Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Làm thế nào để đặt mục tiêu giảm cân?

Nghiên cứu cho thấy, những người giảm cân thành công có thể giảm số cân nặng nhiều gấp 2 lần so với người khác đã tự đề ra cho mình mục tiêu cực kỳ tham vọng trước đó.

Làm thế nào để đặt mục tiêu giảm cân?

Giảm cân là cả một quá trình dài, đòi hỏi sự kiên trì và bền bỉ trong suốt một thời gian. Nếu hiện tại bạn mới bắt đầu, hoặc đã bắt đầu mà vẫn chưa biết bản thân đang nơi đâu, hi vọng những thông tin dưới đây hữu ích cho bạn.

Hiện tại điều bạn mong muốn là gì? Bạn muốn mình có nhiều năng lượng hơn? Bạn muốn bản thân cảm thấy yên bình và hài lòng? Bạn mong ước một cơ thể đẹp và săn chắc hơn? Tất cả những điều này đều cần đến một mục tiêu rõ ràng bởi bạn không bao giờ có thể đạt được điều mình muốn nếu bạn không biết mình muốn đi đâu. Bất kỳ nơi nào bạn đang ở, bất kỳ điều gì bạn suy nghĩ đều được cảm nhận và biểu diễn ra hiện tại. Nếu bạn biết mình mong muốn gì, bạn hoàn toàn có thể biết được mình cần thực hiện gì để đến được đó.

Có một phương pháp tuyệt vời để hỗ trợ bạn thực hiện được mục tiêu của mình một cách dễ dàng. Phương pháp đó được xác định dựa trên hệ thống xây dựng mục tiêu SMART, viết tắt của Specific, Measurable, Attainable, Relevant và Time-Based. Chúng ta cùng tìm hiểu về nó nhé:

Cụ thể " (Specific) có nghĩa là tập trung vào một mục tiêu đã có đích đến trong đầu bạn. Ví dụ thay vì nói “tôi muốn giảm cân”, hãy nói “tôi muốn giảm 10kg”

 “ Có thể đo lường ” (Measurable) có nghĩa là bạn nói cụ thể ra bạn cần đạt đến mức độ nào để đạt được mục tiêu của mình. Nếu giả xử bạn nói một câu vô cùng chung chung “tôi muốn giảm cân”, vậy khi bạn giảm được 1 lạng cũng đồng nghĩa với việc thực hiện được mong muốn của mình. Tuy nhiên khi bạn nói “tôi muốn giảm 10kg” thì bạn sẽ biết được chính xác mình đang ở đâu trong quá trình giảm cân đầy khó khăn của mình.

" Có thể đạt được " (Attainable) có nghĩa là bạn thực sự có thể đạt được mục tiêu của mình. Nếu bạn đang cố gắng giảm cân, bạn không muốn đặt mục tiêu mất khoảng 3kg trong 3 tuần bởi điều đó rất khó để xảy ra (nếu bạn đang giảm cân một cách an toàn). Đảm bảo mục tiêu của mình một cách thực tế là vô cùng quan trọng. Cố gắng thực hiện và điều chỉnh để luôn luôn có thể thực hiện được bởi vì khi thấy nó thực tế, bạn sẽ bắt đầu tin tưởng và di chuyển theo hướng để đạt được mục tiêu đó.

Có liên quan " (Relevant) có nghĩa là có lý do cho mục tiêu của bạn. Đây là yếu tố “tại sao”. Tại sao bạn muốn đạt được mục tiêu của mình? Tại sao bạn muốn giảm cân? Ví dụ, bạn có thể nói "Tôi muốn giảm cân cho cuộc hẹn với các bạn cấp 3 của mình ". Việc có một số động cơ có liên quan sẽ giúp bạn tập trung vào mục tiêu của mình. 

Dựa trên thời gian " (Time-Based) có nghĩa là đặt thời hạn cho chính mình. Ví dụ: "Tôi sẽ giảm 10 kg trong 6 tháng." Bằng cách này, bạn có thể phá vỡ mục tiêu của mình nếu bạn muốn cũng như theo dõi tiến trình của mình có thực sự đạt được mốc quan trọng hay không. Nếu thời gian cho mục tiêu cần thay đổi, bạn luôn có thể điều chỉnh thời gian này cho phù hợp.

Mục tiêu không có nghĩa là để gây căng thẳng cho bản thân bạn, mà chỉ giúp tổ chức và thúc đẩy bản thân để thực hiện được mục đích mà bạn muốn có. Tạo ra những mục tiêu nhỏ và đạt được nó một cách dễ dàng là một phương pháp tuyệt với để giúp bạn cảm thấy có động lực và thành công, kích thích nhiều hơn nữa những hành động khác. Mục tiêu nhỏ chính là nền tảng để xậy dựng một kết quả bền vững, hạnh phúc sau này.

Thông tin chi tiết tham khảo tại: 5 điều bạn cần biết về giảm cân

Pgs.Ts.Bs. Nguyễn Xuân Ninh và Ths.Lê Thanh Hà - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo skycluesland
Bình luận
Tin mới
Xem thêm