Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cách dỗ trẻ quấy khóc khi ngủ

Trẻ đang ngủ rồi òa lên khóc có thể gây lo lắng cho bạn. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, đây là một hiện tượng bình thường trong giai đoạn phát triển của trẻ.

Tại sao trẻ sơ sinh khóc trong khi ngủ?

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể ọ ẹ, khóc hoặc la hét khi ngủ là điều bình thường. Lý do là vì cơ thể của trẻ nhỏ chưa làm chủ được chu kỳ giấc ngủ, vì vậy trẻ thường xuyên thức giấc hoặc phát ra âm thanh lạ. Đối với trẻ nhỏ, khóc là hình thức giao tiếp chính của chúng. Miễn là em bé không có thêm các triệu chứng đáng lo ngại, chẳng hạn như các dấu hiệu bệnh tật hoặc đau đớn. Bên cạnh đó, khóc khi ngủ cũng có thể là dấu hiệu cho thấy trẻ đang gặp ác mộng. Ác mộng thường xảy ra trong giấc ngủ chập chờn, hoặc giấc ngủ cử động mắt ngẫu nhiên.

Làm thế nào để dỗ em bé?

Khi một đứa trẻ khóc trong giấc ngủ, chúng thường tự nín trong vài phút. Bế trẻ lên có thể đánh thức trẻ, làm gián đoạn giấc ngủ của trẻ. Nếu trẻ không tự nín mà vẫn tiếp tục khóc, hãy thử nói chuyện nhẹ nhàng hoặc xoa lưng/bụng trẻ. Điều này có thể hỗ trợ chúng sang một giai đoạn khác của giấc ngủ và giúp trẻ ngừng khóc.

Những em bé được bú trong giấc ngủ có thể thấy dễ chịu và nhanh chóng chìm vào chu kỳ ngủ tiếp theo. Với trẻ bú bình, bạn cũng có thể dùng bình sữa để xoa dịu trẻ nhanh chóng. Người chăm sóc cũng nên quan sát thêm kiểu ngủ của em bé, vì mỗi trẻ sẽ có kiểu ngủ khác nhau. Một số trẻ phát ra tiếng khóc nhè nhẹ khi chuẩn bị chìm sâu vào giấc ngủ hoặc ngay trước khi thức dậy. Việc xác định kiểu ngủ điển hình của trẻ có thể giúp người chăm sóc đánh giá nguyên nhân khiến trẻ khóc.

Một số trẻ có thể khóc khi ngủ trong khi bị ốm, hoặc đang mọc răng. Khác với những lý do trên, những cơn đau mỏi hoặc khó chịu có thể là nguyên nhân đánh thức trẻ. Trong trường hợp này, người chăm sóc hãy tìm cách để làm dịu cơn đau cho bé. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa để tìm được cách giảm đau an toàn và hiệu quả. Nếu một em bé thức dậy sau khi gặp ác mộng, hãy an ủi chúng và xoa dịu để đưa trẻ trở lại giấc ngủ. Trẻ lớn hơn và trẻ mới biết đi có thể cần được trấn an rằng cơn ác mộng không có thật.

Đọc thêm bài viết: Thời tiết thất thường, bố mẹ nên làm gì để bảo vệ trẻ?

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Cha mẹ nên được tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc khóc đêm của trẻ khi:

 • Trẻ khóc trong đau đớn
 • Thói quen ngủ của trẻ đột ngột thay đổi
 • Trẻ khó ngủ kéo dài nhiều đêm 
 • Khó khăn khi bú, chẳng hạn như ngậm ti không đúng cách, không đủ sữa cho con bú hoặc lo ngại về độ nhạy của sữa công thức

Thói quen giấc ngủ của trẻ theo từng độ tuổi

Các thói quen giấc ngủ thay đổi nhanh chóng trong 3 năm đầu đời, với rất nhiều sự khác biệt giữa từng trẻ. Thời lượng khóc khi ngủ cũng sẽ thay đổi theo thời gian. Trẻ sơ sinh có chu kỳ giấc ngủ ngắn hơn người lớn và dành nhiều thời gian hơn cho giấc ngủ chập chờn, nghĩa là trẻ có nhiều khả năng khóc, càu nhàu hoặc tạo ra những tiếng động khác trong giấc ngủ.

 • Trẻ sơ sinh (0 - 1 tháng)

Trẻ sơ sinh chưa hình thành thói quen giấc ngủ. Phần lớn em bé có sự nhầm lẫn giữa ngày và đêm. Trẻ sơ sinh thường thức dậy sau mỗi 2 - 3 giờ và đôi khi còn thường xuyên hơn để ăn. Để em bé tiếp xúc với ánh sáng ban ngày tự nhiên và thiết lập một thói quen có thể giúp điều chỉnh giấc ngủ của trẻ. Tuy nhiên, đối với hầu hết trẻ sơ sinh ở độ tuổi này, lịch trình ngủ đều đặn hoặc thời gian ngủ dài vào ban đêm là không thể.

Đọc thêm bài viết: Dinh dưỡng cho trẻ: Hướng dẫn chế độ ăn lành mạnh

 • Trẻ sơ sinh lớn hơn (1 - 3 tháng)

Trẻ sơ sinh từ 1 - 3 tháng tuổi vẫn đang thích nghi với cuộc sống bên ngoài bụng mẹ. Một số bắt đầu hình thành lịch trình ngủ đều đặn, mặc dù khó có thể ngủ suốt đêm. Ở độ tuổi này, bé thường khóc khi ngủ hoặc thức dậy khóc khi đói. Các phiên ngủ thường kéo dài 3,5 giờ hoặc ít hơn.

