Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nhận biết các biến chứng nghiêm trọng của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD)

COPD là một bệnh khá phổ biến với nhiều nguyên nhân khác nhau. Với các triệu chứng điển hình liên quan đến đường hô hấp, căn bệnh này gây ra sự khó chịu cùng các biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Bệnh COPD là gì? 

Là bệnh gồm nhiều triệu chứng của tắc nghẽn đường thở như khó thở, ho, thở khò khè và tiết ra chất nhầy. Những người mắc COPD thường có nguy cơ mắc các tình trạng và bệnh lý liên quan khác. 

Đối với những người mắc COPD mạn tính, việc thở trở nên khó khăn và có nguy cơ cao mắc các biến chứng nghiêm trọng, không chỉ khiến sức khỏe của họ gặp nguy hiểm mà còn có thể gây tử vong. Dưới đây là một vài trong số những biến chứng đó, cùng với một số mẹo để ngăn ngừa chúng. 

Viêm phổi 

Viêm phổi xảy ra khi vi trùng như vi khuẩn hoặc vi rút xâm nhập vào phổi, gây nhiễm trùng.  Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, các nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh viêm phổi là vi rút cúm gây bệnh cúm và vi rút hợp bào hô hấp (RSV). Ngoài ra, một nguyên nhân phổ biến khác là vi khuẩn Streptococcus pneumoniae. 

Đây là căn bệnh đặc biệt nguy hiểm đối với những người có hệ thống phổi yếu, chẳng hạn như những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Với những đối tượng này, nó có thể gây ra tổn thương viêm nặng hơn tại phổi.  Điều này có thể dẫn đến một phản ứng dây chuyền của bệnh tật, làm phổi suy yếu hơn nữa và dẫn đến tình trạng sức khỏe suy giảm nhanh chóng ở những người mắc bệnh bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. 

Sức khỏe tốt là chìa khóa để ngăn ngừa nhiễm trùng ở những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Dưới đây là một số lời khuyên để giảm nguy cơ nhiễm trùng: 

 • Cung cấp nhiều chất lỏng, đặc biệt là nước, để duy trì các tiểu phế quản khỏe mạnh, đồng thời làm loãng chất nhầy và dịch tiết. 
 • Bỏ hút thuốc lá để duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và sức khỏe phổi. 
 • Thường xuyên rửa tay. 
 • Tránh tiếp xúc với những người đang bị nhiễm trùng đường hô hấp.  
 • Không khuyến khích bạn bè và gia đình, những người đang mắc bệnh tới thăm người bệnh.  
 • Tiêm vắc xin ngừa viêm phổi và vắc xin cúm hàng năm. 

Suy tim 

Một trong những biến chứng nghiêm trọng nhất của phổi tắc nghẽn mạn tính là suy tim. Do lượng oxy trong máu thấp hơn và do chức năng phổi có quan hệ chặt chẽ với chức năng của tim nên tim thường sẽ bị ảnh hưởng khi phổi bị bệnh. Điều này có thể dẫn đến tăng áp lực phổi nghiêm trọng đến mức suy tim phải, xảy ra từ 5 đến 10% số người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tiến triển. 

Đối với nhiều người, điều trị phổi tắc nghẽn mạn tính đầy đủ có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiến triển đến mức gây suy tim. Nhưng vì nhiều triệu chứng của suy tim có thể giống với triệu chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính nên khó có thể nhận ra các vấn đề về tim mạch. Bước đầu tiên để ngăn ngừa suy tim là làm chậm sự tiến triển của phổi tắc nghẽn mạn tính. Dưới đây là một số cách đơn giản bạn có thể thực hiện việc này: 

 • Tham gia các hoạt động thể chất từ ​​nhẹ đến trung bình để tăng cường sức chịu đựng của tim và phổi.  
 • Tuân thủ kế hoạch điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ.  
 • Bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt. 

Ung thư phổi 

Vì phổi tắc nghẽn mạn tính thường được cho là do hút thuốc nên không có gì đáng ngạc nhiên khi những người mắc bệnh này cũng có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn. 

