Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Suy tim sau nhồi máu cơ tim làm tăng nguy cơ mắc ung thư

Một nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng: những người phát triển suy tim sau nhồi máu cơ tim có thể phải đối mặt với nguy cơ mắc ung thư cao.

Và theo những nhà nghiên cứu, nguy cơ ung thư cao ở nhóm bệnh nhân này có xu hướng tác động đến phổi và hệ thống tiêu hoá

Bác sĩ Veronique Roger đồng tác giả nghiên cứu, giáo sư y học và dịch tễ học tại bệnh viện thực hành Mayo tại Rochester, Minn cho rằng “Những bệnh nhân mắc các bệnh tim mạch có thể sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh lý khác và họ nên được theo dõi với sự nhận thức rõ ràng về điều đó” 

Những người thực hiện nghiên cứu cho biết nghiên cứu mới này không được thiết kế để chứng minh mối quan hệ nguyên nhân - kết quả giữa những vấn đề tim mạch với ung thư. Ngoài ra, số lượng bệnh nhân suy tim được chẩn đoán mắc ung thư trong nghiên cứu này cũng chưa đủ nhiều.

Tuy vậy, nghiên cứu này thể hiện tầm quan trọng của việc theo dõi, kiểm tra bệnh nhân tim mạch một cách sát sao.

Một nghiên cứu trước của Bệnh viện thực hành Mayo đã chỉ ra rằng suy tim có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư lên tới 70%. Bệnh nhân mắc suy tim có một trái tim yếu không thể bơm đủ lượng máu cần thiết cho các cơ quan và có thể gây ra ứ trệ dịch tại bàn chân và cẳng chân, dẫn đến phù đau cho bệnh nhân. 

Nghiên cứu mới này gồm hơn 1000 bệnh nhân tại Minnesota và họ đã từng bị nhồi máu cơ tim. Tuổi trung bình của họ là 65 và 60% trong số đó là nam giới.

Những người thực hiện nghiên cứu theo dõi sức khoẻ của nhóm bệnh nhân tình nguyện này trong khoảng 5 năm

Từ nhóm này, 228 người đã phát triển thành suy tim (21%) và 98 người phát triển thành các loại ung thư khác. 8% bệnh nhân không tiến triển suy tim mắc ung thư so với 12% bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim và phát triển ung thư.

Sau khi những nhà nghiên cứu điều chỉnh những thống kê của họ với các yếu tố như tuổi, giới và các điều kiện sức khoẻ khác, họ đã phát hiện ra rằng những bệnh nhân bị suy tim tiến triển từ nhồi máu cơ tim có tỷ lệ mắc ung thư cao hơn 71% so với những bệnh nhân đã từng bị nhồi máu cơ tim mà không tiến triển đến suy tim.

Tuy nghiên, những người thực hiện nghiên cứu cũng phát hiện thấy tỉ lệ tử vong do ung thư ở 2 nhóm bệnh nhân có suy tim và không có suy tim là tương tự nhau

Trong nhóm bệnh nhân suy tim mắc ung thư: gần 29% bệnh nhân mắc ung thư phổi, tỷ lệ này là 17%  ở những bệnh nhân mắc mắc ung thư mà không bị suy tim từ trước.Tỷ lệ cũng tương tự đối với ung thư hệ tiêu hoá - tác giả nghiên cứu cho biết

Đồng tác giả nghiên cứu Roger cho rằng: Những phát hiện này đưa ra giả thuyết rằng hút thuốc lá và uống rượu đóng vai trò quan trọng trong cả nguyên nhân dẫn đến suy tim và ung thư.

Theo Bác sĩ Gregg Fonarow giáo sư tim mạch tại trường đại học California, Los Angeles: nguy cơ mắc ung thư tăng chắc chắn không phải do những thăm dò, xét nghiệm bổ sung và những chăm sóc y tế đối với bệnh nhân suy tim gây ra.

