Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nguy cơ mù lòa vì dùng sai kính

Hiện nay, trên thế giới có khoảng 517 triệu người gặp các vấn đề về khúc xạ nhưng không được điều trị, sử dụng kính phù hợp. Việc mắc các tật khúc xạ mà không được chỉnh kính đúng cũng có thể coi như một tật mù lòa.

Thông tin trên đã được TS Tony Hanks, chuyên viên về khúc xạ nhãn khoa người Úc, đưa ra tại một cuộc tọa đàm về khúc xạ nhãn khoa do Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP HCM) tổ chức mới đây.

Tại Việt Nam, việc một người có vấn đề về thị giác hay mắc tật khúc xạ không được chẩn đoán, phân loại, điều trị và dùng các dụng cụ hỗ trợ thích hợp không hiếm. ThS Trần Hoài Long, Trưởng Phân môn Khúc xạ - Bộ môn Mắt của Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, kể một câu chuyện: Ông cùng một đoàn y tế đến thăm một trường mù, xem các em đọc chữ nổi và nhận ra một số em khiếm thị đọc chữ nổi bằng… mắt chứ không phải dùng xúc giác.
Thực ra, các em này bị khiếm thị ở mức độ vẫn còn nhìn thấy được, chỉ là nhìn rất kém. Đành rằng các em này không đủ khả năng để tự theo học một trường bình thường nhưng thay vì được khám, điều trị, phục hồi chức năng hay dùng kính phù hợp thì các em lại “được” đưa thẳng vào trường mù, đây là một thiệt thòi rất lớn.

Có thể lấy ví dụ khác. Một cụ ông bị đục thủy tinh thể chẳng hạn, nếu vào nơi có điều kiện kỹ thuật, người khám có chuyên môn thì sẽ được đưa đi trị đục thủy tinh thể trước, sau đó chỉnh kính trị viễn, lão thị. Còn nếu ông tự đi tìm mua một cặp kính và phó thác việc tìm độ kính và tật khúc xạ cho nhân viên bán hàng thì việc đục thủy tinh thể sẽ không được phát hiện, có dùng kính gì ông cũng sẽ không thể nhìn rõ.

Các khảo sát tại Việt Nam đưa ra những con số khác nhau về tật khúc xạ (cận, viễn, loạn, lão thị…) khoảng 15%-40%, tương đương 14-36 triệu người. Về tật khúc xạ ở trẻ em thì tỉ lệ mắc ở thành thị là 25%-40%, nông thôn là 10%-15%. Nhiều bác sĩ, kỹ thuật viên chuyên khoa tại các bệnh viện ở TP HCM nhận xét khá nhiều người tìm đến nhân viên y tế khi chỉ còn nhìn nửa mờ nửa tỏ qua các cặp kính mua theo sự “chẩn đoán” của những người bán kính.

Theo ThS Hoài Long, Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo rằng cứ 50.000 dân thì cần có 1 bác sĩ nhãn khoa và 1 cử nhân khúc xạ, nghĩa là Việt Nam cần 1.791 bác sĩ và 1.791 cử nhân khúc xạ. Thế nhưng, hiện cả nước ta chỉ có 1.235 bác sĩ nhãn khoa và 9 cử nhân khúc xạ đang làm việc. Việc đào tạo thêm nhân lực chuyên khoa, đòi hỏi những nơi buôn bán kính phải có người đủ năng lực chuyên môn cùng với giấy phép hành nghề đồng thời thay đổi thói quen của người dân là 3 điểm mấu chốt để giải quyết tình trạng giảm chất lượng sống và tăng nguy cơ mù lòa chỉ vì… dùng sai kính.

Anh Thư - Theo Người lao động
Bình luận
Tin mới
  • 25/08/2025

    Ăn trứng vào bữa sáng có giúp giảm cân nhanh hơn?

    Bữa sáng giàu protein từ trứng không chỉ giúp no lâu mà còn hỗ trợ đốt mỡ hiệu quả hơn so với các bữa sáng nhiều tinh bột. Vậy ăn trứng vào buổi sáng có thật sự giúp bạn đạt mục tiêu giảm cân nhanh hơn?

  • 25/08/2025

    Tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe và cách cai nghiện hiệu quả

    Thuốc lá từ lâu đã trở thành một vấn đề sức khỏe cộng đồng đáng báo động trên toàn cầu. Với hàng triệu người sử dụng mỗi ngày, tác hại của thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến người hút mà còn gây tổn hại nghiêm trọng cho những người xung quanh thông qua khói thuốc thụ động.

  • 24/08/2025

    Tác dụng của vỏ khoai lang không nên bỏ qua

    Khi ăn khoai lang, nhiều người thường có thói quen bỏ vỏ. Tuy nhiên, ít ai biết rằng phần vỏ này lại chứa dinh dưỡng mang lại một số lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên.

  • 24/08/2025

    Cách phòng ngừa và điều trị đau lưng ở dân văn phòng

    Đau lưng đang trở thành một vấn đề sức khỏe phổ biến, đặc biệt đối với những người làm việc trong môi trường văn phòng. Tính chất công việc yêu cầu ngồi lâu, ít vận động và thường xuyên làm việc trước máy tính tạo ra áp lực lớn lên cột sống, dẫn đến các cơn đau lưng dai dẳng.

  • 23/08/2025

    Thời điểm ăn trái cây phù hợp với người bệnh đái tháo đường

    Ăn trái cây đúng cách rất có lợi cho người bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên, vì cơ thể mỗi người là khác nhau nên người bệnh cần chú ý lựa chọn cách ăn phù hợp với mình.

  • 23/08/2025

    Chăm sóc sức khỏe răng miệng đúng cách

    Sức khỏe răng miệng không chỉ ảnh hưởng đến vẻ đẹp nụ cười mà còn liên quan mật thiết đến sức khỏe tổng thể. Một hàm răng khỏe mạnh giúp bạn nhai thức ăn dễ dàng, cải thiện tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh lý nghiêm trọng như tim mạch hay tiểu đường.

  • 22/08/2025

    Ăn cơm có béo hơn ăn bún, phở?

    Nhiều người lo ngại việc ăn cơm hàng ngày dễ gây tăng cân, trong khi bún, phở lại được xem là lựa chọn 'nhẹ bụng' hơn. Vậy liệu ăn cơm có thực sự dễ béo hơn bún, phở?

  • 22/08/2025

    Ung thư vú: Dấu hiệu nhận biết sớm và các phương pháp sàng lọc

    Bài viết cung cấp thông tin về dấu hiệu nhận biết sớm và các phương pháp sàng lọc ung thư vú, giúp phụ nữ hiểu rõ hơn về cách phát hiện bệnh kịp thời và nâng cao hiệu quả điều trị.

Xem thêm