giảm cân. Vậy điều đó có đúng không? Cùng tìm hiểu câu trả lời và khám phá các lợi ích sức khỏe có thể có khi tắm khoáng nóng cùng Bác sĩ Dinh dưỡng VIAM nhé.

  • 03/10/2024

    Tại sao trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần bổ sung vitamin D3?

    Vitamin D có những vai trò rất quan trọng trọng việc hấp thu canxi, tham gia vào nhiều chức năng khác như tạo xương, miễn dịch, tăng trưởng. Việc thiếu hay thừa vitamin D đều để lại những ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Bổ sung vitamin D là điều được nhiều chuyên gia y tế khuyến cáo, tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ - trong đó vitamin D3 là dạng bổ sung được khuyến nghị tốt nhất.

  • 02/10/2024

    Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm sau mưa lũ

    Theo Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, khi trời mưa nhiều, độ ẩm tăng cao sẽ tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn sinh sôi, do đó thức ăn dễ bị ôi, thiu, mốc và sinh ra độc tố gây ngộ độc thực phẩm.

  • 02/10/2024

    Cần lưu ý gì khi tiêm vaccine Qdenga phòng sốt xuất huyết?

    Vaccine Qdenga đang được khuyến nghị tiêm cho trẻ em trên 4 tuổi và người lớn để phòng chống sốt xuất huyết, cùng tìm hiểu về loại vaccine này qua bài viết sau đây.

  • 01/10/2024

    Tác động của Vitamin D với sức khỏe

    Vitamin D (còn được gọi là calciferol) là một loại vitamin tan trong dầu, có mặt trong một số thực phẩm tự nhiên. Vitamin D cũng được sản xuất nội sinh khi tia cực tím (UV) từ ánh sáng mặt trời chiếu vào da và kích thích quá trình tổng hợp vitamin D.

Xem thêm