Theo giáo sư Fonarow “Nguy cơ mắc ung thư không tăng cho đến thời điểm một vài năm sau khi bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị suy tim điều này chứng tỏ nguy cơ ung thư không đến từ những kiểm tra và chăm sóc y tế mà bệnh nhân suy tim đã nhận được”   

Giáo sư Fonarow bổ sung thêm rằng: suy tim có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư bằng cách làm phá vỡ chu kỳ làm việc của tế bào và làm tăng phản ứng viêm trong cơ thể

“Không có vẻ rằng những thuốc được sử dụng để điều trị suy tim làm tăng nguy cơ mắc ung thư bởi những thử nghiệm lâm sàng ngẫu nghiên đối với những thuốc điều trị suy tim đã không cho thấy nguy cơ của chúng dẫn đến ung thư dù được sử dụng trong thời gian dài”

Vậy những bệnh nhân suy tim nên làm gì để tự bảo vệ mình?

Giáo sư Fonarow khuyên họ nên trao đổi với bác sĩ nội khoa để nhận những lời tư vấn về những bệnh ung thư có nguy cơ cao ở tuổi của họ.

CTV Hoàng Quân - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Health Day)
Bình luận
Tin mới
 • 28/01/2022

  Ung thư, COVID-19 và những ngày nghỉ: Đối phó với căng thẳng của mùa lễ hội

  Đừng ngạc nhiên nếu bạn cảm thấy căng thẳng và áp lực trong kỳ nghỉ lễ. Căng thẳng là món quà không mong muốn liên tục xuất hiện trong suốt mùa lễ từ Lễ Giáng sinh đến Ngày đầu năm mới, cho dù đó là kế hoạch du lịch, nấu một bữa ăn thịnh soạn, tìm món quà hoàn hảo, đối phó với những người thân khó tính, trang trí hoặc có những kỳ vọng không hợp lý.

 • 27/01/2022

  Tầm quan trọng của Vitamin D trong việc phòng ngừa COVID-19

  Nồng độ Vitamin D thấp có thể làm tăng nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng khi nhiễm bệnh. Một vài nghiên cứu cho thấy, bổ sung đủ vitamin D giúp bạn phòng ngừa COVID-19 hiệu quả hơn.

 • 27/01/2022

  Ăn hoa quả sấy khô sao cho lành mạnh?

  Nhiều người cho rằng hoa quả sấy khô là thực phẩm có thể ăn thỏa thích mà không gây tăng cân. Cùng Sức khỏe+ tìm hiểu về mặt lợi – hại của hoa quả sấy khô và cách thêm món ăn này vào thực đơn hàng ngày.

 • 27/01/2022

  Gợi ý 3 tư thế yoga giúp giảm đau thoát vị đĩa đệm

  Tập yoga giúp giảm đau thoát vị đĩa đệm là một phương pháp hết sức đơn giản nhưng đem lại hiệu quả rất lớn. Các tư thế yoga Sức khỏe + giới thiệu dưới đây sẽ giúp cho người thoát vị đĩa đệm tâp luyện nhẹ nhàng, dễ thực hiện.

 • 27/01/2022

  7 thực phẩm “cứu cánh” cho tóc rụng

  Một chế độ ăn uống cân bằng với các chất dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp kích thích quá trình mọc tóc nhằm đem lại mái tóc dày và dài hơn, đặc biệt nếu bạn đang bị rụng tóc do chế độ dinh dưỡng kém.

 • 27/01/2022

  4 bí kíp tăng miễn dịch chống Omicron

  Ngủ 7 đến 9 tiếng mỗi đêm, uống đủ nước, bổ sung vitamin C và D, tập thể dục điều độ để tăng cường miễn dịch chống lây nhiễm biến chủng Omicron.

 • 27/01/2022

  Căng thẳng ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

  Tất cả chúng ta đều phải đối mặt với căng thẳng tại một số thời điểm trong cuộc sống. Đó có thể là vấn đề về công việc, về chuyện ốm đau trong gia đình hoặc về vấn đề tiền bạc, các vấn đề liên quan đến tình cảm, người thân mất đi, thay đổi môi trường sống,…

 • 26/01/2022

  Vai trò của thiền định đối với sức khỏe con người

  Cuộc sống có thật nhiều thứ khiến chúng ta phải bận tâm suy nghĩ, nhiều khi chính những suy nghĩ ấy làm cho chúng ta mệt mỏi. Bài viết của BS. Phạm Thị Vân Ngọc sau đây sẽ giúp bạn đọc nhận ra 1 phương cách giúp cân bằng cho sức khỏe, đó là thiền định.

Xem thêm