Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những thói quen ăn sáng tốt nhất để giảm lượng đường trong máu

Cách bạn bắt đầu ngày mới có thể ảnh hưởng lâu dài đến lượng đường trong máu của bạn.

Hình thành một vài thói quen ăn uống đơn giản, lành mạnh vào buổi sáng có thể giúp giảm lượng đường trong máu và duy trì điều này cả ngày.

Hãy cùng tham khảo những thói quen ăn uống tốt nhất vào buổi sáng để lượng đường trong máu tốt hơn, theo các chuyên gia dinh dưỡng và bệnh tiểu đường.

Uống nước

 

Uống đủ nước giúp giảm lượng đường trong máu bằng cách làm loãng lượng đường trong máu của chúng ta. Trên thực tế, lượng đường trong máu cao và tình trạng mất nước đi đôi với nhau.

Chuyên gia dinh dưỡng Justine Chan – thuộc ban cố vấn dinh dưỡng của Eat This giải thích, "Uống nước có thể ngăn lượng đường trong máu trở nên cô đặc, có thể làm giảm lượng đường trong máu. Khi bạn uống nhiều nước hơn, bạn cũng có thể kiểm soát cảm giác thèm ăn và giảm lượng đồ uống có đường".

Ăn sáng

6 thói quen ăn sáng tốt nhất để giảm lượng đường trong máu - Ảnh 3.

Ăn sáng thực sự có thể giúp ổn định lượng đường trong máu của bạn.

Thoạt nghe có vẻ ngược tác dụng, nhưng việc ăn thứ gì đó vào buổi sáng thực sự có thể giúp ổn định lượng đường trong máu của bạn.

Một số người nhận thấy rằng họ không ăn càng lâu, lượng đường trong máu của họ càng tiếp tục tăng. Quá trình này được gọi là quá trình tạo gluconeogenesis, hay quá trình tạo ra lượng đường trong máu được lưu trữ trong gan để giữ cho mức năng lượng tăng lên mà không cần thức ăn.

Chuyên gia dinh dưỡng Patricia Kolesa giải thích: "Không ăn trong thời gian dài sẽ là một tác nhân gây căng thẳng cho cơ thể, khiến lượng đường trong máu tăng. Khi chúng ta thức dậy vào buổi sáng, lượng đường trong máu của chúng ta có thể tăng cao, và bữa sáng cân bằng có thể giúp ổn định hoặc hạ thấp chúng".

Chú trọng tới Protein

Việc bắt đầu ngày mới với một bữa ăn giàu protein đã được chứng minh là có thể giúp ổn định lượng đường trong máu trong suốt cả ngày. Một trong những cơ sở khoa học ủng hộ điều này là do protein mất nhiều thời gian để tiêu hóa và lượng đường trong máu không tăng ngay lập tức.

Một bữa sáng giàu protein tạo ra một nguồn năng lượng nhỏ giọt đều đặn và chậm rãi có tác dụng kéo dài cả ngày.

Chuyên gia dinh dưỡng Michelle Caravella giải thích: "Kết hợp thực phẩm giàu protein vào bữa sáng của bạn, như trứng với bánh mì nướng ngũ cốc, giúp cơ thể giảm lượng đường trong máu tăng đột biến sau bữa ăn".

Chuyên gia dinh dưỡng Mara McStay đưa ra ví dụ về ý tưởng bữa sáng đầy protein: "Trứng, sữa chua Hy Lạp hoặc sinh tố với bột protein đều là những lựa chọn giàu protein tuyệt vời".

Đi dạo sau khi ăn sáng

Theo Sức Khỏe Đời Sống
Bình luận
Tin mới
Xem thêm