Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bơ động vật và bơ thực vật: Loại nào tốt hơn?

Bơ động vật và bơ thực vật là nguyên liệu không thể thiếu trong ẩm thực, nhất là với ngành bánh. Nó không chỉ góp phần tạo nên hương thơm đặc trưng mà còn giúp chiếc bánh thêm mềm mịn hơn. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc loại bơ nào bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe hơn?

Bơ động vật và bơ thực vật đều có ưu và nhược điểm.

Theo New York Post, bơ động vật và bơ thực vật đều được nhiều người Mỹ ưa chuộng, nhưng về mặt dinh dưỡng thì chúng không giống nhau.

Đúng như tên gọi của nó, bơ động vật được làm từ sữa động vật; Bơ thực vật có nguồn gốc từ dầu thực vật và nước, thường được bổ sung thêm chất nhũ hóa (chất phụ gia thực phẩm giúp các sản phẩm có chứa các thành phần thực phẩm không thể trộn lẫn như dầu và nước có thể kết hợp với nhau) và hương liệu.

Trước khi phết một ít bơ lên bánh mì nướng hoặc cho một ít vào chảo, bạn hãy xem xét một số thông số sức khỏe của hai loại bơ này:

Bơ động vật: Theo chuyên dinh dưỡng người Mỹ Jillian Kubala, bơ động vật được làm từ sữa với hương vị béo ngậy. Loại bơ này chứa chất béo bão hòa, có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch khi bổ sung quá mức. Trong một thìa canh bơ động vật chứa 102 kcal calo; 11,5gr tổng lượng chất béo; 7,3gr chất béo bão hòa; 31mg cholesterol; 86mg natri.

Bơ thực vật: Jillian Kubala nhấn mạnh, hàm lượng dinh dưỡng của bơ thực vật thay đổi tùy thuộc vào nhãn hiệu và loại bơ bạn sử dụng. Một số ít sản phẩm trên thị trường được gắn mác là bơ thực vật nhưng có thể chứa các sản phẩm từ động vật, khiến chúng không phù hợp với chế độ ăn thuần chay. Các thông số dinh dưỡng của bơ thực vật trong một thìa canh cụ thể như sau: 101 kcal calo; 11,5gr tổng lượng chất béo; 1,9gr chất béo bão hòa; 0mg cholesterol; 0,2gr chất béo chuyển hóa.

Theo Jillian Kubala, giống như nhiều cuộc thảo luận trong lĩnh vực dinh dưỡng, không thể đưa ra lựa chọn rõ ràng. Bởi cả hai đều có ưu và nhược điểm riêng. Cụ thể, bơ động vật là một sản phẩm tự nhiên nhưng chứa nhiều chất béo bão hòa, có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe tim mạch. Mặt khác, bơ thực vật có ít chất béo bão hòa và cholesterol hơn nhưng có thể chứa chất béo chuyển hóa, cũng có liên quan đến bệnh tim. Vị chuyên gia này lưu ý rằng, khi mua bơ thực vật bạn cần đọc kĩ nhãn và nên chọn loại có nhãn không chứa chất béo chuyển hóa.

“Để được hướng dẫn cá nhân hóa hơn về các lựa chọn dinh dưỡng và chế độ ăn uống, bạn có thể tham khảo ý kiến từ các chuyên gia dinh dưỡng", Jillian Kubala nói.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bơ tốt, nhưng dầu ôliu còn tốt hơn!

Lê Tuyết - Theo suckhoecong
Bình luận
Tin mới
Xem thêm