 • Trẻ sơ 3 - 7 tháng

Trẻ sơ sinh từ 3 - 7 tháng tuổi có thể phát triển một lịch trình ngủ đều đặn. Từ 3 - 7 tháng tuổi, một số trẻ bắt đầu ngủ kéo dài hơn hoặc ngủ suốt đêm. Tuy nhiên, vẫn có sự khác biệt đáng kể giữa các bé. Vào cuối giai đoạn này, nhiều trẻ sơ sinh phát triển lịch trình ngủ gồm hai giấc ngủ ngắn hàng ngày và thời gian ngủ dài hơn vào ban đêm. Thiết lập một thói quen hàng ngày và thói quen ngủ vào ban đêm có thể hữu ích.

 • Trẻ sơ sinh 7 - 12 tháng

Hầu hết các bé sẽ ngủ suốt đêm khi được 9 tháng tuổi. Vào khoảng một tuổi, một số em bé chỉ ngủ một giấc mỗi ngày. .

 • Trẻ mới biết đi (12 tháng tuổi trở lên)

Trẻ mới biết đi cần ngủ 12 - 14 giờ mỗi ngày, được chia ra giữa giấc ngủ ngắn và giấc ngủ ban đêm. Hầu hết giảm xuống một giấc ngủ ngắn hàng ngày khi được 18 tháng tuổi.

Tổng kết, giấc ngủ có thể là một thách thức cho người trông nom trong những năm tháng đầu đời của trẻ. Mỗi em bé là duy nhất và có những nhu cầu và thói quen riêng. Trong hầu hết các trường hợp, khóc khi ngủ không nguy hiểm hoặc là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng. Không sớm thì muộn, hầu hết tất cả các bé đều trải qua những giai đoạn như vậy và cuối cùng tất cả các bé đều thiết lập thói quen ngủ tốt. 

Bổ sung vitamin sẽ giúp bé tăng trưởng và phát triển bình thường. Để bổ sung vitamin đúng cách cho bé, hãy liên hệ với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM trực thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam TẠI ĐÂY hoặc Hotline 0935 18 3939/ 024 3633 5678 để được tư vấn chế độ ăn chay khoa học bởi các chuyên gia đầu ngành.

Hoàng Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Medical News Today
Bình luận
Tin mới
 • 28/09/2023

  Những nguyên tắc phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng

  Để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, giải pháp lâu dài và cơ bản là cải thiện chất lượng bữa ăn.

 • 28/09/2023

  Mức khuyến nghị đường huyết dành cho các đối tượng

  Nếu lượng đường trong máu nằm trong phạm vi khuyến nghị, đó là dấu hiệu cho thấy kế hoạch quản lý và điều trị bệnh tiểu đường đang có hiệu quả tốt. Bài viết này sẽ cung cấp những hướng dẫn chung, giúp việc kiểm soát lượng đường trong máu trở nên dễ dàng.

 • 28/09/2023

  Các nguồn bổ sung vi chất dinh dưỡng

  Vi chất dinh dưỡng là thành phần không thể thiếu để phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ, đảm bảo thai nhi được phát triển tốt nhất. Bà mẹ mang thai cần lưu ý để bổ sung vi chất đúng cách.

 • 28/09/2023

  Dinh dưỡng ngừa còi xương cho trẻ

  Suy dinh dưỡng là thuật ngữ để chỉ tình trạng thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết, thường gặp nhất là sự thiếu hụt protein, vitamin và các chất khoáng. Hậu quả của việc cơ thể không nhận đủ chất dinh dưỡng là sự suy giảm hoạt động của các cơ quan. Điều này đặc biệt cần lưu ý ở trẻ em, nhất là vào khoảng thời gian trẻ có nhu cầu dinh dưỡng cao từ 6-24 tháng tuổi.

 • 28/09/2023

  Đau mắt đỏ lây nhanh ở trẻ mầm non, tiểu học, cách giúp bé tránh mắc bệnh nhiều lần

  Bệnh đau mắt đỏ đang có xu hướng gia tăng tại một số tỉnh, thành. Đau mắt đỏ tuy xuất hiện trong thời gian ngắn nhưng do lây lan nhanh nên số người mắc bệnh tăng cao, nhất là trẻ mầm non và tiểu học.

 • 28/09/2023

  Trị liệu giác hơi là gì?

  Bạn có thể đã từng thấy những người nổi tiếng và vận động viên chuyên nghiệp có những vết tròn trên lưng do sử dụng liệu pháp giác hơi. Liệu pháp trị liệu này đã đã tồn tại được hàng thiên niên kỷ và trở nên phổ biến trong những năm gần đây

 • 28/09/2023

  Còi xương ở trẻ: Nguyên nhân, cách phòng và điều trị

  Còi xương ở trẻ nếu không được điều trị sớm sẽ gây bất lợi cho sức khỏe, hình dáng nói riêng và sự phát triển toàn diện nói chung của trẻ khi trưởng thành.

 • 28/09/2023

  Bổ sung canxi đúng cách phòng chống còi xương, loãng xương

  Theo các chuyên gia, canxi là chất khoáng thiết yếu rất cần cho cơ thể với số lượng đòi hỏi cao so với các loại chất khoáng khác như sắt, đồng, kẽm… Nhất là trong giai đoạn mang thai, phụ nữ cần nhiều hơn nhu cầu canxi so với bình thường để giúp cho sự phát triển của thai nhi trong bụng.

Xem thêm