Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những thực phẩm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ

Dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với sức khỏe của con người, nó có ảnh hưởng đến nguy cơ mắc các bệnh béo phì, tim mạch và rất nhiều các căn bệnh khác. Một nghiên cứu mới đây còn chỉ ra rằng những thứ chúng ta ăn cũng có thể có tác động rất lớn đến chất lượng giấc ngủ.

Nghiên cứu xuất bản trên tạp chí Journal of Clinical Sleep Medicine này cho rằng việc tiêu thụ những thực phẩm ít chất xơ nhưng giàu chất béo chuyển hóa có thể dẫn đến giảm thời gian kéo dài của giấc ngủ sóng chậm – là một giai đoạn cần thiết trong giấc ngủ để phục hồi năng lượng cho các hoạt động thể chất và tinh thần.

Ngoài ra, các nhà khoa học – bao gồm tiến sỹ Marie-Pierre St-Onge thuộc Viện nghiên cứu dinh dưỡng con người tại Đại học y Columbia (New York, Mỹ) – nhận thấy rằng ăn những thực phẩm chứa hàm lượng đường cao còn có thể làm ngắt quãng giấc ngủ.

Có một số nghiên cứu chứng minh rằng tình trạng rối loạn giấc ngủ có thể làm gia tăng nguy cơ đột quỵ ở những người cao tuổi, trong khi một nghiên cứu khác lại chỉ ra mối liên quan giữa chất lượng giấc ngủ thấp đối với nguy cơ mắc các bệnh tim mạchđột quỵ.

Chỉ cần 1 ngày tiêu thụ đồ ăn giàu chất béo và đường cũng có thể ảnh hưởng xấu đến chất lượng giấc ngủ

Trong nghiên cứu này, tiến sỹ St-Onge và cộng sự đã tiến hành trên 26 người trưởng thành có cân nặng bình thường – 13 nam và 13 nữ - có độ tuổi trung bình là 35.

Những người tham gia được yêu cầu ngủ 5 đêm trong một buồng thí nghiệm giấc ngủ; họ đều nằm trên giường 9 tiếng mỗi đêm, từ 10 pm – 7 am, thời gian ngủ trung bình là 7 giời 35 phút.

Trong vòng 4 ngày đầu, những người tham gia được áp dụng một chế độ dinh dưỡng kiểm soát, theo đó họ tiêu thụ những bữa ăn cố định được chuẩn bị bởi một chuyên gia dinh dưỡng bao gồm những thực phẩm ít chất béo bão hòa và giàu protein.

Ngày cuối cùng, họ được tự lựa chọn đồ ăn cho mình – và thường là những thực phẩm giàu chất béo bão hòa và đường và chứa hàm lượng chất xơ thấp hơn những bữa ăn cố định.

Những người tham gia được thực hiện đo biểu đồ giấc ngủ từ đêm thứ ba – là một test được sử dụng để chẩn đoán tình trạng rối loạn giấc ngủ, ghi lại các sóng não, nồng độ oxy máu, nhịp tim, sự di chuyển chân, mắt và hơi thở.

Các nhà khoa học cảm thấy vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng chỉ sau 1 ngày tự lựa chọn đồ ăn, những người tham gia nghiên cứu cần nhiều thời gian hơn để có thể ngủ được so với khi họ áp dụng chế độ ăn uống có kiểm soát. Họ sẽ mất khoảng 29 phút mới có thể ngủ được sau hôm được tự chọn đồ ăn, so với 17 phút khi họ được ăn theo chế độ tiêu chuẩn.

Theo các nhà khoa học, những người tham gia có ít giấc ngủ sóng chậm hơn khi được tự lựa chọn đồ ăn giàu chất béo bão hòa. Tuy nhiên, chế độ ăn chứa hàm lượng chất xơ cao lại giúp làm tăng thời gian cho giấc ngủ sóng chậm.

Ngoài ra, họ còn nhận thấy rằng tiêu thụ nhiều đường có liên quan đến tình trạng rối loạn giấc ngủ.

Dựa trên những khám phá này, St-Onge và cộng sự đều công nhận rằng khoảng 50-70 triệu người Mỹ những người đang gặp phải những vấn đề về giấc ngủ có thể giải quyết được rắc rối này bằng cách áp dụng một chế độ dinh dưỡng lành mạnh hơn.