Tuy nhiên, hút thuốc có thể không phải là mối liên hệ duy nhất giữa phổi tắc nghẽn mạn tính và ung thư phổi. Việc tiếp xúc với các hóa chất khác trong môi trường gây kích ứng có thể khiến một người dễ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính hoặc ung thư phổi. Di truyền cũng có thể đóng một vai trò nhất định. 

Vì ung thư phổi thường gây tử vong nên điều quan trọng là những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính phải tránh các yếu tố gây tổn thương thêm cho phổi, đặc biệt là hút thuốc. 

Bệnh tiểu đường 

Phổi tắc nghẹn mạn tính không gây ra bệnh đái tháo đường nhưng nó có thể khiến việc kiểm soát các triệu chứng của căn bệnh này trở nên khó khăn hơn. Một biến chứng điển hình là một số loại thuốc được sử dụng để điều trị phổi tắc nghẽn mạn tính có khả năng cao tác động không tốt đến việc kiểm soát glucose. 

Những người mắc bệnh tiểu đường và phổi tắc nghẽn mạn tính có thể thấy các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn vì bệnh tiểu đường cũng có thể gây tổn hại cho hệ thống tim mạch, điều này sẽ lan truyền và ảnh hưởng đến chức năng phổi. 

Hút thuốc có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của cả bệnh tiểu đường và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, vì vậy bắt buộc phải ngừng hút thuốc càng sớm càng tốt. 

Học cách quản lý lượng đường trong máu, thường là với sự trợ giúp của bác sĩ, có thể giúp giữ cho các triệu chứng bệnh này không trở nên quá mức. Bệnh tiểu đường không được kiểm soát gây ra lượng đường trong máu cao liên tục có thể dẫn đến giảm chức năng phổi. 

Làm việc với các bác sĩ điều trị để đảm bảo rằng các loại thuốc họ kê đơn sẽ có tác dụng điều trị cùng tác dụng phụ tối thiểu đối với cả hai tình trạng. Điều này có thể giúp bạn quản lý hiệu quả hai căn bệnh này cùng một lúc. 

Chứng mất trí nhớ 

Sự suy giảm tinh thần tiến triển từ từ của nhiều người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính nặng có thể gây khó khăn cho những người thân. Suy giảm nhận thức, xảy ra ở những người mắc chứng mất trí nhớ, đặc biệt phổ biến ở những người lớn tuổi mắc căn bệnh này, khiến việc kiểm soát các triệu chứng trở nên khó khăn hơn. 

Phổi tắc nghẽn mạn tính là một yếu tố nguy cơ phát triển chứng mất trí nhớ. Các tình trạng như nồng độ oxy thấp và lượng carbon dioxide cao có thể gây hại cho não do phổi tắc nghẽn mạn tính và tổn thương mạch máu não bổ sung do hút thuốc cũng đóng vai trò trong việc phát triển chứng mất trí nhớ. 

Bạn có thể ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ bằng cách thực hiện các bước sau: 

 • Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh.  
 • Quản lý bệnh tiểu đường và mức cholesterol.  
 • Không hút thuốc lá.  
 • Giữ đầu óc nhạy bén bằng cách thường xuyên tham gia vào các hoạt động kích thích tinh thần, chẳng hạn như trò chơi ô chữ và các trò chơi trí tuệ khác. 
 • Giai đoạn cuối của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ ba ở Hoa Kỳ. Các bác sĩ thường không thể đưa ra tiên lượng chính xác sau khi chẩn đoán. Một số người có thể chỉ sống được vài tháng, trong khi những người khác có thể sống được nhiều năm. 

Tuổi thọ phụ thuộc rất lớn vào độ tuổi của một người tại thời điểm chẩn đoán và các tình trạng sức khỏe khác. Những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính từ trung bình đến nặng thường sẽ giảm tuổi thọ bất chấp tuổi tác. 

