Ăn gì để giảm đau do thoát vị đĩa đệm?
Calci
Calci là dưỡng chất không thể thiếu đối với sự phát triển của hệ xương khớp. Nếu thiếu calci, cấu trúc xương và đĩa đệm sẽ suy yếu, dễ tổn thương và thoái hóa dẫn đến thoát vị đĩa đệm.
Do đó, người bị thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh nên ưu tiên ăn một số thực phẩm chứa nhiều calci như: Sữa, cá hồi, tôm, các loại rau (như rau cải xoăn, bông cải xanh), các loại đậu (như đậu phụ, đậu Hà Lan, đậu đen).
Vitamin D
Vitamin D dưỡng chất cần thiết để hỗ trợ cơ thể có thể hấp thu và chuyển hóa calci, giúp xương, dây chằng, đĩa đệm chắc khỏe. Các thực phẩm giàu vitamin D như: Sản phẩm từ sữa, tăng cường lòng đỏ trứng, cá hồi, dầu gan cá.
Glucosamine và Chondroitin
Acid amin tham gia vào quá trình hình thành sụn và các mô liên kết. Trong đó, glucosamine và chondroitin là hai thành phần quan trọng nhất.
Người bệnh có thể bổ sung thông qua một số loại thực phẩm: Thịt bò, thịt gà, thịt cừu, cá, sữa, đậu phộng, quả hạnh nhân, trứng, bắp cải, đậu nành, các loại rau lá xanh…
Acid béo omega-3
Bổ sung omega-3 giúp hình thành collagen, hỗ trợ ngăn chặn những tổn hại mà thoát vị đĩa đệm gây ra, đồng thời mang lại hiệu quả trong việc chống viêm và giảm đau và làm chậm quá trình lão hóa.
Những thực phẩm chứa nhiều Omega 3 gồm: cá hồi, cá ngừ, hạt óc chó, đậu nành, hạnh nhân, rau bông cải xanh…
Magne
Bổ sung magne giúp hỗ trợ duy trì mật độ xương, đồng thời góp phần giúp giảm co thắt cơ. Từ đó tăng cường sức mạnh các nhóm cơ hỗ trợ cột sống.
Bạn có thể tìm thấy magne trong các loại ngũ cốc và bánh mì; Các loại quả hạch như hạt điều, hạt hướng dương, hạnh nhân; Các loại rau màu xanh đậm như rau cải xoăn, rau bina, bông cải xanh cũng như trong các loại trái cây như bơ và kiwi.
Bên cạnh những nhóm dưỡng chất trên, người bệnh thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh có thể tham khảo sử dụng sản phẩm chứa dầu vẹm xanh mỗi ngày để hỗ trợ làm giảm đau, kháng viêm, ngừa tái phát các cơn đau hiệu quả.
Sản phẩm chứa dầu vẹm xanh đã được nghiên cứu lâm sàng tại các bệnh viện lớn trên toàn quốc, tiêu biểu như Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, kết quả cho thấy 94,1% người giảm đau nhức do thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh và không gây tác dụng phụ khi sử dụng.
Áp dụng sớm và đúng cách chế độ ăn lành mạnh kết hợp sử dụng sản phẩm từ thiên nhiên chứa dầu vẹm xanh sẽ giúp cải thiện, ngăn ngừa cơn đau do thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh hiệu quả, an toàn.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Gợi ý 3 tư thế yoga giúp giảm đau thoát vị đĩa đệm.
Bạn có biết Vitamin D rất quan trọng với sức khoẻ nhưng nhiều người lại thiếu hụt? Hãy cùng tìm hiểu những loại thực phẩm chứa hàm lượng vitamin D cao nhất, giúp bạn dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày.
Viêm loét đại tràng là một căn bệnh mạn tính, nhưng bạn có thể kiểm soát được và chung sống với căn bệnh này. Bác sĩ sẽ làm việc với bạn để tìm ra phương pháp điều trị giúp kiểm soát các triệu chứng và ngăn ngừa chúng tái phát.
Vitamin K rất cần thiết cho trẻ sơ sinh, và tình trạng thiếu hụt vitamin K ở trẻ sơ sinh xảy ra phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Vậy trong giai đoạn này, nên bổ sung vitamin K dưới dạng K1 hay K2 cho trẻ? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Việc ngâm mình trong một vùng nước tự nhiên ấm áp, với tiếng chim hót xung quanh và không khí trong lành bên ngoài có thể giúp bạn cảm thấy thư giãn. Đôi khi một số người còn tin rằng tắm khoáng nóng giúp giảm cân. Vậy điều đó có đúng không? Cùng tìm hiểu câu trả lời và khám phá các lợi ích sức khỏe có thể có khi tắm khoáng nóng cùng Bác sĩ Dinh dưỡng VIAM nhé.
Vitamin D có những vai trò rất quan trọng trọng việc hấp thu canxi, tham gia vào nhiều chức năng khác như tạo xương, miễn dịch, tăng trưởng. Việc thiếu hay thừa vitamin D đều để lại những ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Bổ sung vitamin D là điều được nhiều chuyên gia y tế khuyến cáo, tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ - trong đó vitamin D3 là dạng bổ sung được khuyến nghị tốt nhất.
Theo Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, khi trời mưa nhiều, độ ẩm tăng cao sẽ tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn sinh sôi, do đó thức ăn dễ bị ôi, thiu, mốc và sinh ra độc tố gây ngộ độc thực phẩm.
Vaccine Qdenga đang được khuyến nghị tiêm cho trẻ em trên 4 tuổi và người lớn để phòng chống sốt xuất huyết, cùng tìm hiểu về loại vaccine này qua bài viết sau đây.
Vitamin D (còn được gọi là calciferol) là một loại vitamin tan trong dầu, có mặt trong một số thực phẩm tự nhiên. Vitamin D cũng được sản xuất nội sinh khi tia cực tím (UV) từ ánh sáng mặt trời chiếu vào da và kích thích quá trình tổng hợp vitamin D.