Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nhận biết các biến chứng nghiêm trọng của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD)

COPD là một bệnh khá phổ biến với nhiều nguyên nhân khác nhau. Với các triệu chứng điển hình liên quan đến đường hô hấp, căn bệnh này gây ra sự khó chịu cùng các biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Bệnh COPD là gì? 

Là bệnh gồm nhiều triệu chứng của tắc nghẽn đường thở như khó thở, ho, thở khò khè và tiết ra chất nhầy. Những người mắc COPD thường có nguy cơ mắc các tình trạng và bệnh lý liên quan khác. 

Đối với những người mắc COPD mạn tính, việc thở trở nên khó khăn và có nguy cơ cao mắc các biến chứng nghiêm trọng, không chỉ khiến sức khỏe của họ gặp nguy hiểm mà còn có thể gây tử vong. Dưới đây là một vài trong số những biến chứng đó, cùng với một số mẹo để ngăn ngừa chúng. 

Viêm phổi 

Viêm phổi xảy ra khi vi trùng như vi khuẩn hoặc vi rút xâm nhập vào phổi, gây nhiễm trùng.  Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, các nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh viêm phổi là vi rút cúm gây bệnh cúm và vi rút hợp bào hô hấp (RSV). Ngoài ra, một nguyên nhân phổ biến khác là vi khuẩn Streptococcus pneumoniae. 

Đây là căn bệnh đặc biệt nguy hiểm đối với những người có hệ thống phổi yếu, chẳng hạn như những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Với những đối tượng này, nó có thể gây ra tổn thương viêm nặng hơn tại phổi.  Điều này có thể dẫn đến một phản ứng dây chuyền của bệnh tật, làm phổi suy yếu hơn nữa và dẫn đến tình trạng sức khỏe suy giảm nhanh chóng ở những người mắc bệnh bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. 

Sức khỏe tốt là chìa khóa để ngăn ngừa nhiễm trùng ở những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Dưới đây là một số lời khuyên để giảm nguy cơ nhiễm trùng: 

 • Cung cấp nhiều chất lỏng, đặc biệt là nước, để duy trì các tiểu phế quản khỏe mạnh, đồng thời làm loãng chất nhầy và dịch tiết. 
 • Bỏ hút thuốc lá để duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và sức khỏe phổi. 
 • Thường xuyên rửa tay. 
 • Tránh tiếp xúc với những người đang bị nhiễm trùng đường hô hấp.  
 • Không khuyến khích bạn bè và gia đình, những người đang mắc bệnh tới thăm người bệnh.  
 • Tiêm vắc xin ngừa viêm phổi và vắc xin cúm hàng năm. 

Suy tim 

Một trong những biến chứng nghiêm trọng nhất của phổi tắc nghẽn mạn tính là suy tim. Do lượng oxy trong máu thấp hơn và do chức năng phổi có quan hệ chặt chẽ với chức năng của tim nên tim thường sẽ bị ảnh hưởng khi phổi bị bệnh. Điều này có thể dẫn đến tăng áp lực phổi nghiêm trọng đến mức suy tim phải, xảy ra từ 5 đến 10% số người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tiến triển. 

Đối với nhiều người, điều trị phổi tắc nghẽn mạn tính đầy đủ có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiến triển đến mức gây suy tim. Nhưng vì nhiều triệu chứng của suy tim có thể giống với triệu chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính nên khó có thể nhận ra các vấn đề về tim mạch. Bước đầu tiên để ngăn ngừa suy tim là làm chậm sự tiến triển của phổi tắc nghẽn mạn tính. Dưới đây là một số cách đơn giản bạn có thể thực hiện việc này: 

 • Tham gia các hoạt động thể chất từ ​​nhẹ đến trung bình để tăng cường sức chịu đựng của tim và phổi.  
 • Tuân thủ kế hoạch điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ.  
 • Bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt. 

