Nên bổ sung chất dinh dưỡng nào để tăng cường miễn dịch?
Kẽm
Kẽm hỗ trợ hoạt động của hệ miễn dịch theo nhiều cách. Thực tế, kẽm giúp cơ thể thực hiện hàng trăm chức năng cần thiết. Kẽm là thành phần quan trọng đối với sự phát triển của các tế bào tham gia vào quá trình miễn dịch tự nhiên. Thiếu kẽm có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của một số tế bào quan trọng có chức năng tấn công các vật thể lạ.
Các thực phẩm giàu kẽm bạn nên ăn gồm hạt bí ngô, hàu, động vật có vỏ, các loại đậu hạt, ngũ cốc.
Selen
Stress oxy hóa xảy ra do sự gia tăng các gốc tự do, làm mất đi sự cân bằng vốn có giữa chất chống oxy hóa và gốc tự do trong cơ thể, có thể ảnh hưởng đến nhiều mô, lâu dần dẫn đến một số bệnh. Selen là chất chống oxy hóa mạnh giúp cơ thể "dọn dẹp" gốc tự do, giảm viêm và tăng cường khả năng miễn dịch.
Nồng độ selen trong máu tăng lên có liên quan đến tăng cường đáp ứng miễn dịch. Ngược lại, thiếu selen gây hại cho chức năng tế bào miễn dịch và làm chậm tốc độ phản ứng miễn dịch.
Thực phẩm giàu selen gồm các loại hạt, rau bina, trứng.
Vitamin D
Lượng vitamin D mà cơ thể hấp thu rất cần thiết để hỗ trợ cơ thể phục hồi. Sự thiếu hụt vitamin D có liên quan đến việc tăng khả năng tự miễn (nguy cơ bệnh tự miễn) và tăng sự nhạy cảm với nhiễm trùng.
Để cung cấp vitamin D cho cơ thể, bạn nên dành khoảng 20 phút mỗi ngày tiếp xúc với ánh nắng mặt trời (tắm nắng) vào sáng sớm hoặc chiều muộn, tránh giờ nắng cao điểm. Ăn thực phẩm chứa nhiều vitamin D như lòng đỏ trứng, nấm, cá hồi, cá trích, cá mòi...
Sắt
Thiếu sắt là tình trạng phổ biến, WHO ước tính có gần 70% dân số thế giới bị thiếu sắt và khoảng 25-30% bị thiếu máu do thiếu sắt. Trong khi, sắt là một thành phần thiết yếu trong cả quá trình tăng sinh và trưởng thành của tế bào lympho (những tế bào miễn dịch có liên quan đến phản ứng cụ thể với nhiễm trùng).
Thực phẩm chứa nhiều sắt nên ăn gồm trái cây, rau lá xanh, các loại đậu, thịt đỏ, hạt bí ngô, các loại ngũ cốc.
Vitamin C
Vitamin C giúp tăng cường sản xuất các tế bào lympho và thực bào, những tế bào bạch cầu bảo vệ chống lại nhiễm trùng. Cơ thể cũng cần vitamin C để hấp thu sắt.
Thực phẩm giàu vitamin C gồm ổi, ớt chuông đỏ, cải xoăn, súp lơ, đu đủ...
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 6 điều cần biết về hệ miễn dịch.
Sử dụng đồ uống có cồn là việc khó tránh khỏi khi tham gia các bữa tiệc xã giao. Tuy nhiên, với người bệnh tăng huyết áp, cần uống rượu bia thế nào để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch?
Mới đây, các nhà khoa học Anh đã nghiên cứu một xét nghiệm máu mới có thể giúp xác định những người có nguy cơ tử vong cao nếu mắc bệnh suy tim. Vậy nếu là người có nguy cơ cao mắc bệnh, bạn có thể làm gì để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này?
Khác với đường tự nhiên có trong rau củ quả hay sữa, đường phụ gia lại gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là 6 lợi ích xảy ra khi bạn cắt giảm đường phụ gia trong chế độ ăn hàng ngày.
Cải xoăn (kale) là một siêu thực phẩm đã trở nên phổ biến rộng rãi trong những năm gần đây với giá trị dinh dưỡng cao và nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể. Dưới đây là lý do bạn nên đưa cải xoăn thường xuyên hơn trong chế độ ăn uống.
Phù nề là một thuật ngữ trong Y khoa, dùng để miêu tả tình trạng sưng tấy ở bất kì cơ quan nào trên cơ thể. Chúng xảy ra với nhiều nhiều nguyên nhân khác nhau, do đó, đây được coi là triệu chứng của nhiều bệnh. Đặc biệt, nếu không được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời, rất có thể, tình trạng phù nề sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.
Ù tai hoặc có tiếng kêu lạ trong tai như tiếng ve kêu, ong kêu, dế kêu là vấn đề nhiều người gặp phải. Mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng để lại nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và công việc của người bệnh.
Các chuyên gia y tế chia sẻ 4 loại gia vị quen thuộc đã được chứng minh có tác dụng tăng cường sức khỏe não bộ và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
Viêm họng, hay đau họng, là tình trạng viêm ở phía sau cuống họng (còn gọi là họng). Viêm họng có thể gây đau khi nuốt và đau nhức, khó chịu, đau hoặc ngứa ngáy ở cổ họng.