Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ngồi nhiều khi mang thai sẽ dẫn tới suy nhược cơ thể!

Có những hoạt động tưởng như vô hại mà chúng ta vẫn làm hàng ngày nhưng thực ra có thể dẫn bạn tới nguy cơ bị suy nhược, thậm chí nghiêm trọng hơn thế. Nhưng, bạn hoàn toàn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách thay đổi lối sống của mình.

Bạn biết không, tất cả chúng ta vẫn đang làm như vậy. Thậm chí, có thể bạn đang làm điều đó ngay khi đọc bài này. Đúng vậy, ngồi! Đây không phải là một hoạt động vô hại như bạn vẫn tưởng, và càng đúng hơn khi bạn đang mang thai.

Từ những ca nhập viện sau sinh và những lời khuyên của bác sĩ, chúng ta có thể tin tưởng rằng: hoocmon trong thai kì sẽ khiến phụ nữ nhạy cảm hơn và dễ bị suy nhược hơn. Nhưng theo một nghiên cứu gần đây của Nithya Sukuma, một nghiên cứu sinh lâm sàng, Trường Đại học Warwick, những người phụ nữ bị suy nhược trong thai kì thường ngồi trong thời gian lâu hơn trong suốt giai đoạn từ thàng thứ 4 đến tháng thứ 6. Và đều này khiến sức khỏe của họ gặp rất nhiều nguy cơ.

Tất nhiên, không chỉ phụ nữ suy nhược mới có nguy cơ mắc phải các biến chứng khi ngồi quá nhiều mà tất cả chúng ta cũng có thể có thói quen ngồi quá nhiều. “Sản phụ (nói chung) có thể can thiệp sớm để cải thiện sức khỏe (thể chất và tinh thần) và giảm tải các nguy cơ gắn liền với tư thế cơ thể” – bác sĩ Sukumar cho biết.

Ngồi và sự tăng cân

Không quá ngạc nhiên khi bác sĩ Sukuma và cộng sự đã tìm ra sự liên hệ giữa việc ngồi nhiều và tăng cân. Thậm chí, ngồi quá nhiều có thể dẫn tới bệnh đái tháo đường thai kỳ– và làm gia tăng nguy cơ biến chứng sau này của cả mẹ và con.

“Khuyến khích bà mẹ có những khoảng thời gian giải lao nhỏ khi ngồi quá lâu có vẻ là một phương án dễ thực hiện hơn là bắt họ hoạt động thể chất nhiều hơn trong thai kì. Chúng tôi tin rằng: giảm thời gian ngồi có khả năng giảm nguy cơ đái tháo đường của sản phụ và cũng giảm các yếu tố nguy cơ về trao đổi chất của trẻ sơ sinh” - Ponnusamy Saravanan, một người đồng nghiên cứu cho hay.

Ngồi bao lâu thì là quá nhiều?

Tayna Sorensen, một bác sĩ nội khoa Trung tâm Y học Thụy Điển, tại Seattle, đã có một cuộc nghiên cứu về sự liên hệ giữa hoạt động thể chất và đái tháo đường trong thai kì cũng như chứng tăng huyết áp.

Bác sĩ chia sẻ thêm rằng hoạt động thể chất rất quan trọng với sản phụ: “Những phụ nữ làm công việc bàn giấy có thể dậy sớm và di chuyển như đi bộ, bơi hay thậm chí, leo cầu thang. Điều đó có thể giúp họ cải thiện tình trạng ngồi nhiều.” Và thêm nữa, mặc dù không quá cần thiết nhưng yêu cầu một chiếc bàn đứng có thể là một ý tưởng hay cho phụ nữ mang thai ở ba tháng thứ 2”.

“Nói thật với bạn, phần lớn sản phụ sau phải thức dậy để đi tắm và tôi cũng khuyến khích những giờ giải lao nhắn vào giữa buổi sáng và buổi chiều thay vì chỉ có giờ nghỉ trưa”.

Bác sĩ Sorensen cũng nhấn mạnh đến chứng giãn tĩnh mạnh, đông máu và những hiểm họa khác có liên quan đến việc ngồi nhiều trong thai kì. Tuy nhiên, bà cũng chỉ ra sự liên hệ giữa ngồi nhiều và suy nhược có thể không quá rõ ràng: “ Có thể nếu bạn ngồi quá nhiều và không tập thể dục, bạn sẽ không sản sinh ra hoocmon endorphin. Phần lớn mọi người đều thấy khỏe hơn sau khi tập thể dục. Nhưng có thể nếu bạn bị suy nhược rồi thì bạn phải tự tạo năng lượng để di chuyển nhiều hơn. Thật khó để nói về nguyên nhân và sự ảnh hưởng của nó.”

Bình luận
Tin mới
Xem thêm