Ung thư phổi 

Vì phổi tắc nghẽn mạn tính thường được cho là do hút thuốc nên không có gì đáng ngạc nhiên khi những người mắc bệnh này cũng có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn. 

Tuy nhiên, hút thuốc có thể không phải là mối liên hệ duy nhất giữa phổi tắc nghẽn mạn tính và ung thư phổi. Việc tiếp xúc với các hóa chất khác trong môi trường gây kích ứng có thể khiến một người dễ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính hoặc ung thư phổi. Di truyền cũng có thể đóng một vai trò nhất định. 

Vì ung thư phổi thường gây tử vong nên điều quan trọng là những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính phải tránh các yếu tố gây tổn thương thêm cho phổi, đặc biệt là hút thuốc. 

Bệnh tiểu đường 

Phổi tắc nghẹn mạn tính không gây ra bệnh đái tháo đường nhưng nó có thể khiến việc kiểm soát các triệu chứng của căn bệnh này trở nên khó khăn hơn. Một biến chứng điển hình là một số loại thuốc được sử dụng để điều trị phổi tắc nghẽn mạn tính có khả năng cao tác động không tốt đến việc kiểm soát glucose. 

Những người mắc bệnh tiểu đường và phổi tắc nghẽn mạn tính có thể thấy các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn vì bệnh tiểu đường cũng có thể gây tổn hại cho hệ thống tim mạch, điều này sẽ lan truyền và ảnh hưởng đến chức năng phổi. 

Hút thuốc có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của cả bệnh tiểu đường và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, vì vậy bắt buộc phải ngừng hút thuốc càng sớm càng tốt. 

Học cách quản lý lượng đường trong máu, thường là với sự trợ giúp của bác sĩ, có thể giúp giữ cho các triệu chứng bệnh này không trở nên quá mức. Bệnh tiểu đường không được kiểm soát gây ra lượng đường trong máu cao liên tục có thể dẫn đến giảm chức năng phổi. 

Làm việc với các bác sĩ điều trị để đảm bảo rằng các loại thuốc họ kê đơn sẽ có tác dụng điều trị cùng tác dụng phụ tối thiểu đối với cả hai tình trạng. Điều này có thể giúp bạn quản lý hiệu quả hai căn bệnh này cùng một lúc. 

Chứng mất trí nhớ 

Sự suy giảm tinh thần tiến triển từ từ của nhiều người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính nặng có thể gây khó khăn cho những người thân. Suy giảm nhận thức, xảy ra ở những người mắc chứng mất trí nhớ, đặc biệt phổ biến ở những người lớn tuổi mắc căn bệnh này, khiến việc kiểm soát các triệu chứng trở nên khó khăn hơn. 

Phổi tắc nghẽn mạn tính là một yếu tố nguy cơ phát triển chứng mất trí nhớ. Các tình trạng như nồng độ oxy thấp và lượng carbon dioxide cao có thể gây hại cho não do phổi tắc nghẽn mạn tính và tổn thương mạch máu não bổ sung do hút thuốc cũng đóng vai trò trong việc phát triển chứng mất trí nhớ. 

Bạn có thể ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ bằng cách thực hiện các bước sau: 

 • Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh.  
 • Quản lý bệnh tiểu đường và mức cholesterol.  
 • Không hút thuốc lá.  
 • Giữ đầu óc nhạy bén bằng cách thường xuyên tham gia vào các hoạt động kích thích tinh thần, chẳng hạn như trò chơi ô chữ và các trò chơi trí tuệ khác. 
 • Giai đoạn cuối của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ ba ở Hoa Kỳ. Các bác sĩ thường không thể đưa ra tiên lượng chính xác sau khi chẩn đoán. Một số người có thể chỉ sống được vài tháng, trong khi những người khác có thể sống được nhiều năm. 