Suy hô hấp là nguyên nhân gây tử vong phổ biến. Suy tim cũng là một yếu tố gây tử vong do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, trong khi đó, căn bệnh này lại thường góp phần gây ra các vấn đề về tim. 

Triển vọng dài hạn của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là một tình trạng nghiêm trọng, nhưng sự tiến triển của  có thể bị chậm lại nếu được chăm sóc y tế kịp thời và đúng cách. Biết nguyên nhân, được chẩn đoán và bắt đầu điều trị sớm cũng như hiểu cách cố gắng ngăn ngừa bệnh trở nặng là chìa khóa để giữ sức khỏe và tận hưởng cuộc sống lâu dài. 

Bình luận
Tin mới
 • 14/06/2024

  Tiêm vaccine não mô câu - biện pháp phòng bệnh chủ động

  Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, ngày 12/6/20241 , tại xã Mỹ Phương, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn đã ghi nhận 2 trường hợp mắc bệnh do não mô cầu tại cùng một gia đình, trước đó gia đình này cũng đã có 2 bà cháu tử vong nghi do mắc não mô cầu.

 • 14/06/2024

  Nắng Hè chói chang, phải làm gì để bảo vệ mắt?

  Mùa Hè là lúc tia UV trong ánh nắng mặt trời hoạt động mạnh nhất. Không chỉ làn da mà đôi mắt của bạn cũng cần được bảo vệ trước các tác động tiêu cực của tia UV.

 • 14/06/2024

  Ung thư vú và đời sống tình dục

  Ung thư vú làm thay đổi nhiều đến cuộc sống của bạn, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến đời sống tình dục, khiến bạn mặc cảm, tự ti. Vậy hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm được giải pháp phù hợp với chính mình.

 • 14/06/2024

  Người bệnh mỡ máu cao cần lưu ý gì khi dùng thuốc?

  Mỡ máu cao đang là vấn đề sức khỏe ngày càng phổ biến, đặc biệt trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Vậy chỉ số mỡ máu cao bao nhiêu thì cần dùng thuốc và đâu là giải pháp hiệu quả cho người bệnh?

 • 13/06/2024

  Uống sữa có thể gây trào ngược acid dạ dày?

  Trào ngược acid là một trong những vấn đề tiêu hóa phổ biến. Nhiều người lựa chọn uống sữa như một cách để giúp giảm cảm giác khó chịu ở dạ dày. Tuy nhiên, trên thực tế, trong một vài trường hợp, sữa lại có thể gây ra và làm trầm trọng triệu chứng trào ngược acid, đặc biệt đối với những người không dung nạp lactose.

 • 13/06/2024

  Xây dựng thói quen ăn uống giúp trẻ khỏe mạnh suốt mùa hè nóng bức

  Mùa hè đến mang theo bầu không khí nóng bức, nắng gắt. Thời tiết oi ả có thể khiến trẻ biếng ăn, dễ mất nước và mệt mỏi. Do đó, việc xây dựng thói quen ăn uống khoa học, giàu dinh dưỡng là điều cần thiết giúp trẻ duy trì sức khỏe và sự phát triển toàn diện trong những tháng hè.

 • 13/06/2024

  Hút thuốc lá và bệnh tim mạch: Mối liên hệ chết người

  Hầu hết mọi cơ quan trong cơ thể đều bị ảnh hưởng bởi việc hút thuốc lá, có thể dẫn đến nhiều rủi ro và biến chứng về sức khỏe. Đặc biệt, toàn bộ hệ tim mạch sẽ chịu tác động xấu bởi thuốc lá và trở nên nghiêm trọng hơn theo thời gian, gây ra tình trạng đột quỵ hoặc suy tim.

 • 13/06/2024

  Nước hydrogen và những điều có thể bạn chưa biết

  Nước hydrogen - một loại nước còn khá lạ lẫm đối với nhiều người. Vậy nước hydrogen là gì, có tốt cho sức khỏe hay không? Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Xem thêm