Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cần chuẩn bị gì trước khi nội soi?

Một trong những phần quan trọng nhất của quá trình nội soi là quá trình chuẩn bị. Không chuẩn bị tốt có thể gây khó nhìn cho các bác sĩ, dẫn đến bỏ sót polyp, thủ thuật kéo dài hơn hoặc thậm chí phải nội soi lại. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những việc cần chuẩn bị trước khi nội soi.

Nội soi là phương pháp sàng lọc quan trọng và định kỳ với những người trên 45 tuổi. Đối với những người không có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư đại tràng, cần sàng lọc thường xuyên với tần suất 10 năm một lần. Với phương pháp nội soi, các bác sĩ không chỉ có thể phát hiện sớm ung thư, giúp việc điều trị dễ dàng hơn mà còn có thể xác định các polyp tiền ung thư và loại bỏ chúng trước khi chúng chuyển thành ung thư.

Chế độ ăn kiêng trước khi nội soi

Ít nhất một ngày trước khi thực hiện thủ thuật, bác sĩ sẽ có một số yêu cầu trong chế độ ăn của bạn. Khuyến nghị bệnh nhân nên bắt đầu chế độ ăn ít chất xơ 3 ngày trước nội soi và chuyển sang chế độ ăn chỉ có chất lỏng một ngày trước đó. Hãy đọc kĩ và làm theo các hướng dẫn này.

Không ăn các loại thực phẩm cứng (trong hầu hết các trường hợp). Bạn không thể ăn thức ăn đặc trước khi thực hiện thủ thuật. Nên uống nước lọc, nước trái cây trong. Thông thường, bạn không được phép uống sữa vì khó xác định polyp có thể có trong thành đại tràng. Bên cạnh đó, bạn không được uống rượu vì có thể làm mất nước, ảnh hưởng đến thuốc an thần được sử dụng trong thủ thuật.

Chế độ ăn ít dư lượng có thể là một lựa chọn thay vì chế độ ăn lỏng. Chế độ ăn này sẽ loại bỏ bất kỳ thực phẩm giàu chất xơ nào, nhưng cho phép ăn các thực phẩm như bánh mì trắng, ức gà, trứng và rau nấu chín kỹ hoặc xay nhuyễn. Bạn nên hỏi bác sĩ trước khi lựa chọn một chế độ ăn nào đó và nên cân nhắc cẩn thận.

Đọc thêm bài viết:Thực phẩm nên và không nên ăn khi bị viêm loét đại tràng.

Một số loại thực phẩm có thể có vấn đề

Không nên ăn hạt, ngũ cốc, bỏng ngô và một số thực phẩm giàu chất xơ một tuần trước khi nội soi vì những thứ này có thể bị mắc kẹt. Polyp có thể bị bỏ qua nếu đại tràng không sạch sẽ. Cùng với đó, bạn nên tránh chất lỏng, gelatin hoặc đá viên có màu đỏ, xanh, hoặc tím. Những chất tạo màu thực phẩm có thể gây khó nhìn và không đưa ra được chẩn đoán chính xác. Màu vàng và màu xanh lá cây sẽ đỡ bị ảnh hưởng hơn.

Quá trình làm sạch ruột

Trong hầu hết trường hợp, thủ tục nội soi không mất quá 30 - 45 phút, bác sĩ sẽ đưa một ống dài, dẻo có gắn camera (ống nội soi) dọc theo toàn bộ chiều dài của ruột già (đại tràng) và trực tràng, đồng thời kiểm tra cẩn thận lớp niêm mạc. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh nhân được dùng thuốc an thần và có rất ít hoặc không có cảm giác khó chịu.

Quá trình đại tiện sẽ mất nhiều giờ và bác sĩ sẽ không có mặt để giúp đỡ bạn. Bên cạnh chế độ ăn kiêng hạn chế, đây là một phần của quá trình chuẩn bị nội soi mà hầu hết mọi người đều lo lắng. Hãy cho bác sĩ biết bạn đang dùng loại thuốc nào. Hầu hết các loại thuốc có thể được tiếp tục sử dụng, nhưng một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến quá trình chuẩn bị và nội soi. Một số thuốc tiểu đường bao gồm semaglutide và tirzepatide có thể làm chậm tốc độ làm rỗng dạ dày và gây nguy hiểm khi dùng thuốc an thần.