Theo bác sỹ Nathaniel Watson, chủ tịch Hiệp hội y học giấc ngủ: “Nghiên cứu này đã nhấn mạnh một thực tế rằng cả chế độ dinh dưỡng và giấc ngủ có mối quan hệ đan xen nhau để xây dựng nên một lối sống lành mạnh. Để có được một sức khỏe tốt, điều quan trọng là cần phải lựa chọn những thói quen sinh hoạt nhằm góp phần làm tăng chất lượng giấc ngủ, như là một chế độ ăn giàu dinh dưỡng và tập thể dục thường xuyên.”

Bình luận
Tin mới
 • 28/01/2022

  Ung thư, COVID-19 và những ngày nghỉ: Đối phó với căng thẳng của mùa lễ hội

  Đừng ngạc nhiên nếu bạn cảm thấy căng thẳng và áp lực trong kỳ nghỉ lễ. Căng thẳng là món quà không mong muốn liên tục xuất hiện trong suốt mùa lễ từ Lễ Giáng sinh đến Ngày đầu năm mới, cho dù đó là kế hoạch du lịch, nấu một bữa ăn thịnh soạn, tìm món quà hoàn hảo, đối phó với những người thân khó tính, trang trí hoặc có những kỳ vọng không hợp lý.

 • 27/01/2022

  Tầm quan trọng của Vitamin D trong việc phòng ngừa COVID-19

  Nồng độ Vitamin D thấp có thể làm tăng nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng khi nhiễm bệnh. Một vài nghiên cứu cho thấy, bổ sung đủ vitamin D giúp bạn phòng ngừa COVID-19 hiệu quả hơn.

 • 27/01/2022

  Ăn hoa quả sấy khô sao cho lành mạnh?

  Nhiều người cho rằng hoa quả sấy khô là thực phẩm có thể ăn thỏa thích mà không gây tăng cân. Cùng Sức khỏe+ tìm hiểu về mặt lợi – hại của hoa quả sấy khô và cách thêm món ăn này vào thực đơn hàng ngày.

 • 27/01/2022

  Gợi ý 3 tư thế yoga giúp giảm đau thoát vị đĩa đệm

  Tập yoga giúp giảm đau thoát vị đĩa đệm là một phương pháp hết sức đơn giản nhưng đem lại hiệu quả rất lớn. Các tư thế yoga Sức khỏe + giới thiệu dưới đây sẽ giúp cho người thoát vị đĩa đệm tâp luyện nhẹ nhàng, dễ thực hiện.

 • 27/01/2022

  7 thực phẩm “cứu cánh” cho tóc rụng

  Một chế độ ăn uống cân bằng với các chất dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp kích thích quá trình mọc tóc nhằm đem lại mái tóc dày và dài hơn, đặc biệt nếu bạn đang bị rụng tóc do chế độ dinh dưỡng kém.

 • 27/01/2022

  4 bí kíp tăng miễn dịch chống Omicron

  Ngủ 7 đến 9 tiếng mỗi đêm, uống đủ nước, bổ sung vitamin C và D, tập thể dục điều độ để tăng cường miễn dịch chống lây nhiễm biến chủng Omicron.

 • 27/01/2022

  Căng thẳng ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

  Tất cả chúng ta đều phải đối mặt với căng thẳng tại một số thời điểm trong cuộc sống. Đó có thể là vấn đề về công việc, về chuyện ốm đau trong gia đình hoặc về vấn đề tiền bạc, các vấn đề liên quan đến tình cảm, người thân mất đi, thay đổi môi trường sống,…

 • 26/01/2022

  Vai trò của thiền định đối với sức khỏe con người

  Cuộc sống có thật nhiều thứ khiến chúng ta phải bận tâm suy nghĩ, nhiều khi chính những suy nghĩ ấy làm cho chúng ta mệt mỏi. Bài viết của BS. Phạm Thị Vân Ngọc sau đây sẽ giúp bạn đọc nhận ra 1 phương cách giúp cân bằng cho sức khỏe, đó là thiền định.

Xem thêm