Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Dầu dừa có giúp giảm cân không?

Dầu dừa có bán ở mọi nơi, từ sản phẩm dưỡng tóc đến kem bôi da. Hơn thế nữa, mọi người sử dụng dầu dừa như một nguyên liệu ở trong bếp để giảm cân. Nhưng liệu có được không?

Nguyên nhân được đưa ra nhiều nhất về lí do dầu dừa có thể dùng để giảm cân đó là do thành phần hóa học của dầu dừa. Không giống nhưng loại dầu ăn khác, dầu dừa được cấu tạo bởi những acid béo chuỗi trung bình thay vì các axit béo chuỗi dài.

Tại sao điều này lại quan trọng? Axit béo có độ dài trung bình được chuyển hóa khác với loại dài. Chúng đến gan nhanh hơn, điều đó có nghĩa là dầu dừa sẽ ít bị chuyển thành mỡ dự trữ. Nghiên cứu cho thấy những người tham gia sử dụng nhiều acid béo chuỗi trung bình sẽ đốt cháy năng lượng nhiều hơn và hấp thu ít mỡ hơn những người sử dụng loại acid béo chuỗi dài.

Những giả định phổ biến khác đó là dầu dừa giúp giảm khẩu vị. Một số người dùng một vài thìa dầu dừa trực tiếp vào buổi sáng. Lí do dầu dừa có thể giảm khẩu vị là nó chứa acid béo có lợi và lượng calo đi kèm. Nếu bạn được sử dụng dầu dừa 20 phút trước bữa ăn, bạn có thể ăn ít đi trong bữa ăn, nguyên nhân là do bạn đã tiêu thụ đủ lượng chất béo.

Nghiên cứu cũng cho thấy dầu dừa cản trở quá trình tích tụ mỡ nhưng đó chỉ là khi được so sánh với những loại dầu khác. Việc chỉ thêm dầu dừa vào chế độ ăn không làm thay đổi sự tích tụ mỡ. Nếu bạn quyết đinh thử dùng cách giảm khẩu vị này, hãy chú ý đến lượng thức ăn chung.

Chính vì thế, thường dầu dừa không được thêm vào chế độ ăn mà không đi cùng với thức ăn có lợi, tập luyện hoặc thay đổi lối sống. Và  dầu dừa chứa nhiều calo - mỗi thìa có khoảng 120 calo và 14 gam chất béo, nên cũng có thể làm bạn tăng cân nếu bạn chỉ thêm dầu dừa vào thức ăn hằng ngày.

Bạn nên nghĩ đến dầu dừa như một liệu pháp thay thế cho những nguồn năng lượng khác, chứ không phải bổ sung dầu dừa cùng với các nguồn thực phẩm giàu calo khác:

  • Thử thay thế dầu ôliu và dầu dừa trong công thức nấu ăn của bạn. Hai loại này về thành phần cơ bản giống nhau về chất béo và calo và cả 2 đều có vị nhẹ.
  • Sử dụng dầu dừa trong món xào cùng với các loại thức ăn tốt cho sức khỏe có lượng calo thấp. Nếu bạn đang phải tính toán lượng calo hoặc đang phải theo dõi cân nặng, thì việc thêm dầu dừa vào món thịt rán với cá hồi và quả óc chó là một ý tưởng không hay lắm bởi tất cả đều chứa khá nhiều calo và chất béo. Thay vì vậy, hãy sử dụng dầu dừa với protein nạc, như thịt ức gà, cá rô phi hoặc tôm. Sau đó thêm loại rau bạn thích như nấm, đậu, hoặc ớt chuông. Bất kì thứ gì bạn thích! Thêm một thìa dầu dừa và nướng nó lên.
  • Để có hương vị của dầu dừa mà không tăng lượng calo, thử dầu dừa dạng phun. Loại dầu dừa dạng phun sẽ không thêm calo vào chế độ ăn.

Ngoài ra, dầu dừa cũng là một loại chất làm ẩm da và móng, và bạn không bổ sung thêm bất kỳ lượng calo nào bằng việc bôi dầu dừa lên mặt và tay cả.

CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
Xem thêm