Việc uống thuốc để làm sạch ruột thường bắt đầu vào buổi chiều hoặc buổi tối trước khi nội soi. Bộ dụng cụ làm sạch ruột hầu hết đều bao gồm thuốc nhuận tràng thẩm thấu khiến bạn muốn đi vệ sinh và cả chất điện giải giúp bạn bù lại những thứ bạn mất đi khi làm sạch ruột.

Công thức dựa trên polymer

Các công thức làm sạch ruột được kê đơn phổ biến nhất sử dụng thuốc nhuận tràng gốc polymer được gọi là polyethylene glycol 3350 (PEG), nó không được đại tràng hấp thụ và không gây tổn thương niêm mạc ruột. Dung dịch tiêu chuẩn có dạng bột, trộn với 4 lít nước. Nếu bạn khó khăn trong việc uống một lượng nước quá nhiều trong một thời gian thì có thể uống 2 lít dung dịch, 1 lít vào buổi tối trước khi thực hiện thủ thuật và 1 lít vào buổi sáng trước khi thực hiện thủ thuật. Bạn nên uống dung dịch vào buổi sáng vì đại tràng tạo ra chất nhầy qua đêm, ảnh hưởng đến quá trình nội soi.

Công thức dựa trên nước muối

Thuốc nhuận tràng chứa nước muối dạng viên, có các thành phần hoạt tính bao gồm natri photphat và thường là các muối khoáng khác như kali và magie. Bạn phải uống 12 viên vào đêm hôm trước và 12 viên vào buổi sáng trước khi làm thủ thuật. Cho dù bạn chọn phương pháp nào, bạn vẫn phải đi vệ sinh nhiều lần để tẩy rửa và có thể bạn sẽ bị đầy hơi, đau bụng.

Đọc thêm bài viết: 5 loại thực phẩm giúp làm sạch đại tràng.

Chuẩn bị nội soi

  • Uống các loại đồ uống thể thao, đá viên và gelatin nhưng hãy tránh xa các loại màu đỏ, xanh và tím.
  • Sắp xếp lại lịch trình của bạn
  • Uống dung dịch làm sạch ruột
  • Mặc quần áo rộng rãi, dễ mặc.

Những tiến bộ trong y học giúp nội soi đại tràng dễ dàng hơn

Ngày nay, trong quá trình thực hiện thủ thuật đã sử dụng thuốc an thần sâu để bạn có thể ngủ và không cảm thấy gì. Thuốc an thần vừa phải sẽ gây mê một phần, bác sĩ có thể giải thích những gì họ đang làm và có thể biết được bệnh nhân có cảm thấy thoải mái hay không. Mặc dù những điều cơ bản của quy trình không thay đổi nhiều trong vài năm qua nhưng các công cụ mới đã giúp loại bỏ polyp trở nên dễ dàng hơn.

Nội soi vẫn là xét nghiệm duy nhất cho phép bác sĩ kiểm tra đại tràng của bạn và loại bỏ bất kỳ polyp nào cùng một lúc. Bây giờ thì bạn đã biết cách chuẩn bị và quy trình nội soi,  vì vậy đừng để nỗi sợ hãi về nội soi ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn.

Chúng tôi mong rằng bài viết này đã cung cấp thông tin quan trọng về sức khỏe dành cho bạn. Nhằm đáp ứng nhu cầu của các khách hàng trong việc chăm sóc sức khỏe, Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ với cam kết hỗ trợ phát triển sức khỏe và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân, tư vấn dinh dưỡng cho tất cả các đối tượng… Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0935.18.39.39  hoặc 0243.633.5678 để nhận tư vấn chi tiết.

Hồ Mai Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Everydayhealth
Bình luận
Tin mới
Xem thêm