Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị nhiễm giun kim

Trẻ nhỏ là một trong những đối tượng dễ bị nhiễm giun kim nhất. Khi vào cơ thể chúng có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ. Vì vậy việc nhận biết sớm dấu hiệu để điều trị rất quan trọng.

Ngứa dữ dội xung quanh vùng kín là dấu hiệu cảnh báo trẻ bị nhiễm giun kim.

Dược sĩ Karen Baker - chuyên gia tại Care Anh quốc, chia sẻ các bệnh nhiễm trùng phổ biến nhất gia tăng khi trẻ đi học trở lại là giun kim và thủy đậu. Những loại virus này dễ lây lan giữa những đứa trẻ ở gần nhau.

Vì thế, dược sĩ Karen Bake kêu gọi các bậc cha mẹ và người chăm sóc trẻ nên nâng cao nhận thức về dấu hiệu và triệu chứng của những bệnh nhiễm trùng thông thường này.

Giun kim là những con giun nhỏ trong phân trông giống như sợi chỉ trắng. "Giun thường xuất hiện vào ban đêm khi con bạn đang ngủ" - các chuyên gia cho biết.

Biểu hiện phổ biến khi trẻ bị giun kim là tình trạng ngứa dữ dội xung quanh vùng kín, đặc biệt là vào ban đêm. Bên cạnh đó, khi bị giun kim trẻ có thể gặp những tình trạng khác như:

  • Giảm cân
  • Vùng da xung quanh hậu môn bị kích ứng
  • Đái dầm

Dược sĩ Karen Baker cho biết, giun kim có thể lây lan do vệ sinh không đúng cách, đó là lý do tại sao trẻ được khuyến khích rửa tay bằng nước xà phòng sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn. Bất kỳ thói quen xấu nào như mút ngón tay cái hoặc cắn móng tay đều có thể tạo điều kiện cho giun kim vào cơ thể.

Hiện nay, thuốc điều trị giun kim có sẵn tại các hiệu thuốc và các gia đình nên được điều trị ngay cả khi không có triệu chứng.

Đối với bệnh thủy đậu, dược sĩ Karen Baker cho biết loại virus này biểu hiện bằng những đốm đỏ lan khắp cơ thể. Các đốm sau đó chứa đầy chất lỏng và trở nên rất ngứa.

Điều quan trọng là trẻ em không gãi các vết mụn để tránh để lại sẹo sau này. bệnh thủy đậu rất dễ lây lan, vì vậy hãy cho con bạn nghỉ học hoặc đi nhà trẻ khi mắc bệnh. Đối với cha mẹ và người chăm sóc trẻ bị thủy đậu cũng nên nghỉ làm ít nhất 5 ngày.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Một số bệnh giun sán hay gặp ở trẻ em: Nhận biết và cách phòng ngừa.

Lê Tuyết - Theo suckhoecong
Bình luận
Tin mới
Xem thêm