Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những điều cần biết về tư thế ngủ của bạn

Có lẽ bạn đã nghe nói rằng việc có tư thế tốt là khá quan trọng. Điều đó cũng đúng với tư thế ngủ của bạn. Các tư thế ngủ khác nhau có ảnh hưởng đến vai, cổ và cột sống của bạn. Dưới đây là những điều bạn cần biết khi tìm tư thế ngủ lành mạnh nhất cho mình.

Tầm quan trọng của tư thế tốt

Tư thế tốt không chỉ là việc đứng thẳng khiến bản cảm thấy thoải mái và tự tin. Tư thế của bạn có một số ảnh hưởng khác nhau đến sức khỏe của bạn. Tư thế sai, ngay cả khi bạn nằm hoặc ngủ, có thể là nguyên nhân gây căng cơ hoặc dây chằng không cần thiết.

Có tư thế tốt giúp bạn giữ thăng bằng khi di chuyển và đi lại. Điều này được xác định giống như trọng lượng của bạn tập trung vào bàn chân của bạn. Giữ thăng bằng tốt giúp bạn di chuyển hiệu quả hơn khi thực hiện các công việc hàng ngày như lên xuống cầu thang hoặc quay lại. Luyện tập tư thế tốt cũng giúp giảm nguy cơ chấn thương khi tập luyện hoặc chơi thể thao.

Tư thế xấu có thể được gây ra bởi:

  • Cơ bắp yếu
  • Cơ bắp không linh hoạt
  • Mang thai
  • Béo phì
  • Cơ bắp quá căng
  • Đi giày cao gót

Cách tốt nhất để ngủ là gì?

Trung bình, bạn dành khoảng một phần ba cuộc đời để nằm hoặc ngủ. Khi bạn già đi, việc tìm đúng tư thế trở nên quan trọng hơn để đối phó với những cơn đau nhức hàng ngày. Mặc dù không có cách nào tốt nhất để ngủ nhưng có những điều cần lưu ý về các tư thế ngủ khác nhau.

Nằm nghiêng. Hầu hết người lớn có xu hướng ngủ nghiêng. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy người lớn dành hơn một nửa thời gian ngủ ở tư thế nằm nghiêng. Người ta cho rằng điều này trở nên phổ biến hơn khi bạn già đi khi cột sống mất đi tính linh hoạt. Ngủ nghiêng hoặc co chân trong tư thế bào thai có thể giúp giữ cho đường thở của bạn luôn thông thoáng. Điều này có thể làm giảm ngáy và ngưng thở khi ngủ nhẹ.

Nằm ngửa. Nằm ngửa khi ngủ có thể là một trong những tư thế tốt nhất để cải thiện tư thế ngủ của bạn. Nó thúc đẩy sự liên kết tốt hơn và giảm áp lực lên cánh tay và chân của bạn. Những người bị đau cổ hoặc đau lưng, đặc biệt là vùng lưng dưới sẽ thấy thoải mái nhất.

Hãy nhớ rằng nằm ngửa có thể khiến các tình trạng khác trở nên tồi tệ hơn, như ngáy và ngưng thở khi ngủ. Nó cũng có thể gây ra chứng ợ nóng hoặc bệnh dạ dày thực quản (GERD). Phụ nữ mang thai cũng nên tránh nằm ngửa khi ngủ vì có thể dẫn đến thai chết lưu trong 3 tháng cuối thai kỳ.

Nằm sấp. Ngủ sấp khiến nhịp tim cao hơn và nhiều năng lượng hơn để nâng cơ thể bạn chống lại trọng lực. Bạn có thể giúp cải thiện sự liên kết của mình bằng cách đặt một chiếc gối dưới bụng hoặc xương chậu. Để giữ cho cột sống của bạn thẳng hàng, hãy di chuyển toàn bộ cơ thể của bạn cùng một lúc. Bạn muốn cố gắng giữ tai, hông và vai thẳng hàng khi nằm trên giường.

Đọc thêm: Những lợi ích của việc ngủ đủ giấc 

Tư thế gối và tìm chiếc gối phù hợp

Tư thế nằm gối hay việc chọn chiếc gối phù hợp với tư thế ngủ ưa thích cũng rất quan trọng. Áp lực lên cột sống và cổ của bạn là khác nhau tùy theo từng tư thế, vì vậy gối của bạn có thể giúp điều chỉnh điều đó.

Khi chọn gối, hãy nghĩ đến đường cong của cổ trong tư thế ngủ yêu thích của bạn. Bạn muốn chọn một chiếc gối ôm sát đường cong đó đồng thời hỗ trợ đủ cho đầu của bạn về mặt công thái học:

  • Người nằm ngửa: hãy tìm một chiếc gối lấp đầy khoảng trống giữa cổ và giường của bạn. Nếu bạn có thể nhìn thấy bàn chân của mình khi nằm thì có lẽ gối quá cao đối với bạn. Gối của bạn cần hỗ trợ đầu, cổ và đường cong tự nhiên của vai bạn. Nếu có gối xốp, bạn có thể cắt bớt để hạ thấp gối.
  • Nằm sấp: bạn cần một chiếc gối nhỏ, phẳng để giữ đầu thẳng và thăng bằng. Người nằm sấp thậm chí có thể ngủ mà không cần gối nếu thấy thoải mái hơn.
  • Người ngủ nghiêng: bạn cần một chiếc gối dày hơn người nằm ngửa. Chiếc gối bạn chọn phải lấp đầy khoảng trống giữa tai và giường. Bạn cũng có thể đặt một chiếc gối giữa hai đầu gối để căn chỉnh cột sống và loại bỏ căng thẳng ở hông và lưng dưới.

Lời khuyên cho tư thế gối tốt. Có những yếu tố khác cần lưu ý khi mua gối. Độ phù hợp của nệm có thể khiến gối của bạn bị chìm hoặc nằm cao trên nệm. Tấm lót nệm cũng có thể nâng cao chiếc gối của bạn hơn nữa. Bạn cũng có thể đặt gối xung quanh giường, không chỉ đầu, để lấp đầy khoảng trống hình thành giữa giường và cơ thể.

Hồng Ngọc - Viện Y học Ứng dụng Việt Nam - Theo WebMD
Bình luận
Tin mới
Xem thêm