Tuổi thọ phụ thuộc rất lớn vào độ tuổi của một người tại thời điểm chẩn đoán và các tình trạng sức khỏe khác. Những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính từ trung bình đến nặng thường sẽ giảm tuổi thọ bất chấp tuổi tác. 

Suy hô hấp là nguyên nhân gây tử vong phổ biến. Suy tim cũng là một yếu tố gây tử vong do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, trong khi đó, căn bệnh này lại thường góp phần gây ra các vấn đề về tim. 

Triển vọng dài hạn của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là một tình trạng nghiêm trọng, nhưng sự tiến triển của  có thể bị chậm lại nếu được chăm sóc y tế kịp thời và đúng cách. Biết nguyên nhân, được chẩn đoán và bắt đầu điều trị sớm cũng như hiểu cách cố gắng ngăn ngừa bệnh trở nặng là chìa khóa để giữ sức khỏe và tận hưởng cuộc sống lâu dài. 

Bình luận
Tin mới
 • 12/04/2024

  Làm thế nào để kích thích hormone tăng trưởng tăng tự nhiên?

  Thay đổi chế độ ăn uống, chẳng hạn như giảm lượng đường, tập thể dục thường xuyên và sử dụng một số chất bổ sung nhất định có thể giúp tăng mức độ hormone tăng trưởng một cách tự nhiên.

 • 12/04/2024

  5 dấu hiệu hàng đầu cho thấy cơ thể cần bổ sung điện giải

  Chất điện giải có trong thực phẩm và đồ uống giúp bạn nạp năng lượng, giúp cơ bắp hoạt động và thậm chí có khả năng cải thiện hiệu suất hoạt động của bạn. Chú ý 5 dấu hiệu hàng đầu cho thấy cơ thể bạn đang cần bổ sung điện giải.

 • 12/04/2024

  Cách tăng testosterone tự nhiên sau tuổi 40

  Ở nam giới, nồng độ testosterone đạt đỉnh ở độ tuổi 30, sau đó suy giảm dần theo thời gian. Quý ông tuổi 40 nên làm gì để tăng cường hormone sinh dục này một cách tự nhiên?

 • 12/04/2024

  Triệu chứng dị ứng mà bạn có thể gặp

  Hơn 60 triệu người Mỹ bị dị ứng mỗi năm. Bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh này, dị ứng cũng là nguyên nhân gây bệnh mãn tính phổ biến hàng thứ sáu ở Hoa Kỳ.

 • 12/04/2024

  Cách khắc phục rụng tóc sau sinh

  Có tới 50% phụ nữ gặp tình trạng rụng tóc sau sinh. Tuy đây chỉ là vấn đề tạm thời và sẽ tự cải thiện sau vài tháng, chị em có thể áp dụng một vài biện pháp sau để khắc phục tình trạng rụng tóc.

 • 12/04/2024

  Chăm sóc sản khoa sau khi thai chết lưu

  Đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về nguyên nhân, yếu tố nguy cơ và cách điều trị thai chết lưu.

 • 11/04/2024

  Mặt trái của bổ sung sắt – Tại sao thừa sắt lại gây hại?

  Thừa hoặc thiếu chất sắt trong cơ thể có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe, bao gồm cả việc tăng nguy cơ nhiễm trùng cho cơ thể. Uống quá nhiều chất sắt cũng có thể gây độc tính và tổn thương nội tạng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về những tác động có hại của việc tiêu thụ quá nhiều chất sắt.

 • 11/04/2024

  5 cách đuổi muỗi hiệu quả bằng những nguyên liệu tự nhiên

  Muỗi không chỉ là côn trùng gây phiền toái mà còn là "kẻ thù" nguy hiểm, lây lan nhiều bệnh truyền nhiễm cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Thay vì sử dụng các loại thuốc xịt độc hại, hãy tận dụng sức mạnh của thiên nhiên để bảo vệ bản thân và gia đình với các cách đuổi muỗi hiệu quả bằng nguyên liệu tự nhiên.

Xem thêm